Mặn tiếp tục xâm nhập sâu

08/12/2019 - 19:22

Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, hiện nay, lượng nước từ thượng nguồn đổ về bị thiếu hụt nghiêm trọng; không khí lạnh tăng cường, gió mùa Đông Bắc thổi mạnh liên tục trong các ngày qua nên diễn biến độ mặn có xu thế xâm nhập rất nhanh, rất sâu trong 2 ngày qua trên các hệ thống sông chính của tỉnh.

Độ mặn 4%o trên các sông chính hiện đã xâm nhập đến cách các cửa sông chính khoảng 44 - 50km, trên địa bàn các xã Quới Sơn (huyện Châu Thành); Mỹ Thạnh An (TP. Bến Tre), xã Tân Thành Bình, Khánh Thạnh Tân (huyện Mỏ Cày Bắc). Độ mặn 1%o trên các sông chính đã xâm nhập đến cách các cửa sông từ 52 - 58km, qua địa bàn các xã An Khánh (huyện Châu Thành); Mỹ Thành (TP. Bến Tre); xã Thanh Tân, Nhuận Phú Tân (huyện Mỏ Cày Bắc); xã Hưng Khánh Trung B (huyện Chợ Lách).

Dự báo, diễn biến xâm nhập mặn cao nhất hàng ngày tiếp tục tăng dần và xâm nhập sâu hơn đến ngày 10-12-2019, sau đó ít biến đổi. Độ mặn xâm nhập sâu nhất ở mức sâu hơn tháng 1-2015, năm 2018 và xấp xỉ thời điểm tháng 2-2016. Độ mặn 4%o trên các sông chính có khả năng xâm nhập đến cách các cửa sông từ 46 - 54km. Độ mặn 1%o trên các sông chính có khả năng xâm nhập đến cách các cửa sông từ 54 - 62km, qua các xã Tiên Long (huyện Châu Thành), xã Phú Sơn, Tân Thiềng (huyện Chợ Lách). Cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn được cảnh báo ở cấp độ 2.

Ngành chức năng cảnh báo bà con cần chủ động tích trữ nước ngọt, cẩn trọng trong sử dụng nước tưới cho cây trồng. Thông tin cảnh báo độ mặn được ngành chức năng thường xuyên thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng đến người dân và được nhắn tin qua hệ thống tin nhắn SMS cho lãnh đạo chính quyền các địa phương để có giải pháp chủ động ứng phó.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN