Mẹ Lê Thị Ðấu tặng tiền trùng tu đền thờ liệt sĩ

04/09/2019 - 07:19

BDK - Trong công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều tấm gương tích cực đóng góp trên nhiều phương diện cả sức người và hiện vật, đất đai, hay tích cực vận động mọi người cùng chung tay xây dựng… Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Đấu, ở Ấp 3, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm là một trong những tấm gương như thế.

Mẹ Lê Thị Đấu đi trên chiếc cầu bê-tông của ấp do mẹ hỗ trợ hoàn toàn kinh phí xây dựng.

Mẹ Lê Thị Đấu đi trên chiếc cầu bê-tông của ấp do mẹ hỗ trợ hoàn toàn kinh phí xây dựng.

Mẹ Lê Thị Đấu từ lâu đã được nhiều người biết đến vì những điều đặc biệt ý nghĩa mà mẹ làm trong nhiều năm qua. Mang trong mình dòng máu cách mạng, trong thời kỳ khói lửa, chồng đã mất chỉ còn đứa con trai duy nhất là người thân thuộc, mẹ vẫn làm hậu phương hết lòng ủng hộ con tham gia chiến đấu. Thế rồi, trong cuộc chiến khốc liệt ấy, tháng 6-1974, anh Lê Văn Be - con trai duy nhất của mẹ đã anh dũng hy sinh. Cũng từ đó, mẹ sống đơn lẻ một mình vui với vườn tược, chăn nuôi, gần gũi mẹ có những người hàng xóm và vài người họ hàng thỉnh thoảng ghé thăm.

Điều đáng mừng là tuy đã ở tuổi 87 nhưng sức khỏe mẹ còn khá tốt. Mẹ có dáng người nhỏ nhắn, gương mặt phúc hậu và tinh thần còn rất minh mẫn. Với việc đóng góp cho địa phương thì mẹ quan niệm “cho đi mà không cần phải nhớ”, bởi “cho rồi thôi, nhớ làm gì, miễn sao các công trình hoàn thành, đẹp đẽ như mình mong muốn là tốt rồi”. Do đó, đã hơn 10 năm qua, mẹ cũng không nhớ hết mình đã đóng góp bao nhiêu vào các công trình hạ tầng của địa phương theo chủ trương chung, chỉ biết là, hễ thấy địa phương cần là mẹ luôn sẵn lòng tình nguyện đóng góp.

Trong đó có lẽ phải kể đến cây cầu tại Ấp 3 được xây dựng cách đây hơn 10 năm là cây câu bê-tông đầu tiên của ấp, do mẹ Đấu tài trợ hoàn toàn với trị giá hơn 6,5 triệu đồng, giúp bà con trong ấp đi lại thuận tiện hơn. Đến nay, cầu vẫn đang được sử dụng tốt, xe 4 chỗ có thể chạy qua dễ dàng. Rồi đến nhiều công trình đường giao thông của xã, mẹ cũng đã tích cực đóng góp với ước tính hàng chục triệu đồng. Điều đặc biệt là tiền đóng góp do mẹ đã dành dụm tiền tiết kiệm từ các khoản trợ cấp chế độ chính sách của Nhà nước, huê lợi vườn tược của nhà mẹ.

Và mới đây nhất, trong một dịp về UBND xã tham dự lễ kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ, thấy Đền thờ liệt sĩ xã có dấu hiệu xuống cấp hư hỏng nhiều chỗ và được biết địa phương đang tìm phương án trùng tu, sửa chữa nhưng chưa thực hiện được do còn thiếu kinh phí, mẹ đã không ngần ngại ủng hộ 100 triệu đồng từ tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mẹ để trùng tu lại cho đền thờ khang trang hơn. Hiện nay, công trình trùng tu đền thờ liệt sĩ đang được tiến hành.

“Mẹ già rồi, đâu có cần gì cho mình nữa, thôi thì cứ đóng góp để làm cầu, làm đường, rồi sửa chữa đền thờ liệt sĩ… để làm đẹp hơn cho xã mình. Mẹ thấy trong lòng rất vui khi được đóng góp như vậy, chỉ có mong muốn duy nhất là chính quyền địa phương và bà con cùng nhau giữ gìn những gì mình làm được để được sử dụng lâu dài”, mẹ Đấu chia sẻ. Không chỉ vậy, mẹ còn hỗ trợ cho ngôi đình của xã sửa sang một số hạng mục với kinh phí 50 triệu đồng và đặt mua 2 con cọp đá để trưng bày tại đình.

Thật xứng đáng khi mẹ Lê Thị Đấu là một trong những cá nhân đã từng được UBND tỉnh tôn vinh vì những đóng góp tích cực trong phong trào phát triển giao thông tỉnh nhà (năm 2011), là một trong số 10 người mẹ Việt Nam anh hùng của tỉnh được vinh dự tham dự Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Nhiều năm qua, mẹ được UBND huyện Giồng Trôm và xã Châu Bình tặng nhiều giấy khen vì những đóng góp tích cực cho các phong trào cách mạng tại địa phương.      

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN