Năm 2020 phấn đấu sản xuất công nghiệp đạt 34 ngàn tỷ đồng

10/01/2020 - 08:02

BDK - Năm 2019, ngành công thương đạt nhiều kết quả nổi bật. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2019 đạt 30,2 ngàn tỷ đồng, tăng khá cao so với cùng kỳ và vượt mức kế hoạch đã đề ra. Có 67 doanh nghiệp (DN), 100 cơ sở công nghiệp đăng ký phát triển mới, chủ yếu là lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, may mặc, cơ khí… với tổng vốn đầu tư khoảng 490 tỷ đồng

Sản phẩm OCOP được quan tâm giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm OCOP được quan tâm giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh.

Hạ tầng các khu, cụm công nghiệp tiếp tục được quan tâm đầu tư. Hiện dự án Khu công nghiệp Phú Thuận đang khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng hạ tầng và kêu gọi dự án đầu tư thứ cấp.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 1.210 triệu USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt vượt 4,3% so với kế hoạch năm 2019. Thị trường xuất khẩu được mở rộng đến 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các sản phẩm chủ lực của tỉnh, đặc biệt, các sản phẩm từ dừa ngày càng đứng vững tại thị trường khó tính như: Mỹ, một số nước châu Âu, châu Á.

Bên cạnh việc phát triển chợ truyền thống, tỉnh đã phát triển chuỗi cửa hàng tiện lợi như Bách Hóa Xanh, VinMart+ khắp tại các huyện, thành phố (với trên 40 cửa hàng). Lượng hàng hóa cung ứng trên thị trường dồi dào, phong phú, đáp ứng tốt cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong tỉnh.

Sở Công Thương đã tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai xây dựng các dự án năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) đạt được các hạng mục và các thủ tục đầu tư đáng ghi nhận. Nhà máy sản xuất hơi điện, với công suất hơi 1 triệu tấn/năm và công suất phát điện 19,4MW do Công ty CP năng lượng Thành Công làm chủ đầu tư đã hoàn thành đóng điện ngày 30-11-2019, cấp điện cho một phần phụ tải trong Khu công nghiệp Giao Long.

Phát triển thương mại điện tử (TMÐT) là một trong những điểm nhấn quan trọng với nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức tập trung. Hiện Bến Tre đứng thứ 10 cả nước và thứ 2 vùng đồng bằng sông Cửu Long (sau Cần Thơ) về chỉ số TMÐT. Bên cạnh đó, hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ DN tham gia 9 hội chợ trong và ngoài nước, ký được 53 biên bản ghi nhớ; xúc tiến thương mại tại Thái Lan, Nhật Bản...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho rằng: Năm 2020, ngành công thương tập trung trong công tác quản lý, phát triển ngành để đóng góp cho sự phát triển bền vững của tỉnh, nhất là phát triển công nghiệp và năng lượng tái tạo. Ngành tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư có tiềm lực lớn về công nghệ, tài chính, thị trường, đầu tư các dự án công nghiệp chế biến, nhất là trong các lĩnh vực: chế biến các sản phẩm gia tăng cao từ dừa, chế biến tôm, con heo, bò; hoạt động sơ chế, đóng gói, bảo quản và phân phối trái cây cho thị trường trong nước và xuất khẩu... Ðồng thời, khuyến khích DN đầu tư mới, nâng cấp công nghệ sản xuất để gia tăng năng lực sản xuất mới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chỉ đạo, Sở Công Thương tập trung theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa vào vận hành các dự án năng lượng tái tạo. Trong năm 2020, phấn đấu có khoảng 2 dự án điện gió đưa vào vận hành, hòa vào lưới điện quốc gia. Ðồng thời, nâng cao chất lượng cung cấp điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, tiết kiệm, đáp ứng tốt nhu cầu của sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Năm 2020, ngành công thương phấn đấu thực hiện đạt và vượt cao ở các chỉ tiêu: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 34 ngàn tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 53,5 ngàn tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1.400 triệu USD. Kim ngạch nhập khẩu đạt 600 triệu USD. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,93%…

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN