Long Hòa hướng đến xã nông thôn mới nâng cao

03/06/2020 - 07:10

BDK - Là xã cửa ngõ của huyện Bình Đại, Long Hòa có 4 ấp, 1.683 hộ dân, với 5.682 nhân khẩu. Một xã thuần nông, đời sống chính của người dân chủ yếu là làm vườn - dừa và nhãn (với thương hiệu nhãn Long Hòa). Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Long Hòa trở thành điểm sáng của tiểu vùng khi được công nhận xã NTM vào năm 2016.

Đường vào xã Long Hòa, huyện Bình Đại.

Đường vào xã Long Hòa, huyện Bình Đại.

Phát triển kinh tế toàn diện

Mũi nhọn là kinh tế vườn với hai loại cây trồng chủ lực là dừa và nhãn, trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy xã Long Hòa tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng chuỗi liên kết, tạo giá trị gia tăng.

Xã đã tập trung chuyển đổi nhanh diện tích đất trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như dừa xiêm xanh, nhãn, bưởi da xanh và các loại cây màu, trồng cỏ chăn nuôi bò. Cụ thể, đã chuyển đổi 172ha đất lúa kém hiệu quả; diện tích cây nhãn phát triển ổn định với 180ha, năng suất bình quân 15,5 tấn/ha/năm, sản lượng hơn 4.700 tấn/năm. Diện tích bưởi da xanh tăng lên 72ha (đạt 144% chỉ tiêu nghị quyết), sản lượng 280 tấn/năm. Diện tích dừa 255ha, trong đó, có 200ha diện tích dừa xiêm xanh, sản lượng dừa bình quân 1,5 triệu trái/năm.

Hợp tác xã nông nghiệp xã Long Hòa được thành lập trên cơ sở mở rộng từ Tổ hợp tác nhãn VietGAP, hiện có 107 thành viên, góp vốn 1 tỷ đồng, hoạt động hiệu quả với 14 dịch vụ nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ có bước phát triển mạnh mẽ. Thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của Tỉnh ủy, Long Hòa đã phát triển mới 3 doanh nghiệp và 52 cơ sở sản xuất, kinh doanh, nâng tổng số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn hiện có 277 đơn vị (trong đó, có 6 doanh nghiệp). Thương mại, dịch vụ đóng góp lớn vào tổng thu nhập toàn xã, tăng 15,35%/năm.

Thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững, xã quan tâm công tác đào tạo, giới thiệu việc làm cho người lao động. Trong nhiệm kỳ qua, Long Hòa đã có 15 lao động tham gia hợp tác lao động có thời hạn ở nước ngoài. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt hơn 45 triệu đồng/năm (tăng 16 triệu đồng so với nhiệm kỳ trước). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,28%, hộ cận nghèo 6,65%.

Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Theo Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa Huỳnh Khắc Đoàn Cương, mục tiêu của Đảng bộ xã trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là kiện toàn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; giữ vững đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân; phát huy truyền thống xã anh hùng, quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đảng bộ xã quán triệt phương châm hành động suốt nhiệm kỳ là “Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Bứt phá”.

Đảng bộ cũng đã dự thảo nghị quyết và các kế hoạch cụ thể với những nhiệm vụ, giải pháp sát thực để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các mặt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ mới. Trong đó, xác định hai nhiệm vụ đột phá là phấn đấu trong nhiệm kỳ thực hiện mô hình Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng ấp ở 4/4 ấp (hiện đã thực hiện được 2 mô hình kiêm nhiệm), góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, xây dựng mối quan hệ công tác giữa tổ chức đảng và chính quyền chặt chẽ hơn và quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, xã huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng cho phát triển kinh tế - xã hội với hơn 87 tỷ đồng để thực hiện các công trình trọng điểm như bê-tông hóa 16 tuyến giao thông nông thôn, tổng chiều dài hơn 11km, cầu; nạo vét kênh, rạch nội đồng, cống thoát nước. Xây dựng và sửa chữa 28 căn nhà tình nghĩa, 35 căn nhà tình thương, nhà “Nghĩa tình đồng đội”.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN