Mít-tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS

29/11/2019 - 13:55

BDK.VN - Sáng 29-11-2019, Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tổ chức mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS (1-12). Đại diện các ngành và đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thành phố tham dự.

Ông Ngô Văn Tán - Phó trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại buổi mit-ting.

Ông Ngô Văn Tán - Phó trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại buổi mit-ting.

Ông Ngô Văn Tán - Phó trưởng Ban chỉ đạo, Giám đốc Sở Y tế đã báo khái quát tình hình phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng. Hiện nay, dịch HIV vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát vì vẫn còn nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng…; sự thay đổi về tổ chức và sự cắt giảm các nguồn lực viện trợ quốc tế có ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Tại Bến Tre, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện từ năm 1993, đến nay, toàn tỉnh phát hiện 2.939 người mắc; trong đó 1.030 người đã tử vong, còn sống 1.909 người (1.622 người chuyển sang giai đoạn AIDS).

“Những số liệu thống kê nêu trên cảnh báo tác động tiêu cực của đại dịch này đối với từng cá nhân, gia đình và xã hội, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ cũng như nhu cầu của các dịch vụ hỗ trợ y tế, xã hội ngày càng tăng”, ông Ngô Văn Tán nhận định.

Thay mặt Ban chỉ đạo tỉnh, ông Ngô Văn Tán đã nêu ra các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống HIV/AIDS. “Để hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, Việt Nam đã cam kết và hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 mà Liên hợp quốc đề ra. Thay mặt Ban chỉ đạo tỉnh, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể xã hội và toàn thể nhân dân tỉnh Bến Tre hãy hành động ngay bằng tinh thần khẩn trương nhất, tích cực nhất tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, góp phần đảm bảo cho sự phát triển của tỉnh nhà, cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Đã đến lúc chúng ta cam kết hành động để tiếp tục hỗ trợ ngày một thiết thực, hiệu quả hơn cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam”, ông Ngô Văn Tán kêu gọi.

Dịp này, ông Nguyễn Văn Thương - Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre và anh Võ Tuấn Thông - Phó bí thư Tỉnh Đoàn đại diện các đơn vị, địa phương và tuổi trẻ trong tỉnh phát biểu hưởng ứng, thể hiện quyết tâm thực hiện hiệu quả việc phòng, chống HIV, AIDS, góp phần tích cực hướng tới kết thúc đại dịch HIV, AIDS vào năm 2030.

Tin, ảnh: K.Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN