Lượm được giấy tờ đem đi thế chấp lừa lấy tài sản bị phạt tù

11/04/2019 - 19:52

Bị cáo Nguyễn Thanh Sang tại phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 11-4-2019.

Bị cáo Nguyễn Thanh Sang tại phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 11-4-2019.

Tại phiên xét xử hình sự sơ thẩm ngày 11-4-2019, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã tuyên phạt mức án 9 tháng tù đối với Nguyễn Thanh Sang về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc bị cáo Sang phải tiếp tục trả cho bị hại số tiền 5,49 triệu đồng. Tòa ghi nhận, đại diện hợp pháp cho bị hại đã nhận được số tiền 1 triệu đồng của gia đình bị cáo bồi thường.

Nguyễn Thanh Sang (sinh năm 1991), ngụ Phường 7, TP. Bến Tre là thợ sửa chữa điện thoại và đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Sang không sửa chữa để trở thành người tốt mà lại tiếp tục phạm tội.

Ngày 17-1-2016, Nguyễn Thanh Sang sử dụng giấy chứng minh nhân dân (CMND) và giấy phép lái xe (GPLX) mang tên Võ Hoàng Duy Thanh (sinh năm 1991) đến Cửa hàng Thế giới di động, phường Phú Khương, TP. Bến Tre, thuộc Công ty TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Công ty) để mua điện thoại di động.

Tại đây, Sang đã ký hợp đồng tín dụng tiêu dùng trả góp với Công ty, thế chấp lại CMND và GPLX mang tên Võ Hoàng Duy Thanh mua 1 điện thoại Samsung A5 với giá 8,98 triệu đồng. Sang trả trước 2,69 triệu đồng, còn nợ lại 6,29 triệu đồng. Sau khi cộng các khoản phí, Sang nợ Công ty tổng cộng 6,49 triệu đồng. Số tiền nợ này sẽ trả dần trong thời gian 6 tháng. 

Sau đó, Sang đem điện thoại về nhà xài được khoảng 1 tháng và đem cầm cố được 3 triệu đồng, tiêu xài cá nhân hết.

Hết thời gian thanh toán nợ nhưng khách hàng không tới, nhân viên Cửa hàng Thế giới di động tiến hành xác minh và phát hiện ra hợp đồng tín dụng do Võ Hoàng Duy Thanh ký kết để mua điện thoại không phải do anh Thanh thực hiện.

Đại diện Công ty liền tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền tới cơ quan Cảnh sát điều tra. Sau đó, vụ việc được làm rõ.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thanh Sang đã khai nhận hành vi phạm tội. Trước khi đem giấy tờ thế chấp để mua điện thoại khoảng 3 tháng, Sang có lượm được CMND và GPLX mang tên Võ Hoàng Duy Thanh (sinh năm 1991). Sang cất giữ số giấy tờ này và đã sử dụng làm phương tiện để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gia đình của Sang đã nộp 1 triệu đồng để bồi thường, khắc phục hậu quả cho bị cáo.

Xét bị cáo Nguyễn Thanh Sang có nhiều tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử TAND tỉnh đã tuyên phạt với mức án trên.

Bài, ảnh: H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN