Mỹ An chủ động trữ nước mưa, nước ngọt

06/07/2020 - 07:05

BDK - Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Đảng ủy xã, trong những tháng đầu năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ An đã xây dựng kế hoạch phối hợp các tổ chức thành viên triển khai, quán triệt đến các đoàn thể xã, các ấp tuyên truyền, vận động người dân chủ động trữ nước mưa, nước ngọt khi mùa mưa đến. Xã đã tuyên truyền được gần 90 cuộc, với hơn 1.900 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham dự.

Người dân ấp Thạnh Hưng, xã Mỹ An chủ động xây ống hồ trữ nước mưa.

Người dân ấp Thạnh Hưng, xã Mỹ An chủ động xây ống hồ trữ nước mưa.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ An Nguyễn Minh Thắng cho biết: Việc tuyên truyền, vận động trước hết là tại các chi hội, tổ hội, đặc biệt là tổ nhân dân tự quản. Qua đó, phân tích cho người dân nắm cụ thể về khối lượng nước mưa đảm bảo cho số nhân khẩu của hộ dùng trong mùa nắng để trang bị đủ dụng cụ trữ nước; hướng dẫn thực hiện các giải pháp hạn chế tình trạng khan hiếm nước ngọt trong sinh hoạt do hạn mặn gây ra…

Trong đợt hạn mặn vừa qua, xã Mỹ An đã chủ động thống kê, rà soát tất cả các hộ dân trên địa bàn xã, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn thiếu nước uống, dụng cụ trữ nước để có kế hoạch đề xuất, hỗ trợ. Qua vận động, xã tiếp nhận được 3 máy lọc nước ngọt, công suất 1,3m3/giờ, hơn 600m3 nước ngọt, hơn 280 bồn nhựa, can nhựa từ 30 - 2.000 lít; hơn 120 ống hồ xi-măng loại 2.500 lít với tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng. Cùng với đó, hưởng ứng phong trào vận động trữ nước mưa, nước ngọt ứng phó biến đổi khí hậu, xã đã vận động các hộ gia đình tự trang bị khoảng 150 dụng cụ trữ nước với dung tích từ 1.000 - 3.000 lít.

Được xã hỗ trợ dụng cụ trữ nước, các hộ dân thêm tiền mua hoặc xây thêm dụng cụ trữ nước để sử dụng cho mùa nắng và thời điểm hạn mặn. Bà Lê Thị Mai, ngụ ấp An Hòa, xã Mỹ An, là hộ cận nghèo của xã, vừa được xã vận động xây tặng 1 ống hồ xi-măng 2.500 lít. Bà tích góp thêm 2,5 triệu đồng để xây thêm 1 ống hồ tương tự.

Riêng tại ấp Thạnh Hưng không có nước ngọt dưới lòng đất. Do vậy, các hộ dân nghĩ đến nhiều biện pháp khác nhau để trữ nước mưa, nước ngọt. Ngoài xây ống hồ, mua bồn trữ nước mưa, nhiều hộ dân ở đây còn tận dụng ao hồ khép kín để chứa nước. Hộ ông Nguyễn Văn Chinh, ấp Thạnh Hưng, có 3 nhân khẩu. Để đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất, ông trang bị 8 dụng cụ trữ nước mưa với tổng dung tích 20m3 và trữ nước ngọt trong ao 700m2.

Theo ông Chinh và các hộ dân của ấp Thạnh Hưng, về lâu dài, người dân trong ấp mong muốn địa phương có nhà máy nước với hệ thống nước sạch được đấu nối đến nhà dân để đảm bảo tốt nhu cầu sử dụng nước.

Thời gian tới, xã Mỹ An tiếp tục tuyên truyền, vận động trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân của xã thực hiện các biện pháp trữ nước mưa, nước ngọt để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất.

Một thực tế người dân cần phải nhìn nhận, đó là nước ngọt trong mùa nắng ngày càng hiếm và nước mặn sẽ tiến sâu thêm vào đất liền trong những năm tiếp theo. Việc chủ động tích lũy nước mưa, nước ngọt bằng các biện pháp hiệu quả để giảm được các rủi ro thiếu nước là vô cùng cần thiết.

Bài, ảnh: Minh Mừng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN