Mỏ Cày Nam: Duy trì mô hình bí thư đồng thời là chủ tịch UBND xã

16/04/2018 - 07:06

BDK - Thực hiện mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND ở những nơi có đủ điều kiện là chủ trương vừa được thông qua tại Nghị quyết Trung ương 6. Chủ trương này hướng tới sự nhất quán trong chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện nhiệm vụ tại địa phương có hiệu quả. Khi mà cả hai chức vụ quan trọng được giao cho một người, làm thế nào để không bị “lấn sân” là điều mà các địa phương quan tâm.

Ông Trần Văn Hải - Bí thư Đảng ủy xã Thành Thới A triển khai kế hoạch đại hội chi bộ trực thuộc cơ sở.

Ông Trần Văn Hải - Bí thư Đảng ủy xã Thành Thới A triển khai kế hoạch đại hội chi bộ trực thuộc cơ sở.

Bộ máy tổ chức tinh gọn

Xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam là địa phương thực hiện mô hình bí thư đồng thời là chủ tịch UBND xã từ sau Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Theo ông Huỳnh Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thành công lớn nhất của mô hình này thời gian qua là đã khắc phục được tình trạng thiếu đồng bộ trong lãnh đạo, điều hành. Cùng với đó là tạo sự thống nhất giữa chủ trương lãnh đạo với triển khai thực hiện. Khắc phục được tình trạng bao biện làm thay hoặc buông lỏng sự lãnh đạo của Đảng đối với chính quyền. Các chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết được vận hành một cách nhanh chóng. Từ tiếp thu đến quán triệt và tổ chức thực hiện là 1 người nên có nhiều thuận lợi, thực hiện công việc nhanh hơn. Không còn hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm và chấm dứt tình trạng Đảng ủy ra nghị quyết, chính quyền không thực hiện được.

Lý giải điều này, ông Huỳnh Văn Thanh cho rằng: Việc lãnh đạo điều hành có tập trung, nhất quán, đồng thời thực hiện tốt cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” và nguyên tắc tập trung dân chủ “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” gắn với trách nhiệm của người đứng đầu của tổ chức, đơn vị. Bộ máy tổ chức của xã tinh gọn. Công tác cán bộ, nhất là quy hoạch, đào tạo có tính khả thi do nắm được hoạt động, trình độ, năng lực của cán bộ. Giảm được các cuộc họp, giải quyết công việc nhanh, kịp thời. Nhờ thế, Ban Chấp hành Đảng bộ xã có thời gian tập trung cho việc chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra tổ chức thực hiện.

Hiệu quả dễ thấy nhất của mô hình là sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, đến nay, diện mạo Tân Trung có bước chuyển mình đáng kể. Xã đạt 14/19 tiêu chí xã nông thôn mới, hướng đến đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/năm. Chú Bảy Thủ, người dân ở ấp Tân Hội 1 cho biết: Tân Trung giờ thay đổi nhiều, đời sống bà con nâng lên đáng kể. Với 18 cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, may, đan giỏ... đã giúp bà con, nhất là hộ nghèo có việc làm ổn định, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình. Hướng tới, xã sẽ thành lập hợp tác xã nông nghiệp với hơn 100 thành viên, từ đây sẽ mở ra nhiều cơ hội để bà con nông dân trên địa bàn xã phát triển sản xuất bền vững.

Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ

Là địa phương thực hiện mô hình gần 2 nhiệm kỳ, ông Trần Văn Hải - Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam cho rằng: Nhất thể hóa hai chức danh sẽ thuận lợi hơn nhiều vì báo cáo tiến trình thực hiện nhiệm vụ hay xin ý kiến chỉ đạo thì chỉ báo cáo với một người, nếu không thì phải xin ý kiến hai người. Việc quản lý về tài chính công sẽ hiệu quả hơn.

Để mô hình phát huy hiệu quả, trước hết phải đề cao vai trò, trách nhiệm cá nhân trước lãnh đạo cấp trên, trước Đảng bộ, trước nhân dân. Đảm bảo thực hiện nghiêm quy chế, phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng. Thực hiện nề nếp, chế độ, thông tin báo cáo kịp thời, đúng quy định. Xây dựng khối đại đoàn kết thống nhất cao trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị. Phát huy tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Thể hiện tốt tính nêu gương của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Tập trung thời gian và trí tuệ, hết lòng và trách nhiệm trước công việc của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Còn theo ông Huỳnh Văn Thanh, một người vừa là bí thư đồng thời là chủ tịch thì việc lớn hay nhỏ, bí thư đồng thời chủ tịch đều là người chịu trách nhiệm. Do vậy, để tránh lạm quyền, người đứng đầu phải thể hiện tốt vai trò nêu gương, phát huy tối đa dân chủ trong Đảng, chính quyền. Người đứng đầu phải thể hiện bản lĩnh lãnh đạo, có ý chí tiến công, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Trong hoạt động, ngoài đề cao vai trò cấp phó và bộ phận tham mưu giúp việc, Ban Thường vụ còn thực hiện tốt chế độ họp giao ban hàng tuần, họp Ban Chấp hành, họp thường vụ định kỳ theo quy chế làm việc.

“Người đứng đầu cần phát huy tính dân chủ và sức mạnh trí tuệ tập thể trong quá trình lãnh đạo, điều hành nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Ngoài ra, trong làm việc cần phải thể hiện vai trò là trung tâm xây dựng khối đoàn kết nội bộ. Thống nhất từ tư tưởng đến hành động, nói phải đi đôi với làm, nói và làm theo nghị quyết của Đảng; tránh biểu hiện gia trưởng, độc đoán, chuyên quyền” - ông Huỳnh Văn Thanh nhấn mạnh.

Theo Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Trần Văn Thiêm, tỉnh đã thực hiện mô hình bí thư đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã theo Hướng dẫn số 25 của Ban Tổ chức Trung ương, đã sơ kết, tổng kết. Hiện mô hình còn duy trì ở 4 xã gồm Bình Thạnh, Thạnh Hải (Thạnh Phú) và Tân Trung, Thành Thới A (Mỏ Cày Nam).

“Tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện mô hình này nhằm đổi mới, sắp xếp tinh gọn bộ máy theo Chương trình hành động số 28 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trương ương 6. Tuy nhiên, để mô hình phát huy hiệu quả, các địa phương cần chấn chỉnh, bổ sung lại quy chế làm việc của Đảng bộ. Trong đó, xác định rõ từng vị trí, chức danh khi nào thực hiện vai trò bí thư, khi nào là chủ tịch UBND; có như vậy mới tránh được sự lấn sân, lạm quyền” - ông Trần Văn Thiêm lưu ý.

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết
Từ khóa Mỏ Cày Nam

BÌNH LUẬN