Mặn xâm nhập ngày càng sâu vào đất liền

12/01/2017 - 07:14

Theo ngành chức năng, hiện độ mặn 4%o đã xâm nhập đến 28km, độ mặn 1%o đã xâm nhập đến khoảng 23km cách các cửa sông chính chảy trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan khí tượng thủy văn dự báo từ ngày 12 đến 19-1-2017, trên sông Cửa Đại, tại trạm Giao Hòa độ mặn có thể lên đến 5,5%o, trạm Quới Sơn (Châu Thành) 1%o; trên sông Hàm Luông tại trạm Mỹ Hóa độ mặn có thể lên đến 3%o, trạm An Hiệp là 1%o; trên sông Cổ Chiên, tại trạm Thành Thới B có thể lên đến 6,5%o, trạm Nhuận Phú Tân là 2,5%o. Độ mặn cao nhất mùa khô năm 2017 sẽ xuất hiện và kéo dài từ cuối tháng 2 đến hết tháng 3 và cao hơn mức trung bình nhiều năm trước, nhưng thấp hơn lúc mùa khô năm 2016.

Bà Nguyễn Thị Diễm Phượng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre cho biết, hiện nay, công suất bơm và xử lý nước thô đã nâng lên 48.000m3/ngày đêm. Vì vậy, sẽ luôn đảm bảo cung cấp nước đủ theo nhu cầu của các khách hàng trong hệ thống, đồng thời sẵn sàng đấu nối đường ống với các nhà máy cấp nước ở 2 huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam khi có yêu cầu. Công ty cũng đã chuẩn bị sẵn sàng việc đắp thêm đập tạm trên rạch Tre Bông để chặn dòng mặn từ sông Hàm Luông; chuẩn bị sẵn sàng nhiều xe chuyên dụng để chở nước từ các khu vực khác về phục vụ nhu cầu cho một số khách hàng đặc biệt như trường học, bệnh viện, công ty có dùng nồi hơi áp suất trong quy trình sản xuất… nếu tình hình mặn xảy ra như năm trước.

Ông Huỳnh Kim Mười - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn cũng cho biết, để chuẩn bị cho công tác phòng, tránh hạn mặn mùa khô năm nay, đơn vị đã đưa vào vận hành 2 nhà máy nước có sử dụng hệ thống khử mặn RO (Hưng Nhượng - Giồng Trôm và Phú Khánh - Thạnh Phú); duy trì 6 điểm cấp nước tập trung tại các xã ven biển của Bình Đại và chuẩn bị sẵn công cụ để mở tiếp các điểm cấp nước tập trung ở nơi có nhu cầu và hiện đã có sẵn phương án chia sẻ nước ngọt từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre.

Ban Thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng đã yêu cầu các sở, ngành, các tổ chức có liên quan và các địa phương khẩn trương thực hiện các giải pháp để ứng phó với xâm nhập mặn hiện nay. Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh nhấn mạnh: “Đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh, các địa phương, đặc biệt là các cơ quan khí tượng thủy văn, đơn vị điều tiết các cống đập thực hiện khẩn trương nhiệm vụ của mình đã được đề ra trong các kế hoạch. Cùng với đó, toàn thể nhân dân tỉnh nhà chủ động phối hợp với ngành chức năng và sớm tự trang bị cho mình những công cụ cần thiết để ứng phó với đợt xâm nhập mặn mùa khô năm 2017”.

Trọng Đạt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN