Nâng chất cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động

15/05/2019 - 07:21

BDK - Buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động (CNLĐ) lần thứ VII năm 2019 vừa diễn ra trong không khí thân tình, cởi mở, thẳng thắn. Các ý kiến phát biểu của CNLĐ sát với tình hình thực tế được ngành hữu quan trả lời với trách nhiệm cao. Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Phan Song Toàn đã chủ trì buổi đối thoại. Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh cùng 285 CNLĐ tham dự.

Công nhân nêu ý kiến tại buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh lần thứ VII năm 2019. Ảnh: T. Quốc

Công nhân nêu ý kiến tại buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh lần thứ VII năm 2019. Ảnh: T. Quốc

Chấp hành nghiêm pháp luật lao động

Có 285 CNLĐ đại diện cho hơn 94 ngàn công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh tham gia buổi đối thoại đã bày tỏ đồng tình với báo cáo của LĐLĐ tỉnh về kết quả nổi bật của các tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo người lao động (NLĐ) và tiến độ thực hiện tháo gỡ những vấn đề liên quan đến CNLĐ theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh sau buổi đối thoại năm 2018. Nhiều CNLĐ đã mạnh dạn nêu những vấn đề bức xúc để ngành hữu quan cho ý kiến.

Bà Võ Thị Thùy Trang - Giám đốc VietinBank Bến Tre đã làm rõ ý kiến của CNLĐ liên quan đến thỏa thuận hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với VietinBank. Bà Trang khẳng định: “Bước đầu có xảy ra vướng mắc nhưng VietinBank đã kịp thời tháo gỡ và luôn hướng đến giúp đoàn viên công đoàn sử dụng dịch vụ của ngân hàng với tiện ích, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”. Bà Trang cũng đã lưu ý, CNLĐ khi vay tiền phải quan tâm đến mục đích sử dụng và cân nhắc khả năng hoàn trả. Nhiều trường hợp vay “tín dụng đen”, mục đích sử dụng không rõ ràng nên xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thành Thưởng cho rằng, việc tăng chế độ khen thưởng cho CNLĐ phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp (DN). Sở cũng nắm được vấn đề một số DN đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. Hàng năm, sở đều chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm trực thuộc sở tổ chức phiên giao dịch cung cấp thông tin cần tuyển dụng lao động của DN đến NLĐ. Tuy nhiên, hiện tiền lương và các khoản phụ cấp khác mà DN trả cho CNLĐ còn thấp hơn so với các tỉnh lân cận. Để thu hút lao động trong tỉnh đã lao động ngoài tỉnh cũng như lao động ngoài tỉnh thì DN cần phải tính toán đến vấn đề tiền lương nhằm tạo sự hấp dẫn đối với NLĐ.

Công đoàn cơ sở tại DN cần có trách nhiệm trong đề xuất DN tổ chức đối thoại với NLĐ định kỳ và rất cần thiết đưa vào nội dung thỏa ước lao động tập thể, nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa giữa NLĐ và người sử dụng lao động. Liên quan đến việc tăng ca, NLĐ có thêm thu nhập và DN giải quyết việc có sản phẩm theo hợp đồng với đối tác. Tuy nhiên, việc tăng ca, làm thêm giờ nếu có sự cam kết giữa NLĐ và người sử dụng lao động vẫn phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Đại diện Sở Giao thông vận tải tham gia giải trình vấn đề liên quan đến ùn tắc giao thông trong giờ tan ca cũng như việc nâng cấp mở rộng quốc lộ 60 làm ảnh hưởng đến xe và phương tiện lưu thông. Bảo hiểm Xã hội (BHXH) giải thích việc in sai thông tin trên thẻ bảo hiểm. Hiện BHXH đã ký kết giao dịch với bưu điện nên xảy ra sai sót, CNLĐ có thể gửi điều chỉnh bằng đường bưu điện, chi phí BHXH trả cho bưu điện. Trường hợp NLĐ chưa được tham gia BHXH bắt buộc do ký hợp đồng làm thuê, mướn hàng ngày, nếu muốn được tham gia BHXH bắt buộc thì NLĐ phải yêu cầu chủ DN ký hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên.

Nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ

Hiện hệ thống trường lớp mầm non tại các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh đủ đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của người dân trên địa bàn và CNLĐ trong KCN. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển hệ thống trường lớp ngoài công lập theo kế hoạch xã hội hóa để đầu tư phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025 của UBND tỉnh, trong đó có ưu tiên ở địa bàn các KCN. Việc CNLĐ muốn tiếp tục học THCS và THPT là hoàn toàn khuyến khích. Đối với phổ cập THCS, khoảng 15 học viên trở lên liên hệ với trường THCS trên địa bàn để thỏa thuận đào tạo. Phổ cập THPT, học viên liên hệ trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên để thỏa thuận đào tạo.

Trưởng ban Quản lý các KCN Đoàn Viết Hồng cho biết, Ban đã có công văn gửi các DN việc hạn chế cho xe tải, container lưu thông trong giờ tan ca nhưng vẫn chưa thực hiện triệt để. Ban tiếp tục kiểm tra để giải quyết ổn thỏa.

Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành Trần Văn Hoàng thông tin, huyện đã tìm được khu đất khoảng 2.000m2, đang tiếp tục hoàn tất thủ tục để xây dựng thành nơi trung chuyển, khắc phục rác nằm trong và ngoài KCN, bên hông chợ Lộc Sơn mà CNLĐ phản ánh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã trả lời thẳng thắn với CNLĐ rằng, chợ Lộc Sơn đã ghi vốn đầu tư nhưng chưa có tiền triển khai. CNLĐ có thể chia sẻ với tỉnh hiện nay là điều chỉnh lại việc mua hàng hóa ở chợ. Bởi đường đã chật hẹp, CNLĐ tan ca rồi ngồi trên xe gắn máy mua hàng hóa cho tiện lợi. Người bán tràn ra ngoài để bán sản phẩm dễ xảy ra ùn tắc giao thông. Tỉnh lộ 883 nay là quốc lộ 57B, việc tuần tra, kiểm soát thuộc về cảnh sát giao thông tỉnh, trong đó có việc chấn chỉnh xe buýt chạy tốc độ nhanh, gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, việc người bệnh tin tưởng đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu khám và điều trị bệnh tăng là tín hiệu vui. Bởi bệnh viện đã có bước tiến trong nâng cao tay nghề, cung cách phục vụ nhưng đã rơi vào quá tải. Trong khi đó, Bệnh viện 500 giường ở xã Bình Phú đầu tư từ nguồn vốn ODA của Hàn Quốc, dự kiến đến năm 2023 mới có khả năng hoạt động. Tỉnh cũng đã tìm được khoảng đất đối viện với Trường Chính trị để nhà đầu tư xây dựng Bệnh viện 400 giường cũng phải mất khoảng thời gian nhất định mới đi vào hoạt động. Bệnh viện Y học dân tộc đang đầu tư, nâng cấp chuẩn hóa các phòng. Khi đi vào hoạt động sẽ giảm bớt áp lực cho Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Trước mắt, người bệnh có thể đến Bệnh viện Minh Đức, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành để khám và điều trị bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế.

Liên quan đến phản ánh xảy ra mất tài sản báo công an cho rằng số tiền không nhiều nên thờ ơ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng nếu cán bộ phát ngôn như thế thì ông xin lỗi người bị mất trộm. Bởi nếu trả lời như thế là không có trách nhiệm và đánh mất lòng tin với nhân dân. Ông đề nghị các huyện, thành phố phải chấn chỉnh vấn đề này. Dù tài sản bị mất giá trị lớn hay nhỏ, khi tiếp nhận thông tin phải xử lý và thông tin cho người mất về kết quả điều tra, ngay cả điều tra không ra đối tượng vẫn phải thông tin. Ngành hữu quan tiếp tục phối hợp với địa phương lắp đặt camera và theo dõi, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp phát, rải tờ rơi, trong đó có cho vay “tín dụng đen”. Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Điện lực tỉnh cần phối hợp trong hướng dẫn tính giá điện, nước hợp lý giữa chủ nhà trọ và CNLĐ thuê phòng trọ.

Theo ông Trọng, việc xây dựng khu vui chơi, sinh hoạt cho CNLĐ là cần thiết. Tỉnh cũng đã có buổi làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam. Diện tích đất trong KCN Giao Long quá hẹp. Tỉnh đã tìm được khu đất gần KCN Giao Long nhưng phải chờ sự hỗ trợ từ phía Tổng LĐLĐ Việt Nam về kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng.

“Chất lượng đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với CNLĐ ngày càng được nâng lên. Ngay buổi đối thoại hôm nay, ngoài các lĩnh vực của đời sống xã hội, CNLĐ còn quan tâm đề cập đến công tác xây dựng Đảng.

Hướng tới, các sở, ngành và UBND các huyện có liên quan tiếp tục xem xét những vấn đề mà CNLĐ đã nêu trong buổi đối thoại năm 2018 cũng như hôm nay để giải quyết thấu đáo, tốt nhất, ráo rẽ nhất. Các sở, ngành phối hợp thường xuyên kiểm tra, thanh tra các vấn đề liên quan đến đời sống CNLĐ, đảm bảo đúng theo quy định pháp luật. Các cấp công đoàn phải thật sự quan tâm, bám sát công việc, công đoàn viên, kịp thời giúp NLĐ giảm bớt khó khăn. CNLĐ tham gia buổi đối thoại phải có trách nhiệm chuyển tải đến CNLĐ làm cùng công ty, DN những thông tin mà tỉnh đã và đang thực hiện liên quan đến kiến nghị của NLĐ. Đồng thời, CNLĐ phải tích cực tham gia các tổ chức đảng, đoàn thể tại nơi làm việc”.

(Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam)

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN