Mỹ Thạnh xây dựng đô thị loại V

01/06/2020 - 07:07

BDK - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm đã triển khai và tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết (NQ) đề ra. Mỹ Thạnh đang từng bước chuyển mình, phát triển với diện mạo mới.

Khách tham quan Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng.

Khách tham quan Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng.

Phát triển làng nghề

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, xã đã tổ chức lại sản xuất nông nghiệp. Đã xây dựng chuỗi giá trị trên cây dừa ở Ấp 6; 2 tổ hợp tác chăn nuôi dê, bưởi da xanh được thành lập và đi vào hoạt động ổn định. 10 hộ tham gia dự án chăn nuôi dê và được hỗ trợ số tiền 100 triệu đồng. Thực hiện chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, xã vận động phát triển 11/9 doanh nghiệp (đạt 122,2% NQ), nâng tổng số lên 24 doanh nghiệp; 87/156 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể (đạt 55,8% NQ). Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45,2 triệu đồng/năm (đạt 104% NQ).

Làng nghề truyền thống bánh tráng có 215 hộ tham gia, được đưa vào danh mục văn hóa phi vật thể quốc gia. Xã đã hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu tập thể và thành lập Hợp tác xã bánh tráng Mỹ Lồng với 26 xã viên. Làng nghề kềm có 30 hộ, sản xuất bán lẻ và gia công. Du lịch sinh thái được hình thành, với 2 cơ sở du lịch nghỉ dưỡng mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt du khách đến tham quan.

Hệ thống giao thông nông thôn và đô thị được xã quan tâm đầu tư từ nhiều nguồn, xây mới và nâng cấp 8,276km đường, với kinh phí trên 3,5 tỷ đồng (đạt 102,4% NQ) và 8 cây cầu, với tổng kinh phí 433 triệu đồng. Xây dựng hệ thống cống thoát nước và đường trên cống khu vực đô thị, giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm và ngập úng khu dân cư vào mùa mưa.

Thông qua Đề án quy hoạch xã nông thôn mới, xã đã triển khai thực hiện đạt 11/19 tiêu chí. Công tác xây dựng đô thị có sự tập trung, đã được công nhận đô thị loại V, đạt chỉ tiêu NQ (52/59 tiêu chí). Đời sống văn hóa của nhân dân từng bước được nâng lên, tái công nhận 6/6 ấp văn hóa; ấp Bến Đò đang triển khai xây dựng ấp văn hóa kiểu mẫu.

Trạm y tế được công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đến năm 2020. Chất lượng dạy và học được nâng lên, huy động học sinh đúng độ tuổi ra lớp đạt 100%. Cả 3 trường đều được trên công nhận đạt chuẩn quốc gia và đạt chuẩn phổ cập các cấp học. Xã đã vận động xây dựng được 29 căn nhà tình nghĩa, 45 căn nhà tình thương cho hộ chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Tiền đề cho nhiệm kỳ mới

 Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Phạm Thanh Diễn cho biết: Hàng năm, 100% đảng viên đều xây dựng bản đăng ký thực hiện NQ Trung ương 4 khóa XII, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các NQ, chương trình, chỉ thị của Tỉnh ủy được thực hiện nghiêm túc và mang lại hiệu quả tích cực. Tổ chức sinh hoạt chuyên đề nhận diện 27 biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên. Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị triển khai thực hiện từng bước đã đi vào chiều sâu, có sự lan tỏa trong đoàn viên, hội viên và nhân dân. Xã có 8 tập thể và 85 cá nhân được bình xét gương điển hình tiên tiến.

 Thực hiện phương châm “Tỉnh nắm tới xã; huyện nắm tới ấp, khu phố; xã nắm tới hộ gia đình”, Đảng ủy phân công 37 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách xã theo dõi, hỗ trợ 102 tổ nhân dân tự quản. Sau khi triển khai thực hiện nhận được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những chủ trương, chỉ đạo của cấp trên được nắm bắt và thực hiện kịp thời.

Trên cơ sở 92 đầu việc của Huyện ủy, Đảng ủy xã Mỹ Thạnh đã cụ thể hóa thành 76 đầu việc với 12 nhóm trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh. Xã đã thực hiện tốt 73/76 đầu việc. Toàn đảng bộ có 12 chi bộ trực thuộc, với tổng số 240 đảng viên. Hàng năm, có từ 2 - 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, còn lại là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trên cơ sở nhận diện những mặt chưa được và kế thừa những thành quả đạt được của nhiệm 2015 - 2020, Mỹ Thạnh hướng đến một nhiệm kỳ mới, với phương châm năng động, đoàn kết, quyết tâm đạt các mục tiêu, chỉ tiêu được thống nhất trong NQ Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bài, ảnh: H. Lâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN