Mỏ Cày Nam: Sôi nổi phong trào khởi nghiệp

09/07/2018 - 07:23

BDK - Qua 2 năm thực hiện, chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (DN) đã tạo được sự lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Học sinh Trường THPT Che Guevara và THCS Phước Hiệp đạt giải khuyến khích tại cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2017-2018.

Học sinh Trường THPT Che Guevara và THCS Phước Hiệp đạt giải khuyến khích tại cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2017-2018.

Hỗ trợ khởi nghiệp

Hiện tại, bộ máy của các tổ công tác thực hiện chương trình Đồng khởi KN và phát triển DN từ cấp huyện đến cấp xã đã cơ bản hoàn chỉnh. Huyện đã thành lập tổ xúc tiến đầu tư và KN huyện; thành lập tổ vận động hộ sản xuất, kinh doanh cá thể chuyển đổi hoạt động sang loại hình DN. Cấp xã, thị trấn thành lập tổ hỗ trợ đầu tư và KN do chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND làm tổ trưởng. Đa số cán bộ làm công tác hỗ trợ KN đều đã được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực.

Với sự tập trung của cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện chương trình, sau 2 năm, Mỏ Cày Nam có 58 DN /công ty thành lập mới, nâng tổng số DN/công ty lên 185 DN/công ty; có 775 hộ kinh doanh cá thể thành lập mới, đến nay toàn huyện có 3.614 hộ kinh doanh cá thể.

Nhằm giúp những cá nhân, DN triển khai các ý tưởng, dự án KN, tiếp cận các nguồn vốn KN, huyện đã hỗ trợ về thủ tục cho 11 DN đủ điều kiện hưởng chính sách khuyến khích dành cho DN KN. Phát hiện và định hướng cho 3 dự án của thanh niên phát triển thành DN KN.

Anh Phạm Quốc Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Đại Hùng Anh, xã Thành Thới B, chia sẻ: Tôi KN năm 2010 với sản phẩm lam gió. Sau thời gian ngắn, tôi gần như thất bại hoàn toàn do sản phẩm không phù hợp với cách làm, văn hóa của địa phương. Gia đình đã phải hỗ trợ vốn để “cứu” tôi. Sau bao nhiêu vất vả, thất bại, cuối cùng sản phẩm của mình đã chinh phục được thị trường và công ăn việc làm ổn định hơn.

 Tháng 5-2018, Câu lạc bộ KN tiên phong của huyện Mỏ Cày Nam được thành lập, anh Phạm Quốc Hùng làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ đang kêu gọi sự tham gia rộng rãi của các bạn trẻ yêu thích nghề kinh doanh. “Ý tưởng KN thì không ai giống ai cả, nhưng việc tham gia một câu lạc bộ KN sẽ giúp các bạn trẻ hình dung rõ hơn về ý tưởng của mình, từ tư vấn, kinh nghiệm của người đi trước, các bạn sẽ tránh được nhiều rủi ro” - anh Phạm Quốc Hùng tâm sự.

Thu hút học sinh, thanh niên

Hoạt động KN trong các trường học khá mạnh mẽ và là điểm nổi bật trong việc thực hiện chương trình Đồng khởi KN và phát triển DN của huyện. Các trường THPT trên địa bàn huyện đã triển khai môn học “tìm hiểu nghề kinh doanh”, đồng thời truyền thông về KN trong đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hình thức được lồng ghép tại các buổi sinh hoạt ngoại khóa, góp phần định hướng KN cho đoàn viên, thanh niên.

Các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh như: trồng rau hữu cơ tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai; làm lồng đèn bằng chai nhựa phế liệu, đua thuyền chạy bằng hệ lập trình arduino tại Trường THPT Che Guevara. Hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học với chủ đề nghiên cứu mật độ bám và sinh sản của hàu đại dương (đạt giải ba cấp quốc gia); ứng dụng cây cỏ làm nhang trừ muỗi (đạt giải ba cấp tỉnh); ứng dụng công nghệ vào kiểm soát, quản lý độ ẩm đất trong mô hình trồng cây nông nghiệp (đạt giải ba cấp tỉnh); sản xuất trà bằng sâm đại hành và hoa thiên lý (đạt giải khuyến khích cấp tỉnh). Bên cạnh đó, hoạt động câu lạc bộ sáng tạo trẻ của các trường từng bước phát huy hiệu quả, thu hút nhiều học sinh tham gia, tích cực nghiên cứu khoa học, nhiều ý tưởng sáng tạo được phát hiện và bồi dưỡng.

Ông Phan Văn Hợp - Phó chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ xúc tiến đầu tư và KN huyện cho rằng, hoạt động KN trong các trường học, đoàn viên, thanh niên ở huyện Mỏ Cày Nam khá mạnh mẽ, qua đó, nhiều ý tưởng đã đạt giải thưởng cấp tỉnh và cấp quốc gia. Huyện cũng đang triển khai cuộc thi tìm ý tưởng KN.

Bài, ảnh: Thảo Trần

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN