Mỹ thuật Bến Tre khởi sắc

14/09/2018 - 08:04

BDK - Trong năm 2018, mỹ thuật Bến Tre đã có nhiều dấu ấn đẹp với nhiều giải thưởng cao cấp khu vực và toàn quốc; đồng thời, đăng cai tổ chức thành công sự kiện triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 23 năm 2018. Đó được xem là những quả ngọt từ một vườn cây trĩu quả.

Tác phẩm của Bến Tre được trưng bày tại Triển lãm khu vực ĐBSCL.

Tác phẩm của Bến Tre được trưng bày tại Triển lãm khu vực ĐBSCL.

Nhiều điểm sáng

Phân hội Mỹ thuật, thuộc Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Nguyễn Đình Chiểu hiện có 55 hội viên, trong đó có 7 hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Theo đánh giá của Hội VHNT Nguyễn Đình Chiểu, hoạt động của Phân hội Mỹ thuật những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc.

Họa sĩ Trường Chăm - hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, người đã có hơn 30 năm hoạt động lĩnh vực mỹ thuật tại tỉnh nhà cho biết: Nhiều năm trước đây, Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật đã liên kết với Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh mở được 3 khóa đào tạo đại học Mỹ thuật tại tỉnh (với hơn 100 học viên) để tạo nguồn nâng chất hoạt động mỹ thuật tỉnh nhà. Hiện nay, phần lớn nguồn lực này đang hoạt động giảng dạy chuyên ngành các cấp học tại tỉnh nhà. Hầu hết hội viên phân hội mỹ thuật đều có trình độ cử nhân sư phạm mỹ thuật, tham gia công tác ở các sở, ngành và đồng thời cũng tham gia sinh hoạt, hoạt động lĩnh vực mỹ thuật. Có thể nói, hiện nay, lực lượng sáng tác mỹ thuật của tỉnh khá đông, so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL thì tỉnh đang đứng tốp đầu về số lượng tác giả tham gia sáng tác mỹ thuật trong khu vực, “sánh vai” cùng các tỉnh như: Cà Mau, Đồng Tháp, Vĩnh Long... Không chỉ nhiều về số người sáng tác mà nhiều cả về số lượng tác phẩm.

Theo họa sĩ Trường Chăm, ưu điểm của hội viên ở tỉnh hiện nay là không chỉ có trình độ mà còn có sự đam mê sáng tác rất mạnh mẽ, luôn tìm tòi, sáng tạo với những kỹ thuật, đa dạng chất liệu (điêu khắc, sơn dầu, lụa, bút sắt, khắc gỗ…) để hoàn thiện tác phẩm đạt chất lượng cao nhất có thể. Có lẽ vì thế mà tỉnh hiện nằm trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL đạt nhiều giải thưởng, trong đó có cả những giải cao. Đáng ghi nhận là hầu như năm nào tỉnh cũng đạt giải ở triển lãm mỹ thuật khu vực. Trong sáng tác, ưu tiên nhiều nhất là các tác phẩm phản ánh về quê hương, con người Bến Tre. Ngoài ra, cũng có các tác phẩm được lấy đề tài từ các chuyến đi trại sáng tác ngoài tỉnh do Hội VHNT tổ chức. Hàng năm, phân hội đều tham gia triển lãm ở các hoạt động mừng xuân của tỉnh, huyện với trên dưới 50 tác phẩm gồm cả tranh, tượng và các chất liệu khác.

“Quả ngọt” từ vườn xanh

Điểm sáng của phân hội mỹ thuật là mặc dù sự hỗ trợ sáng tác dành cho hội viên ngành mỹ thuật chưa thể đáp ứng theo nhu cầu thực tế (vì tình hình khó khăn chung về kinh phí) nhưng với sự quan tâm, động viên của lãnh đạo tỉnh, bằng sự nỗ lực cá nhân, các hội viên luôn có sự đóng góp tích cực trong các tác phẩm sáng tác tham gia triển lãm khu vực ĐBSCL và đã đạt nhiều giải thưởng. Đặc biệt, trong năm 2018, tỉnh đạt 5 giải thưởng: 2 giải Mỹ thuật Việt Nam và 3 giải Mỹ thuật ĐBSCL (tăng 3 giải so với năm 2017). Đây là “quả ngọt” từ sự nỗ lực phấn đấu với tinh thần sáng tạo, đam mê không ngừng nghỉ của các tác giả mỹ thuật ở tỉnh. Trong đó, nhiều họa sĩ, điêu khắc có các tác phẩm đạt giải và được trưng bày triển lãm đều là những hội viên nòng cốt của Phân hội Mỹ thuật tỉnh, gắn bó với sáng tác mỹ thuật. Có thể kể đến các tác giả như: Trường Chăm, Trần Chúc, Anh Thy, Hữu Thiện, Xuân Hiếu, Thanh Thái, Lê Thắm, Lê Uyên, Mỹ Hạnh, Hữu Thạnh, Tường Vân...

“Chúng tôi và lực lượng sáng tác mỹ thuật rất vui mừng nhận thấy sự phát triển nhanh chóng, đạt nhiều thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua. Chúng tôi trân trọng sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh với hoạt động VHNT nói chung, mỹ thuật nói riêng tại Bến Tre. Tôi nhận thấy, lực lượng sáng tác tại Bến Tre và các tỉnh đang phát triển mạnh dần lên, trong đó có nhiều lực lượng trẻ có trình độ, góp phần nâng cao chất lượng sáng tác mỹ thuật trong khu vực. Chúng tôi cũng lưu ý đến lực lượng sáng tác trong khu vực nói chung, cần quan tâm đến đề tài đổi mới trên quê hương như: đổi thay của các vùng nông thôn hiện nay, đề tài về lực lượng bộ đội, an ninh, hải quân, đời sống ngư dân, công nghiệp, xây dựng… Từ các đề tài, các tác giả khai thác những cái mới bằng chính sự rung cảm riêng của mỗi người, phản ánh đa đạng về đời sống mới hiện nay”, họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nói.

Với tinh thần đoàn kết, nhiệt tình, yêu nghề, hội viên mỹ thuật Bến Tre đã không ngừng phấn đấu có nhiều tác phẩm tốt để phản ánh đời sống hiện thực đầy sắc màu tươi mới của quê hương xứ Dừa. Các tác phẩm ấy không chỉ phục vụ “món ăn tinh thần mỹ thuật” cho đông đảo công chúng mà còn cổ vũ các phong trào cách mạng tại tỉnh nhà, của đất nước. Sự lao động sáng tạo nghệ thuật ấy thật đáng trân trọng.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN