Năm 2017 với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

06/12/2017 - 07:58

Trong năm 2017, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã thực hiện đúng chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai các hoạt động hướng về cơ sở, vì lợi ích của đoàn viên và người lao động. 

LĐLĐ tỉnh đã cụ thể hóa các nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy hướng đến nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đặc biệt là công nhân lao động (CNLĐ) trong các khu công nghiệp. Các cấp Công đoàn (CĐ) trong tỉnh đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.

Bảo vệ quyền lợi người lao động

Hiện tổng số lao động đang làm việc trên địa bàn tỉnh là 90.540 người, trong đó lao động qua đào tạo chiếm 47%. Trong năm 2017, toàn tỉnh có 17.181 lao động được tạo việc làm, trong đó xuất khẩu lao động 751 người. Đa số doanh nghiệp (DN), đơn vị hành chính sự nghiệp đã chi trả lương cho CNVCLĐ theo phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng, lương cơ sở năm 2017 theo Nghị định số 153/2016/NĐ-CP và Nghị định số 04/2017/NĐ-CP.

Trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ lãn công, ngừng việc tập thể. Nguyên nhân chủ yếu do tăng ca nhiều, DN vi phạm pháp luật về lao động, DN chưa thực hiện đúng quy định của thỏa ước lao động tập thể, chính sách của công ty thay đổi nhưng chưa có sự thống nhất với người lao động, bữa ăn giữa ca không đủ chất dinh dưỡng, thái độ cư xử của quản lý DN thiếu tế nhị... CĐ các cấp đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trực tiếp làm việc với chủ DN. Ban Chấp hành CĐ cơ sở phối hợp với chủ DN tổ chức đối thoại với đại diện người lao động, kịp thời làm rõ những thắc mắc của CNLĐ, ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh của DN. Đồng thời, CĐ tăng cường tuyên truyền giúp CNLĐ nắm bắt những quy định về pháp luật lao động, an tâm làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Văn Quyền (hàng thứ nhất, thứ ba, thứ tư trái qua) tặng quà cho công nhân lao động tại buổi họp mặt công nhân lao động với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lần thứ V năm 2017. 

CĐ các cấp đã phối hợp với ngành chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát 114 DN về thực hiện pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các chế độ, chính sách của người lao động theo quy định của pháp luật lao động; tham gia cùng đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện bảo hiểm xã hội tại 5 đơn vị; giám sát việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động… Qua đó, CĐ đã kiến nghị người sử dụng lao động và chính quyền khắc phục những hạn chế, đồng thời đưa ra những chủ trương phù hợp quyền lợi CNVCLĐ về tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tăng ca, chế độ thai sản, phong cách của quản lý DN trong giao tiếp, vệ sinh nhà ăn, hợp đồng lao động, chế độ phép năm…

Nhiều hoạt động hướng đến CĐ viên

Trong năm 2017, các cấp CĐ đã phát triển 12.135/6.500 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên toàn tỉnh lên 80.649/90.540 CNVCLĐ. Có 33 CĐ cơ sở thành lập, nâng tổng số lên 1.184 CĐ cơ sở; có 771/1.233 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Văn phòng tư vấn pháp luật của LĐLĐ tỉnh đã tư vấn và trợ giúp pháp lý cho 1.174 lượt CNVCLĐ, giúp tháo gỡ vướng mắc trong lao động, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, người lao động. Có 445 đoàn viên CĐ bị xâm phạm về quyền và lợi ích được các cấp CĐ bảo vệ.

Hiện có 157 đơn vị ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó có 40 thỏa ước đạt loại A, 33 thỏa ước đạt loại B, 1 thỏa ước đạt loại C, 10 thỏa ước đạt loại D, số còn lại chưa đánh giá.

Trong năm 2017, CĐ các cấp đã vận động quỹ “Mái ấm CĐ” trên 1,55 tỷ đồng, nghiệm thu và bàn giao 32 căn nhà “Mái ấm CĐ”, 9 căn nhà nghĩa tình đồng nghiệp do DN hỗ trợ, 6 căn nhà “Mái ấm ngành y”, với tổng kinh phí xây dựng 1,66 tỷ đồng, giúp CNVCLĐ giải quyết bức xúc về nhà ở.

LĐLĐ tỉnh đã trao 300 bồn chứa nước, dung tích 500 lít cho CNVCLĐ từ nguồn hỗ trợ của Quỹ xã hội từ thiện “Tấm lòng vàng” của tổ chức CĐ. 152 CNLĐ bị tai nạn lao động (thương tật từ 35% trở lên) được thăm hỏi nhân Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ năm 2017, với tổng kinh phí 45,6 triệu đồng.

Nằm trong chủ đề hoạt động “Năm vì lợi ích của đoàn viên CĐ”, LĐLĐ tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác về phúc lợi cho đoàn viên CĐ với 8 đơn vị. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp CĐ triển khai thực hiện đến tận CĐ cơ sở, đảm bảo mỗi đoàn viên đều biết và được hưởng lợi từ chương trình này. Trong năm 2017, các cấp CĐ đã thăm hỏi ốm đau 7.843 trường hợp, với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng. 1.147 lượt cán bộ, CNVCLĐ tham gia quỹ tương trợ, với tổng số tiền trên 1,26 tỷ đồng. Tổ chức tài chính vi mô CEP Chi nhánh Bến Tre đã phát vay 5.623 lượt vay mới, nâng tổng số thành viên đang vay lên 7.154 thành viên, dư nợ hơn 66,6 tỷ đồng.

CNVCLĐ đã đóng góp gần 2,6 tỷ đồng cho Quỹ vì trẻ thơ. Các cấp CĐ đã vận động, phối hợp với thủ trưởng cơ quan, chủ DN, người sử dụng lao động trao 1.544 suất học bổng, trợ cấp khó khăn cho con CNVCLĐ, số tiền 552 triệu đồng; 60.441 phần quà tặng thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu, trị giá 5,4 tỷ đồng.

Các cấp CĐ thường xuyên phối hợp với chính quyền cùng cấp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong CNVCLĐ. Có 126 đề tài lao động sáng tạo cấp cơ sở, 32 công trình được xét duyệt, 12 phần việc chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2017 và chào mừng Đại hội CĐ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII CĐ Việt Nam, với tổng kinh phí hơn 32,165 tỷ đồng. CĐ phối hợp với các ngành, cơ quan liên quan bình xét 5 DN đạt danh hiệu “DN tiêu biểu”, “DN tiêu biểu” năm 2017 trình UBND tỉnh khen thưởng.

Trong năm 2017, LĐLĐ tỉnh đã trao 20 cờ thi đua, 1.311 bằng khen cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động CĐ và chuyên đề. LĐLĐ tỉnh đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 1 cờ thi đua, 6 bằng khen toàn diện khối giáo dục cho 4 tập thể và 2 cá nhân.

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN