Mỏ Cày Nam: Tiếp tục tăng tốc thực hiện 5 nội dung cần bứt phá

11/01/2019 - 09:04

BDK - Tiến tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17-1-1960 - 17-1-2020) sôi nổi trong toàn xã hội góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Mỏ Cày Nam đã đề ra kế hoạch phát động thi đua “Đồng khởi mới” trong hai năm 2018 và 2019 với 30 chỉ tiêu cụ thể.

Nông dân áp dụng tưới nhỏ giọt thay tưới thủ công, việc thay đổi phương cách sản xuất đã giúp người dân có được nhiều lợi ích trong trồng trọt.

Nông dân áp dụng tưới nhỏ giọt thay tưới thủ công, việc thay đổi phương cách sản xuất đã giúp người dân có được nhiều lợi ích trong trồng trọt.

Kết quả của sự nỗ lực

Nội dung và nhiệm vụ thi đua “Đồng khởi mới” đã được thủ trưởng các ngành ở huyện triển khai phong trào thi đua đối với các chỉ tiêu do ngành mình chủ trì tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp đã tuyên truyền, vận động các hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào thi đua “Đồng khởi mới” gắn với “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Kết thúc năm 2018, huyện thực hiện đạt 12/30 chỉ tiêu thi đua “Đồng khởi mới”. Cụ thể: thành lập mới 2 hợp tác xã nông nghiệp đảm bảo đủ số lượng và hoạt động có hiệu quả; tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển chuỗi giá trị cây dừa, con heo để có hợp đồng đầu vào, đầu ra nhằm giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân; xây dựng trung tâm xã An Thạnh đạt chuẩn đô thị loại V; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 13,81%/năm (đạt 14,7%); phấn đấu đến năm 2020 có 1.968 hộ đăng ký đề án thoát nghèo, sẽ thoát nghèo bền vững; tạo việc làm mới cho 3.000 lao động/năm; đơn giản hóa thủ tục hành chính nhất là trên lĩnh vực cấp phép, đăng ký kinh doanh để phát triển doanh nghiệp… Từ đó, vực dậy sự chuyển động ở nhiều lĩnh vực.

Lĩnh vực kinh tế, xã hội có bước phát triển hơn, điểm nhấn là kinh tế tập thể của huyện có bước khởi sắc, hoạt động hợp tác xã, tổ hợp tác cơ bản đi đúng hướng và dần trở thành nhu cầu tất yếu của kinh tế nông nghiệp huyện. Trong năm 2018, huyện đã tập trung lãnh đạo đảm bảo giữ vững được an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trước những diễn biến phức tạp, âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung cho rằng, sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018 đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và sự kỳ vọng của nhân dân.

5 nội dung cần “bứt phá”

Trên đà chuyển động, bước vào năm 2019, huyện tiếp tục đề ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành 30 tiêu chí thi đua “Đồng khởi mới”. Trong đó, các chỉ tiêu trọng tâm gồm: tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm, tăng giá trị sản xuất nông, ngư nghiệp 2,5%, thành lập 30 tổ hợp tác, 1 - 2 hợp tác xã; tiếp tục thực hiện chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; tập trung xây dựng xã Tân Trung đạt chuẩn xã nông thôn mới, thị trấn Mỏ Cày đạt thêm 8 tiêu chuẩn; thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững, nhằm kéo giảm hộ nghèo, từng bước nâng cao đời sống người dân…

Kết quả thi đua “Đồng khởi mới” đã phần nào phản ánh “bức tranh” thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện. Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung, “bức tranh” ấy vẫn còn thiếu những “điểm nhấn” cần thiết cho sự phát triển, bứt phá vươn lên thể hiện ở 5 nội dung. Đó là, việc thực hiện chủ đề “tăng tốc” chưa thật sự lan tỏa và biến thành trách nhiệm, hành động cụ thể của tập thể, cá nhân; “điểm nghẽn” về thông tin vẫn chưa được tháo gỡ một cách triệt để dẫn đến công tác cụ thể hóa thực hiện nhiệm vụ chưa sát với tình hình thực tế, người dân thì chưa được tiếp cận thông tin một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác; công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành và địa phương còn thiếu chặt chẽ, đôi khi “mạnh ai nấy làm”, chưa đặt nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị vào tổng thể chung của huyện; chưa mạnh dạn thay đổi trong cách nghĩ, cách làm dẫn đến kết quả thực hiện Nghị quyết năm 2018 chỉ đạt 22/29 chỉ tiêu (trong 7 chỉ tiêu không đạt có 3 chỉ tiêu đạt dưới 50%) và vai trò của người đứng đầu và cấp phó chưa được phát huy đúng mức, tính nêu gương chưa cao, dẫn đến “sức ỳ và sự trì trệ” trong cán bộ, đảng viên vẫn còn.

“Những nội dung thiếu nêu trên hoàn toàn có thể được bổ sung hoàn chỉnh và tạo được “bứt phá” dựa trên nền tảng lợi thế, tiềm năng đang có kết hợp với giải pháp mang tính đột phá, hiệu quả, thiết thực. Vấn đề quan trọng là chúng ta muốn làm, muốn thay đổi và khát vọng vươn lên. Trên tinh thần đó, chủ đề “tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá” năm 2019 sẽ là năm tạo ra xung lực thay đổi dựa trên 2 thành tố “Năng động, kỷ cương”, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung bày tỏ sự tin tưởng.

Xét về những tiềm năng sẵn có, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung khẳng định, huyện có một lợi thế quan trọng đó chính là yếu tố “con người”. Những người dân chất phác nhưng với lòng yêu nước sâu sắc đã nhất tề đứng lên thực hiện cuộc Đồng khởi 1960 đầy anh dũng và hôm nay đang hăng say trong học tập, lao động, ra sức tham gia sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển quê hương. Huyện đang sở hữu đội ngũ cán bộ dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, có tinh thần sáng tạo, tận tụy, vượt khó.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN