Một điều tra viên hết lòng với công việc

10/10/2018 - 08:17

Trung tá Nguyễn Văn Châu đang làm việc với một đối tượng.

Trung tá Nguyễn Văn Châu đang làm việc với một đối tượng.

Trung tá Nguyễn Văn Châu - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Châu Thành là một điển hình trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc của Công an huyện với nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

23 năm công tác trong ngành công an, trải qua nhiều lĩnh vực công tác khác nhau, lúc nào và ở đâu, Trung tá Nguyễn Văn Châu cũng luôn mang hết tâm huyết và lòng nhiệt tình của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với vai trò chỉ huy đội, anh luôn gương mẫu, phân công giao việc phù hợp với năng lực của từng người nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Hàng năm, tỷ lệ điều tra, khám phá án do đội thụ lý luôn đạt trên 86%, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tạo được dư luận tốt và sự tin tưởng của nhân dân. Từ đầu năm 2018 đến nay, anh cùng đồng đội đã điều tra làm rõ 32 vụ án, khởi tố 47 bị can, thu hồi tài sản trị giá gần 1 tỷ đồng trả lại cho bị hại, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Ngoài ra, Trung tá Nguyễn Văn Châu còn tiếp nhận trên 30 tin báo có giá trị do nhân dân cung cấp, qua đó giúp lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, cũng như điều tra, xử lý nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Giữa năm 2017, trên địa bàn huyện Châu Thành liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe mô tô với thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc trong nhân dân. Trung tá Nguyễn Văn Châu cùng đồng đội xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh phá án. Sau gần 1 tháng điều tra, các anh đã xác định Khổng Minh Hiển (sinh năm - SN 1984, ngụ xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) là thủ phạm. Bước đầu làm việc, Hiển rất ngoan cố, không chịu nhận tội. Nhưng trước những chứng cứ không thể chối cãi, cuối cùng Khổng Minh Hiển phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội. Hiển khai nhận đã thực hiện liên tiếp 6 vụ trộm xe mô tô trên địa bàn Châu Thành và TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Ngày 3-3-2018, trên địa bàn xã An Khánh, huyện Châu Thành xảy ra 1 vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với thủ đoạn là lợi dụng sự quen biết và đánh vào lòng tham của một phụ nữ, đối tượng tổ chức đánh bạc giả thua lúc đầu, sau đó chúng câu kết với nhau để lừa nạn nhân ăn hết tiền mang theo. Với thủ đoạn trên, chị Nguyễn Thị K. L (SN 1976, ngụ xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam), bị bọn chúng lừa chiếm số tiền 240 triệu đồng và 10 chỉ vàng 18k. Sau thời gian điều tra, Trung tá Nguyễn Văn Châu đã xác định và bắt giữ thủ phạm gồm: Nguyễn Văn Tấn (SN 1968); Nguyễn Thị Tuyết Hương (SN 1979, cùng ngụ thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) và Ngô Thị Thủy (SN 1971, thường trú huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Qua đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và khai thêm 1 vụ vụ lừa đảo khác trên địa bàn huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh số tiền 200 triệu đồng và 1 lượng vàng 24k.

  Trung tá Đinh Văn Vũ - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Châu Thành cho biết: “Trung tá Nguyễn Văn Châu có phẩm chất đạo đức tốt; lối sống giản dị, hòa đồng với đồng chí, đồng đội và là trung tâm đoàn kết của tập thể đội. Với tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh của một điều tra viên dày dạn kinh nghiệm, đồng chí đã điều tra xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nhiều vụ án phức tạp, được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, đồng chí, đồng đội quý mến”.

Với những thành tích nổi bật trên, từ đầu năm đến nay, Trung tá Nguyễn Văn Châu được Giám đốc Công an tỉnh và UBND huyện Châu Thành tặng 3 giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu.

Bài, ảnh: Minh Thơ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN