Một hộ nghèo có 2 người bệnh tâm thần

26/05/2019 - 20:03

Chị Thái Thị Nương luôn phải nhờ vào sự chăm sóc của người thân. Ảnh: H.Trâm

Chị Thái Thị Nương luôn phải nhờ vào sự chăm sóc của người thân. Ảnh: H.Trâm

Hộ bà Nguyễn Thị Em (78 tuổi) ở Ấp 1, xã Phước Tuy, huyện Ba Tri là hộ nghèo đã nhiều năm. Bà Em hiện đang sống với 2 người con gái đều bị bệnh tâm thần, chị Thái Thị Nương (40 tuổi) và chị Thái Thị Phương (37 tuổi).

Chị Nương bệnh tâm thần đã hơn 17 năm. Gia đình đã đưa chị đi khám tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh, thuộc xã Hữu Định, huyện Châu Thành. Hiện nay, chị đã bớt bệnh nhưng phải đi tái khám hàng tháng và uống thuốc theo toa của bác sĩ. Hàng ngày, việc vệ sinh cá nhân của chị phải có người thân nhắc nhở, giúp đỡ. Chị Phương bị bệnh khoảng 5 năm nay. Hiện tại, chị Phương đang nằm viện tại Khoa D tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh. Trước khi bệnh, chị đã tốt nghiệp đại học tại chức (ngành nuôi thủy sản).

“Tôi ở chung với 2 đứa con gái nhưng bị bệnh. Không biết rồi sẽ ra sao”, bà Em chia sẻ. Bà Em có tổng cộng 10 người con (5 trai, 5 gái), trong đó 3 người trai đã chết. Bà đang sống chung với chị Nương và chị Phương, ở gần bà có người con gái (đã ra riêng), những người còn lại đều ở xa và cũng nghèo. Đã vậy, căn bệnh thoái hóa cột sống và khớp gối luôn hành hạ bà.

Bà Em có 1 công đất nhưng đã cho người quen thuê để làm lúa (2 triệu đồng/năm). Cuộc sống của hộ bà Em (3 người) nhờ vào số tiền cho thuê đất và tiền trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người bệnh tâm thần của chị Nương. Căn nhà của bà đang ở được xây cất đã trên 50 năm, nay có nguy cơ sẽ sụp đổ bất ngờ, vì toàn bộ phần cây của mái nhà đã bị mối mọt phá hủy gần hết. Cuộc sống của gia đình bà lại càng thêm khó khăn hơn.

 “Gia đình của bà Em rất đáng thương. Các ngành, đoàn thể xã luôn quan tâm giúp đỡ cho hộ này. UBND xã sẽ hỗ trợ để chị Phương được hưởng trợ cấp xã hội, sau khi có được các giấy tờ xác nhận bệnh theo quy định. Rất mong được sự hỗ trợ, chia sẻ của những tấm lòng nhân ái”, Phó chủ tịch UBND xã Phước Tuy Nguyễn Thị Phương cho biết.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ cho hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Nguyễn Thị Em, xin vui lòng liên hệ với Tòa soạn Báo Đồng Khởi theo địa chỉ: Phòng Hành chính - Trị sự Báo Đồng Khởi; số 171 - 173, đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Điện thoại: 02753.822311.

H.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN