Một mùa xuân vui tươi, sung túc

15/02/2017 - 07:45
Đại diện lãnh đạo xã đến thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống duy nhất của xã nhân dịp Xuân Đinh Dậu.

Xuân 2017 là mùa xuân đặc biệt với Nhơn Thạnh, vì đây là mùa xuân đầu tiên xã được khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới của một xã nông thôn mới (NTM), sung túc, khí thế và vui tươi. 

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn NTM vào cuối năm 2016, Nhơn Thạnh là xã NTM thứ hai của TP. Bến Tre. Từ những kết quả ấy, Nhơn Thạnh đã bắt đầu khởi động năm 2017 bằng sự phấn khởi, niềm tin, tiếp tục phấn đấu cho những kế hoạch phát triển của xã lên tầm cao hơn.

Chăm lo Tết cho người dân

Ông Đặng Thanh Tùng - Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh chia sẻ: Năm nay, Nhơn Thạnh đón xuân trong niềm phấn khởi rất lớn vì đã phấn đấu xây dựng thành công xã NTM. Tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh trật tự đã có những bước phát triển vượt bậc. Qua quá trình xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng từng bước được quan tâm đầu tư, các tuyến đường liên ấp, liên tổ được mở rộng, thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa; trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa - thể thao xã, nhà văn hóa các ấp được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của người dân. Kinh tế trên địa bàn xã từng bước có sự chuyển biến, cụ thể đã hình thành và phát triển các tổ hợp tác làm ăn có hiệu quả; các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển, từ đó mức thu nhập của người dân ngày càng được nâng lên.

Một trong những điều đáng ghi nhận của xã là việc ý thức, chung lòng chung sức của nhân dân trong toàn xã. Không chỉ ngày thường, bà con nhân dân các ấp đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường mà còn tổ chức từng đợt cùng nhau ra quân dọn dẹp vệ sinh, làm thông thoáng cảnh quan các tuyến đường. Công tác chăm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách được xã quan tâm hàng đầu, nhất là dịp Tết đến, xuân về.

 Không chỉ làm tốt việc chi trả trợ cấp theo các quy định của Nhà nước, lãnh đạo xã đã ra sức vận động thêm nhiều mạnh thường quân, các tổ chức trong và ngoài tỉnh (nhất là ở TP. Hồ Chí Minh) để có thêm nhiều phần quà cho bà con vui xuân đầm ấm hơn. Dịp Tết vừa qua, xã đã vận động được gần 100 triệu đồng hỗ trợ quà Tết cho bà con thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách của xã (xã hiện còn 59 hộ nghèo, 23 hộ cận nghèo).

Ngoài ra, xã cũng đã vận động được thêm những phần quà cho những hộ nông dân sản xuất giỏi, cụ thể như Tập đoàn Lộc Trời đã tặng 30 phần quà cho các hộ nông dân trồng cây ăn quả đạt chất lượng của xã. Ông Nguyễn Văn Ngôi (ngụ Ấp 4) là nông dân trồng bưởi da xanh đã nhiều năm, được biết đến là một trong những nông dân chí thú làm ăn, từ gian khó đi lên khấm khá. Năm nay gia đình ông “ăn Tết lớn” nhờ kinh tế ổn định và khá sung túc. Ông cho biết, phần quà ông nhận được từ Tập đoàn Lộc Trời như một sự khích lệ tinh thần, cho thấy sự quan tâm của xã với những người nông dân chăm chỉ với ruộng vườn.

Bên cạnh đó, xã cũng tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân như: tổ chức văn nghệ (do đội văn nghệ của xã phối hợp với các trường học và sự hỗ trợ một vài đơn vị xã bạn); cử đội tham gia các hoạt động vui xuân cấp thành phố… An ninh trật tự cũng được xã quan tâm chú ý, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra xuyên suốt trên địa bàn trước, trong và sau Tết để đảm bảo cho bà con vui xuân an toàn.

Bắt tay vào hoạt động năm 2017

Có thể khẳng định lại một lần nữa là từ sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã, Nhơn Thạnh đã từng bước đổi mới. Nhiều căn nhà khang trang mọc lên, đường giao thông được trải bê-tông và nhựa, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Được công nhận xã NTM được xem là một thành quả to lớn, đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn xã. Tuy nhiên, Nhơn Thạnh đã xác định rõ, đây chỉ là một nền tảng thuận lợi để xã tiếp tục phấn đấu cho chặng đường phát triển tiếp theo.

Một trong những điều mà xã quan tâm là kinh tế, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, giá cả đầu ra của hàng nông sản còn thấp và chưa ổn định; việc vận động nhân dân xóa nhà tạm, xây dựng hố xí hợp vệ sinh còn chưa thực hiện hoàn chỉnh (do các hộ có điều kiện kinh tế khá giả nhưng chờ đến tuổi mới xây nhà). Xã sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền đến người dân về chủ trương, kế hoạch phát triển của xã năm 2017 và các chặng đường tiếp theo, trong đó tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự và phát triển các mô hình kinh tế.

Với sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ và chính quyền từ xã đến ấp, kết hợp tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, nhất là các ban, ngành chức năng của thành phố, tỉnh, đặc biệt là phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, tin rằng, Nhơn Thạnh sẽ tiếp tục có những kết quả tốt đẹp trong năm 2017.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN