Mạch cảm xúc từ quê hương Ðồng khởi

23/09/2019 - 06:49

BDK - “Giữa xô bồ của đời sống đô thị hôm nay, về Bến Tre thấy lòng trầm lắng và trong trẻo lạ lùng. Người Bến Tre giản dị và chân tình, hào hiệp và mến khách. Tình người Bến Tre như nước dừa ngọt lành ẩn kín trong một hình thức mộc mạc; phải là người chân tình và tinh tế mới có thể nhận ra và cảm nhận hết vẻ đẹp sâu lắng, đậm đà của tâm hồn Bến Tre”, nhà văn, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hạnh - Giảng viên Đại học Thái Nguyên nhận xét.

Các nhà văn, nhà thơ đến tham quan tại Khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm.

Các nhà văn, nhà thơ đến tham quan tại Khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm.

Thêm cảm hứng sáng tác

Trại sáng tác văn học do Tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) phối hợp với Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre tổ chức với sự tham gia của hơn 20 nhà văn, nhà thơ đến từ nhiều nơi trong cả nước đã diễn ra gần hai tuần qua. Trại hướng đến đề tài chiến tranh cách mạng và người lính trên quê hương Đồng Khởi. Từ những trải nghiệm trong các chuyến thực tế, nhiều tác phẩm văn học đã ra đời; đồng thời, thông qua hoạt động của trại đã kết nối và tạo nên những mạch nguồn cảm xúc về xứ Dừa cho các văn sĩ.

Theo Ban tổ chức, các nhà văn, nhà thơ tham gia trại sáng tác lần này không chỉ là những cộng tác viên thân thiết của Tạp chí VNQĐ mà còn là những cây bút có uy tín, đã từng có nhiều tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao. Các tác giả tỉnh ngoài như: Phạm Đình Hải (Hà Nội), Nguyễn Văn Luân (Lạng Sơn), Vũ Thanh Lịch (Ninh Bình), Lê Quang Trạng, Đông Triều (An Giang), Lê Vũ Trường Giang (Huế), Bảo Thương (Bắc Giang), Nguyễn Đức Hạnh (Thái Nguyên), Văn Công Hùng (Gia Lai), Lưu Thị Mười, Triều La Vỹ, Trần Quốc Toàn (Bình Định), Trần Nhã Thụy, Hồ Minh Tâm, Nguyễn Thánh Ngã (TP. Hồ Chí Minh). Phía tỉnh nhà có 7 tác giả cùng tham gia: Phạm Thị Ngọc Điệp, Từ Phạm Hồng Hiên, Nguyễn Thảo Nguyên, Tâm Văn, Lê Văn Phúc, Võ Thị Kim Chi và Phong Hân.

Đề cập về lý do trại chọn Bến Tre làm nơi tổ chức lần này, Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng Biên tập Tạp chí VNQĐ bày tỏ: “Tinh thần quả cảm, bất khuất, với phong trào Đồng khởi, với đội quân tóc dài vô tiền khoáng hậu, với gần 7 ngàn bà mẹ Việt Nam anh hùng… là những lời mời gọi thiêng liêng pha lẫn đòi hỏi trách nhiệm và lương tri của người sáng tác. Bên cạnh đó, tâm hồn da diết, phóng khoáng gửi gắm qua những điệu hò, vè, lý, hát sắc bùa Phú Lễ, hát nói Vân Tiên… là những lời mời gọi đầy thú vị với những ai ưa khám phá sự đặc sắc của dòng chảy văn hóa truyền thống phương Nam”.

Ngay sau ngày khai mạc trại, các nhà văn, nhà thơ đã có những chuyến đi thực tế nhiều nơi tại các huyện, tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, con người Bến Tre để tìm cảm hứng sáng tác. Các nhà văn, nhà thơ đã đến các di tích văn hóa, lịch sử, đến thăm các chiến sĩ, gặp gỡ nhân chứng lịch sử, giao lưu, trao đổi với bạn văn chương tỉnh nhà, cùng dạo thành phố quê dừa trong những chiều nhạt nắng…

Nhà thơ Đoàn Văn Mật - Trưởng ban Thơ Tạp chí VNQĐ, phụ trách trại sáng tác cho biết: Bên cạnh chủ đề chính là người lính và chiến tranh trên quê hương Đồng khởi, còn có các tác phẩm viết về cảm xúc Bến Tre, trong đó có thơ trữ tình và mảng thơ trữ tình viết về Bến Tre lần này khá là nổi bật. Từ những đặc điểm của quê hương xứ Dừa như: hiền hòa, gần gũi và có cả sự thơ mộng đã tạo nên cảm xúc dạt dào cho các tác phẩm thơ trữ tình ra đời. “Những tác phẩm này sẽ được lựa chọn sử dụng trên Tạp chí VNQĐ. Ngoài ra, các tác giả cũng sẽ có tác phẩm giới thiệu trên các báo, tạp chí khác, vì các tác giả sẽ có nhiều tác phẩm; hoặc các tác giả có thể sử dụng gửi tham gia các cuộc thi văn học - nghệ thuật, đặc biệt là cuộc thi Truyện ngắn mang tên Lửa Mới do Tạp chí VNQĐ phát động trong hai năm qua.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, tính sơ bộ đã có hơn 60 tác phẩm văn, thơ được ra đời (có khoảng 30 truyện ngắn). Hiện một số tác phẩm đang được các tác giả tiếp tục chỉn chu. Đây là số lượng những tác phẩm ban đầu, sau trại viết, từ những “chất liệu” mang về, các tác giả sẽ tiếp tục đầu tư thêm nhiều tác phẩm theo chủ đề chính của trại.

Tình đất - tình người

Nhà thơ Đoàn Văn Mật nhận định, một trong những điểm thuận lợi trong việc tổ chức trại là được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, đã tạo điều kiện chu đáo cho các hoạt động của trại. Đối với các địa phương, những người đón tiếp đoàn cũng rất nhiệt tình, tạo điều kiện, hỗ trợ hết mình để tìm ra những nhân vật là những nhân chứng sống về lịch sử của chính quê hương mình để gặp gỡ, kể chuyện với anh em tham gia trại. “Chúng tôi rất trân quý những tình cảm ấy của lãnh đạo, của các địa phương, đó cũng chính là động lực rất lớn cho anh em trong sáng tác. Đặc biệt, Trại sáng tác đã tạo nên mối giao tình rất lớn giữa anh em văn nghệ sĩ địa phương và các nhà văn, nhà thơ trên mọi miền đất nước”, nhà thơ Đoàn Văn Mật nói.

Có thể nói, Bến Tre là vậy, từ bao đời đi qua bao gian khổ, vùng đất và con người nơi đây vẫn hiền hòa, cởi mở và luôn mến khách. Như lời tâm tình của nhà văn “chủ nhà” Nguyễn Thảo Nguyên: Bến Tre - một tỉnh nghèo sau giải phóng do trải qua sự tàn phá nặng nề của chiến tranh. Gần nửa thế kỷ qua, tuy có những khởi sắc, song vẫn còn đó những khó khăn không nhỏ trong quá trình phấn đấu để có thể phát triển, hội nhập cùng các địa phương của cả nước. Song, cái nghèo, cái khó ấy ắt hẳn không phải là trở lực ngăn những người cầm bút nói riêng và người dân Bến Tre nói chung thể hiện tấm lòng trân quý với những người khách từ những địa phương khác.

“Đó là tấm lòng mang một phần nét tính cách bình dị nhưng hào phóng của tổ tiên miền sông nước Tây Nam Bộ nói chung, được hình thành từ những ngày đầu trong quá trình mở cõi phương Nam. Tình cảm đó hẳn sẽ còn nhiều hơn, đặc biệt với những người từ các địa phương mang đến những nét đẹp cho quê hương Đồng khởi bằng những ngòi bút của mình. Xin gửi đến quý nhà văn cùng các bạn viết tất cả tình cảm ấy của những người cầm bút Bến Tre chúng tôi”, nhà văn Nguyễn Thảo Nguyên bày tỏ.

Trại sáng tác là một trong chuỗi hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi, chào mừng đại hội Đảng các cấp và các ngày lễ trọng đại của Bến Tre nói riêng, của đất nước nói chung trong các năm 2019 - 2020. Dự kiến trại sẽ tổng kết, bế mạc vào ngày 24-9-2019.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN