Luôn xứng danh con cháu Lạc Hồng

07/04/2017 - 07:20
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Đền Hùng. Ảnh: N.GIÀU

“Tự hào: Xưa có Vua Hùng sinh ra dân tộc Việt/ Tạo lập điền nông/ Có lịch sử bốn ngàn năm, khẩn hoang mở đất/ Gìn cõi bờ, giữ vẹn non sông/ Nay có Bác Hồ/ Nêu chân lý/ Độc lập, tự do, cơm no, áo ấm/ Đoàn kết một lòng, thắng lợi thành công/ Nguyện: Nối nghiệp tổ tông, theo lời Bác dạy/ Quyết vượt khó khăn, trui rèn nghị lực/ Xứng danh con cháu Lạc Hồng/ Rạng ngời muôn thuở, con rồng cháu tiên”. (Trích bài chúc văn mẫu trong nghi thức cúng giỗ Tổ Hùng Vương)

Cùng với cả nước hướng về ngày giỗ Tổ Hùng Vương, sáng 6-4-2017 (nhằm mùng 10 tháng 3 âm lịch), trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức nghi lễ dâng hương quốc Tổ Hùng Vương tại các đình thần, đồng thời, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cũng đã diễn ra sôi nổi. Lễ giỗ Tổ là hoạt động vô cùng ý nghĩa, thiêng liêng, là dịp để các thế hệ hiện hữu cùng hướng lòng về cội nguồn tổ tiên dân tộc. Lễ giỗ ở các nơi diễn ra với các nội dung chính như: họp mặt ôn lại truyền thống đấu tranh của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ đấu tranh dựng nước và giữ nước; thực hiện nghi thức đọc chúc văn tri ân Tổ Hùng Vương, lễ dâng hương, dâng phẩm vật (xôi, bánh, hoa quả…), diễn văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian, thể thao giao lưu…

Trong tỉnh, tại đình Mỹ Thành, UBND TP. Bến Tre đã long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Ông Trần Văn Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Thiện Chí - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đông đảo đại biểu và nhân dân TP. Bến Tre đến dự lễ và thắp hương tại đình. Lần lượt từng dòng người với trang phục chỉnh tề, lịch sự tiến đến thắp hương bàn thờ quốc Tổ với lòng thành kính những thế hệ đi trước. Không khí nghi lễ trang nghiêm, thiêng liêng và dâng trào niềm tự hào về truyền thống dân tộc.

Tham gia trò chơi dân gian tại Giỗ Tổ Hùng Vương ở xã Mỹ Thành. Ảnh: A. Nguyệt

Trong bài phát biểu ôn lại truyền thống tại buổi lễ, ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND TP. Bến Tre đã nêu: Thờ cúng các vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh cầu mong quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn. Vì vậy, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử hàng ngàn năm, tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng vẫn được bền bỉ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, góp phần hun đúc tâm hồn, tình cảm và ý chí của cả dân tộc ta. Đây chính là nguồn gốc tạo nên sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.

Chủ tịch UBND TP. Bến Tre cũng đã có lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cùng đoàn kết, chung sức, chung lòng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tích cực đóng góp công sức của mình góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước nói chung và xây dựng TP. Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II, đạt chuẩn thành phố văn minh đô thị, làm cho thành phố ngày càng tươi đẹp hơn. Sau phần nghi lễ, Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Bến Tre đã phối hợp cùng UBND xã Mỹ Thành tổ chức các trò chơi dân gian cho các bạn trẻ và người dân tham gia vui chơi, tạo không khí vui tươi trong ngày lễ giỗ.

* Tại các huyện, các đình thần trên địa bàn Chợ Lách cũng đồng loạt tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Tại Khu Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đình Bình Hòa, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Giồng Trôm đã phối hợp Ban khánh tiết đình tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương, các xã trên địa bàn huyện có đình cũng đồng loạt tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại đình. UBND huyện Mỏ Cày Nam cũng đã tổ chức lễ đón nhận bằng di tích cấp tỉnh công nhận đình Chùa Bà (thị trấn Mỏ Cày) là di tích lịch sử văn hóa (loại hình kiến trúc nghệ thuật) và tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Qua các hoạt động lễ hội cho thấy, tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, thể hiện đạo lý truyền thống của người Việt Nam, lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh do Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam làm trưởng đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hương, dâng phẩm vật tại điện Kính Thiên trên núi Nghĩa Lĩnh, Khu di tích Đền Hùng.

Trước đó, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre cũng đã biểu diễn thành công hai suất diễn (sáng và tối 5-4-2017, nhằm mùng 9-3 âm lịch), rất đông khán giả đến xem và cổ vũ cho các suất diễn của đoàn. Đặc biệt, ngay sau buổi biểu diễn tối 5-4-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã đến thăm hỏi, trò chuyện và tặng quà chúc mừng đoàn biểu diễn thành công.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN