Mô hình Ban tuyên truyền, vận động ở Bình Thành

08/11/2019 - 08:00

BDK - Thời gian qua, việc tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với cơ sở được cấp ủy, chính quyền và các ngành tập trung thực hiện và đạt được nhiều kết quả nhất định. Một số địa phương, đơn vị có giải pháp hay, cách làm hiệu quả, trong đó nổi lên là mô hình Ban tuyên truyền, vận động (TT, VĐ) xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm.

Bí thư Đảng ủy xã Đào Văn Hội trao đổi tại buổi học tập kinh nghiệm của đoàn cán bộ chiến lược Trung ương.

Bí thư Đảng ủy xã Đào Văn Hội trao đổi tại buổi học tập kinh nghiệm của đoàn cán bộ chiến lược Trung ương.

Thành lập Ban tuyên truyền, vận động

 Công tác TT&VĐ của xã Bình Thành trước đây chủ yếu từ kênh TT miệng, thông qua hệ thống truyền thanh; tổ thông tin TT, tờ tin của Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã, đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế hiện nay, trước sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông hiện đại thì cách làm cũ gần như kém hiệu quả, không kịp thời, thiếu sự gắn kết chặt chẽ. Nội dung thông tin có lúc, có nơi chưa đủ và chính thống, chưa tạo sự đồng thuận cao của người dân trong triển khai thực hiện các chủ trương của địa phương.

Để thay đổi công tác TT, tháng 7-2018, Đảng ủy xã đã ban hành quyết định thành lập Ban TT, VĐ xã với 15 thành viên, do đồng chí Trưởng khối vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã làm Trưởng ban; cán bộ chuyên trách Tuyên giáo làm phó ban trực; Phó chủ tịch UBND xã làm phó ban cùng một số đầu ngành xã là thành viên. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cũng quyết định thành lập 6 tổ TT, VĐ ở 6 ấp, mỗi tổ có 7 thành viên, do Bí thư chi bộ ấp làm tổ trưởng. TT miệng theo các hình thức truyền thống đối với những nơi hẻo lánh chưa tiếp cận phương tiện thông tin hiện đại thì sử dụng tiếng loa an ninh. Các hộ có người thân đi làm ăn xa khi về thì tổ TT, VĐ của ấp phân công chi hội đoàn thể đến thăm và thực hiện TT, VĐ. Đặc biệt, xã tổ chức TT qua nhóm Zalo rất hiệu quả, thông tin này được cập nhật nhanh, thường xuyên, lan tỏa sâu rộng hơn. Hệ thống pa-nô trực quan đến tận 6 ấp với 15 pa-nô, các băng-rôn.

Phát huy hiệu quả

Từ khi thành lập đến nay, Ban TT, VĐ xã và tổ TT, VĐ các ấp đã phối hợp VĐ người dân tham gia thực hiện bê-tông 5.230m đường, tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp 410 triệu đồng và 6.000m2 đất. VĐ thi công 7 cống điều tiết nước trên tuyến kênh Cây Da, trong đó VĐ giải phóng mặt bằng 52 hộ với diện tích 2.000m2 đất; số hoa màu cần giải tỏa gồm 30 cây dừa. Qua TT, VĐ, các hộ dân đồng thuận cao, đến nay đã hoàn thành 7 cống đưa vào sử dụng với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng. VĐ mặt bằng nạo vét 10 tuyến kênh nội đồng, qua hiệp thương có gần 500 hộ dân đồng tình chủ trương nạo vét kênh mương và đã hoàn thành. VĐ người dân làm 5 cây cầu liên tổ với tổng kinh phí 400 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp 100 triệu đồng. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, xã đã TT, VĐ thi công hoàn thành 1.690m đường bê-tông liên tổ, liên xóm, vượt 69% nghị quyết, tổng kinh phí 918 triệu đồng. Bàn giao, đưa vào sử dụng 14 cầu bê-tông, kinh phí 691 triệu đồng. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng giao thông 9 tháng năm 2019 là 1,559 tỷ đồng, trong đó vốn cấp trên 720 triệu đồng, nguồn tài trợ 490 triệu đồng, người dân đóng góp 349 triệu đồng và nhiều ngày công lao động.

Ngoài ra, qua TT, VĐ người dân đồng thuận rất cao với chủ trương “Ngày Chủ nhật nông thôn mới”. Đặc biệt, việc thực hiện tiêu chí số 11 về hộ nghèo, xã tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ người nghèo thoát nghèo với nhiều hình thức cụ thể như: Tham gia mô hình sinh kế, tham gia tập huấn kỹ thuật nuôi bò, dê, gà, làm giỏ xách, ghế nhựa. Năm 2019, địa phương cũng đã tổ chức TT, VĐ 41 hộ nghèo đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, giải quyết được 111 lao động trong nước.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Trưởng ban TT, VĐ xã Lê Văn Chất cho biết: “Thời gian qua, Bình Thành đã làm tốt công tác TT, VĐ nên người dân thông suốt chủ trương, chính sách và rất nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Qua đó, đã phát huy sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị và người dân cùng đóng góp công sức, vật chất thực hiện các công trình, phần việc.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Đào Văn Hội, Ban TT, VĐ từ khi thành lập đến nay ngày càng phát huy hiệu quả, đã góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác thông tin TT, đáp ứng nhu cầu của cán bộ, người dân về nắm bắt nguồn thông tin chính thống. Qua đó, VĐ người dân tham gia tích cực vào các phong trào tại địa phương.

“Sắp tới, địa phương sẽ tiếp tục tập trung công tác TT, VĐ bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú hơn. Phát huy thế mạnh của nhóm Zalo hiện có (khoảng 40 thành viên) tiếp tục VĐ các ấp mở nhóm Zalo đến các tổ nhân dân tự quản”, Bí thư Đảng ủy xã Đào Văn Hội cho biết thêm.

Để góp phần giúp 132 hộ nghèo trong xã có điều kiện vươn lên thoát nghèo, Ban TT, VĐ xã đã vận động các mạnh thường quân 950 phần quà, 6 nhà tình thương, 1 nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí 585 triệu đồng, trong đó mạnh thường quân hỗ trợ 485 triệu đồng, phần còn lại gia đình đóng góp.

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN