Mít-tinh trọng thể kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2012)

27/07/2012 - 06:09
Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy trao bằng tượng trưng bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Ảnh: T.Long

Tổ chức lễ công bố Văn bia Liệt sĩ

Sáng nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức mít-tinh kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Đến tham dự buổi lễ có đông đủ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, quí Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, lực lượng vũ trang cùng đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên thanh niên…

Buổi lễ đã ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của cha anh qua các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, sẵn sàng hy sinh tính mạng để gìn giữ mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Buổi lễ còn là sự tri ân, ghi công và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, những người có công với dân với nước. Đó còn là sự động viên, khích lệ thân nhân liệt sĩ, người có công phát huy tinh thần yêu nước, vươn lên vượt qua nghịch cảnh cùng cộng đồng xây dựng quê hương. Đó cũng còn là sự kêu gọi các tầng lớp trong xã hội hãy tham gia tích cực hơn công tác Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn…

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh… đã tham dự lễ công bố Văn bia Liệt sĩ và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

 

* Chiều hôm qua, 26-7-2012, UBND tỉnh tổ chức họp mặt 194 thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công tiêu biểu, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Đến dự có đồng chí Trương Vĩnh Trọng - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước, đồng chí Phan Văn Mãi - Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy, ông Võ Thành Hạo - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND tỉnh, quí Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại diện các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố.

 Trong số 194 người dự họp mặt, có không ít thương binh, bệnh binh đã từng là dũng sĩ trong chiến đấu, nay là gương điển hình trong sản xuất, kinh doanh: nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang Lê Thị Hồng (phường 8 - TP. Bến Tre), thương binh 2/4 Trần Hoàng Luận (xã Tân Mỹ - Ba Tri), thương binh Trần Văn Thảo (xã Hữu Định - Châu Thành), thương binh Vũ Trường Giang (xã Châu Bình - Giồng Trôm)…

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhận, tôn vinh những cống hiến lớn lao của thế hệ cha ông trong hai cuộc kháng chiến. Đồng thời khẳng định, công tác chăm lo các đối tượng thương binh, gia đình liệt sĩ, những người có công luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các ngành, các cấp. Tuy nhiên, do nguồn lực của tỉnh còn hạn hẹp, Bến Tre tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh tiếp tục đồng hành, chia sẻ để chăm lo các đối tượng gia đình chính sách ngày càng tốt hơn. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu cũng kêu gọi  gia đình liệt sĩ, người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần vượt khó, nỗ lực phấn đấu trong sản xuất, ổn định cuộc sống, giáo dục con cháu sống xứng đáng với những cống hiến của thế hệ cha anh, là tấm gương sáng, là người công dân kiểu mẫu và gia đình cách mạng gương mẫu. Nhân dịp này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tặng bằng khen cho một tập thể và hai cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Đền ơn đáp nghĩa. UBND tỉnh cũng tặng bằng khen cho 14 tập thể và cá nhân.

 

* Ngày 25-7-2012, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bình Đại đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Tham dự lễ có Ông Cao Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, đồng chí Nguyễn Hữu Lập - Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện.

Bình Đại hiện có 3.133 liệt sĩ, với 1.008 thân nhân, hơn 600 thương binh, 184 mẹ Việt Nam anh hùng, 3.679 trường hợp người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp một lần, 1.884 trường hợp được hưởng chính sách, với số tiền trợ cấp hàng tháng hơn 22,5 tỷ đồng. Công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ luôn được quan tâm, 20/20 xã, thị trấn được cấp trên công nhận làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Riêng năm 2012, toàn huyện đã vận động xây tặng 131 nhà tình nghĩa (5,4 tỷ đồng), hoàn thành 55 nhà tình  nghĩa cho gia đình chính sách (2,8 tỷ đồng), nâng tổng số nhà tình nghĩa toàn huyện lên 748 căn (17 tỷ đồng). Trong năm 2011, Bình Đại vinh dự được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cụm 3 huyện ven biển và được Chính phủ tặng Cờ thi đua.

Dịp này, UBND huyện Bình Đại đã tặng giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng quê hương và thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.

 

Đồng chí Trần Anh Tuấn thăm gia đình chính sách ở xã Đại Điền (Thạnh Phú). Ảnh: T.Long

 

* Ngày 25-7-2012, đồng chí Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo UBND, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thạnh Phú đến thăm, tặng quà 10 gia đình chính sách ở các xã: Phú Khánh, Tân Phong, Đại Điền và Thới Thạnh (Thạnh Phú). Đoàn đã ân cần thăm hỏi các gia đình và động viên từng gia đình tiếp tục nêu cao tinh thần cách mạng để giáo dục con cháu và gương mẫu trong các phong trào ở địa phương. Dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng mỗi gia đình một phần quà, trị giá 500 ngàn đồng.

 

* Tại lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ của huyện Mỏ Cày Bắc, được tổ chức ngày 25-7-2012, đồng chí Nguyễn Vũ Thanh - Bí thư Huyện ủy cho biết, toàn huyện có 13/13 xã được công nhận làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Hộ nghèo trong diện chính sách giảm còn 205 hộ (chiếm 4,13% hộ nghèo cả huyện). Huyện đã nâng cấp 323 mộ liệt sĩ, quy tập 6 hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang huyện. Các xã đều có Đền thờ liệt sĩ. Toàn huyện đã vận động xây dựng được 736 nhà tình nghĩa, 757 nhà tình thương và 1.351 nhà cho hộ nghèo theo Quyết định 167, với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng. Huyện hiện có 24 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, được phụng dưỡng đến cuối đời; có 3.561 liệt sĩ, 1.451 thương bệnh binh và 3.936 đối tượng chính sách đang hưởng trợ cấp. Đồng chí Nguyễn Vũ Thanh đã kêu gọi các ngành, các cấp quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng trong các tầng lớp nhân dân, phấn đấu 100% gia đình chính sách được hưởng chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”.

Dịp này, Huyện ủy, UBND huyện tặng quà cho 132 gia đình chính sách tiêu biểu của huyện và 17 cá nhân, tập thể trong và ngoài tỉnh có thành tích xuất sắc trong việc đóng góp hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo ở Mỏ Cày Bắc.

 

* Sáng ngày 26-7-2012, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt nam huyện Giồng Trôm tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tham dự buỗi lễ có Đại tướng Lê Văn Dũng -  nguyên Bí thư Trung ương Đảng - nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo huyện.

Những năm qua, Giồng Trôm đã quy tập hài cốt, mộ liệt sĩ ở các xã, thị trấn về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện, xây dựng tượng đài tại nghĩa trang liệt sĩ, với kinh phí 2,4 tỷ đồng từ nguồn kinh phí tài trợ và ngân sách địa phương. Giồng Trôm hiện có 2 nghĩa trang liệt sĩ, với 3.201 mộ phần. Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, huyện đã trao Quyết định tặng 10 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng, từ nguồn kinh phí của huyện.

 

 

 

 

 

Nhóm PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN