Một cựu chiến binh nhiệt tình xây dựng nông thôn mới

03/09/2013 - 15:58
Chú Phạm Thanh Vũ.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn liên ấp, liên tổ đã được nâng cấp, làm mới. Ngoài những người nông dân nhiệt tình đóng góp sức người, sức của, còn có những người rất nhiệt tình trong vận động để “góp gió thành bão” xây dựng như chú Phạm Thanh Vũ ở ấp 2 - xã Sơn Đông (TP. Bến Tre).

Chú Vũ cho biết: Sau khi xuất ngũ về địa phương chú đã tham gia công tác Đoàn tại xã Thanh Tân (Mỏ Cày Bắc) được tín nhiệm giữ chức vụ Bí thư Xã Đoàn. Lập gia đình, chú chuyển về Sơn Đông sinh sống. Ngoài chăn nuôi gà vịt ở nhà, chú xin vào làm ở Nhà máy đường, chẳng may do tai nạn trong lúc lao động đã làm chú mất cánh tay trái. Nhưng với bản chất người lính Cụ Hồ, chú đã khắc phục nỗi đau, về nhà chăn nuôi để lo cho vợ và 3 con. Vừa lo công việc nhà, chú vừa tham gia Hội Cựu chiến binh của xã. Sau đó, chú được bầu kiêm chức Trưởng ban Mặt trận và Tổ phó Tổ Dân vận khéo của ấp. Chú Vũ chia sẻ: Ban đầu khi đi vận động bà con rất khó khăn. Cuộc sống bà con cũng còn khó khăn, có nhiều hộ không đồng ý đóng góp, chúng tôi phải đi tới mấy lần, rồi nhờ những người có uy tín, lớn tuổi trong ấp tới vận động. Như trường hợp hộ bà Ninh Thị Niêm, mặt bằng tuyến đường đi ngang phần đất nhà bà, địa phương vận động gia đình bà đốn bỏ 2 cây dừa để xây dựng lộ. Sau nhiều lần vận động, bà Niêm đồng ý và còn hứa cho thêm tiền để làm lộ. Từ kết quả này, chú Vũ cùng với mọi người trong Ban Điều hành của ấp mạnh dạn thay đổi cách vận động, đưa ra bàn luận và nhận được sự đồng tình cao của mọi người. Trước đây góp tiền theo đầu công đất, bây giờ thì đóng góp theo tuyến đường đi ngang. Nếu chiều dài ngang hộ nào nhiều thì hộ đó sẽ đóng góp nhiều hơn. Trường hợp anh Huỳnh Văn Hiếu, công trình liên tổ ngang nhà anh Hiếu hết khoảng hai phần ba chiều dài đất, kinh phí khoảng 43 triệu đồng, anh đã tự nguyện đóng góp 20 triệu đồng.

Chú Vũ tâm sự: Mỗi lần đi vận động bà con, tôi đều giải thích rõ. Mình làm đường, làm đèn chiếu sáng thì mình được hưởng đầu tiên, con cháu mình đi lại cũng thuận tiện và đường sáng đẹp hơn. Để làm gương cho mọi người, mỗi khi đóng tiền hay có phong trào gì thì mình cũng là người đi tiên phong.

Ông Nguyễn Thuần Vũ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã nhận xét: Ông Vũ là một trong những lực lượng nồng cốt của xã, có thương tật nhưng rất tích cực vận động bà con nhân dân làm giao thông nông thôn và thực hiện tốt các phong trào. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông đã vận động hàng trăm triệu đồng để xây dựng giao thông nông thôn, liên ấp, liên xã.

Bài, ảnh: Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN