Một hộ nghèo đang cần sự giúp đỡ

21/04/2019 - 21:03

Cặp chị em song sinh Xuân Mai - Quang Vinh luôn quấn quýt bên mẹ.

Cặp chị em song sinh Xuân Mai - Quang Vinh luôn quấn quýt bên mẹ.

Tới xã Mỹ Hòa (Ba Tri), tôi được cán bộ phụ trách văn hóa - xã hội hướng dẫn tới nhà của chị Nhung, người bị bệnh nan y. Đó là căn nhà lá nhỏ gọn, nằm sâu trong vườn thuộc Tổ 19, ấp Mỹ Hòa. Bệnh nhân Lê Thị Hồng Nhung đang nằm trên giường. Trên ngực chị vẫn còn băng bông của vết thương và ống dẫn sau phẫu thuật. Chị không nói được, chỉ kêu “ú ớ” và ra dấu với người nói chuyện. Chị cũng không thể viết được vì không biết chữ (chỉ biết ký tên).

Gia đình chị Nhung có 5 người, gồm vợ chồng chị và 3 đứa con (con trai lớn tên Hà Văn Sang, 17 tuổi và 2 đứa con sinh đôi (6 tuổi) là Hà Lê Xuân Mai và Hà Võ Quang Vinh). Năm nay, Mai và Vinh đang học lớp 14 Trường Tiểu học Mỹ Hòa; Sang thì đã nghỉ học khi vừa học hết lớp 9 để đi làm thuê phụ giúp gia đình.

“Nhung phát bệnh nhanh, phải điều trị và nằm bệnh viện dài ngày. Thời gian qua, vợ chồng tôi  được sự cưu mang, đùm bọc của bà con chòm xóm và những người hảo tâm. Nếu không thì…”, anh Hà Khắc Quy (chồng chị Nhung) chia sẻ. Từ lúc phát bệnh (tháng 4-2016) cho đến nay đã 3 năm thì có hơn 20 tháng chị Nhung phải nằm viện điều trị.

Anh Quy cho biết, lúc đầu, mắt chị Nhung bị đỏ rồi bị sụp mi và cứng lưỡi không thể nói chuyện được. Gia đình đưa chị cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu rồi được chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Chị Nhung đã điều trị dài hạn tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh và phải làm phẫu thuật. Sau khi thấy bệnh chị đã ổn, anh Quy xin chuyển chị về Bến Tre điều trị (do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn).

Theo giấy ra viện gần đây nhất của Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh (ngày 3-12-2018), bệnh nhân Lê Thị Hồng Nhung bị viêm phổi nặng do vi khuẩn, nhược cơ (độ IV), suy giáp sau điều trị (cắt tuyến giáp). Bệnh nhân được chuyển về Bến Tre điều trị theo yêu cầu của gia đình.

Hiện tại, chị Nhung đã được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tận tình điều trị và sức khỏe đã đỡ hơn. Tuy nhiên, chị vẫn còn rất yếu. Những khi có người quen tới thăm, chị hiểu biết nhưng không thể nói chuyện được và nước mắt chị cứ chảy dài.

Hàng ngày, anh Quy vừa chăm sóc vợ vừa đưa rước 2 con nhỏ đi học (trường cách nhà khoảng 3,5km). Tranh thủ thời gian rảnh, anh lội xuống mương mò cá tép để làm bữa ăn. Những hôm không bắt được cá tép thì cả nhà dùng bữa với rau luộc chấm nước mắm.

Thời gian ở nhà, cặp chị em sinh đôi Mai - Vinh cứ quấn quýt bên mẹ. Bé Xuân Mai lau mặt cho mẹ,  còn Quang Vinh thì dùng đôi tay nhỏ nhắn xoa bóp tay mẹ. “Con rất muốn mẹ mau hết bệnh để lo cho chị em con”, Xuân Mai vừa khóc vừa thỏ thẻ.

Cô Đỗ Thị Hòa - Giáo viên chủ nhiệm lớp 14 Trường Tiểu học Mỹ Hòa cho biết: “Ở lớp, hai chị em Xuân Mai và Quang Vinh ngoan hiền, chăm chú nghe cô giảng bài. Tuy nhiên, vì điều kiện gia đình khó khăn nên các em thiếu người kèm học, nhắc nhở do vậy đã ảnh hưởng tới kết quả học tập của hai em”.

Từ lúc chị Nhung bị bệnh cho tới nay, anh Quy đã bán hết số bò, dê đã nuôi. Đây là tài sản quý mà anh dành dụm được trong nhiều năm qua (trên 50 triệu đồng) để lo điều trị cho vợ. Tuy nhiên, số tiền ấy vẫn chưa đủ. Hiện nay, anh Quy đã vay mượn và nợ của người thân, hàng xóm trên 200 triệu đồng để lo chạy chữa cho vợ.

“Vợ chồng chị Nhung là người chí thú lo làm ăn nhưng không may gặp phải bệnh tật. Tại xã, chính quyền địa phương đã quan tâm giúp đỡ gia đình chị, ưu tiên dành gửi cho anh chị những suất của các nhà hảo tâm hỗ trợ. Hoàn cảnh của gia đình anh rất cần sự chia sẻ của những tấm lòng nhân ái gần xa”, anh Tống Viết Tròn - Công chức phụ trách văn hóa - xã hội xã Mỹ Hòa cho biết. 

Mọi sự giúp đỡ đối với hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Lê Thị Hồng Nhung, xin vui lòng liên hệ Phòng Hành chính - Trị sự, Tòa soạn Báo Đồng Khởi theo địa chỉ: Số 171 - 173, đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Điện thoại: 0275.3822311.

Bài, ảnh: Huỳnh Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN