Mỹ sẽ để lại 200 binh sĩ gìn giữ hòa bình tại Syria sau khi rút quân

22/02/2019 - 13:20

Nhà Trắng hôm 22-2-2019 cho biết, Mỹ sẽ triển khai một lực lượng nhỏ gồm 200 binh sĩ gìn giữ hòa bình ở lại Syria một thời gian sau khi rút quân.

Đoàn xe quân sự Mỹ tại thành phố Manbij, miền bắc Syria, ngày 30-12-2018. Ảnh: AFP

Đoàn xe quân sự Mỹ tại thành phố Manbij, miền bắc Syria, ngày 30-12-2018. Ảnh: AFP

Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Trump có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, liên quan đến tình hình Syria, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí “tiếp tục phối hợp để tạo ra vùng đệm an toàn tiềm năng” tại quốc gia này.

Vẫn chưa rõ 200 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria trong bao lâu cũng như địa điểm chính xác mà họ đồn trú. Việc để lại một lực lượng nhỏ quân đội Mỹ tại Syria sẽ mở đường cho các đồng minh Châu Âu của Mỹ đưa hàng trăm binh sĩ tới Syria nhằm giúp thiết lập và giám sát một vùng đệm an toàn ở đông bắc Syria. Trước đó, lực lượng người Kurd do Mỹ hỗ trợ cũng kêu gọi duy trì từ 1.000 đến 1.500 binh sĩ quốc tế tại Syria để hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố IS, đồng thời hối thúc Mỹ dừng kế hoạch rút toàn bộ quân.

Vào tháng 12-2018, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ tại Syria. Ông cho rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại, ngay cả khi lực lượng người Kurd tại Syria do Mỹ hậu thuẫn vẫn tiếp tục các nỗ lực nhằm xóa bỏ sào huyệt cuối cùng của chúng.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã chịu nhiều sức ép từ các cố vấn yêu cầu điều chỉnh chính sách của ông để bảo vệ các lực lượng người Kurd đã hỗ trợ cuộc chiến chống IS, vốn đang chịu sự đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ. Reuters nhận định, quyết định duy trì lực lượng gìn giữ hòa bình tại Syria sẽ giúp Tổng thống Trump tránh được lời chỉ trích cho rằng việc Mỹ rút quân có thể khiến IS trở nên lớn mạnh hơn.

“Đây là sự thể hiện rõ ràng với các đồng minh và các thành viên trong liên minh rằng chúng tôi sẽ vẫn hiện diện tại Syria ở một cấp độ nào đó”, một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump cho biết.

Cho đến thời điểm hiện tại, các đồng minh Châu Âu của Mỹ vẫn ngần ngại điều quân đến Syria, trừ trường hợp họ nhận được thông báo chắc chắn từ chính quyền Tổng thống Trump rằng Mỹ vẫn duy trì cam kết bảo đảm an ninh khu vực.

Theo một quan chức khác của Mỹ, kế hoạch ban đầu duy trì một số lực lượng tại đông bắc Syria và tại khu vực Tanf ở đông nam Syria. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn có thể thay đổi.

Nguồn: VOV

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN