Nâng chất sinh hoạt tổ nhân dân tự quản

11/02/2019 - 06:52

BDK - Tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân là một trong các vấn đề cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Đầu năm 2019, trao đổi với một số tổ trưởng tổ nhân dân tự quản (NDTQ) tiêu biểu ở các xã trên địa bàn huyện Chợ Lách, chúng tôi ghi nhận được những quyết tâm trong nâng chất sinh hoạt tổ NDTQ tại các địa phương.

Cô Nguyễn Thị Nguyện và ông Nguyễn Văn Rẫy. Ảnh: T. Đồng

Cô Nguyễn Thị Nguyện và ông Nguyễn Văn Rẫy. Ảnh: T. Đồng

Đẩy mạnh tuyên truyền

Một trong những nhiệm vụ chính mà các tổ NDTQ tập trung hướng đến là quy tụ được bà con nhân dân tham gia sinh hoạt thường xuyên, đầy đủ. Cô Nguyễn Thị Nguyện - Tổ trưởng Tổ NDTQ số 1, ấp Đông Kinh, xã Vĩnh Hòa cho biết, cô thường xuyên mời gọi, nhắc nhở bà con dự sinh hoạt tổ định kỳ hàng tháng đầy đủ. Ngoài ra, bà con trong tổ cũng mời gọi nhau cùng đi họp.

Tổ NDTQ số 18, ấp Bình Thanh, xã Hòa Nghĩa có từ 80% hộ trở lên đến sinh hoạt tổ. Ông Nguyễn Văn Rẫy - Tổ trưởng cho biết, đối với các hộ vắng, tổ trưởng truyền đạt những nội dung quan trọng của cuộc họp vào thời điểm thích hợp để bà con nắm. Thông qua sinh hoạt hàng tháng tại tổ, nội dung các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được chuyển tải kịp thời đến nhân dân. Bên cạnh đó, các tổ trưởng tập trung vận động, thuyết phục để tạo sự đồng thuận của bà con trong xây dựng xã NTM.

Ông Nguyễn Văn Rẫy cho biết: “Tổ NDTQ số 18 sẽ tiếp tục sinh hoạt theo hướng tuyên truyền để bà con tuân thủ pháp luật, nhất là đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa bàn, tham gia xây dựng NTM; đồng thời, thường xuyên nhắc nhở các gia đình quản lý tốt con em trong độ tuổi đi học, thanh niên trong độ tuổi lao động không sa vào tệ nạn xã hội. Những tiêu chí NTM nào người dân cần đồng lòng làm thì mình tập trung sinh hoạt, nhắc nhở như vệ sinh đường sá, giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường sạch sẽ, sử dụng nước sạch để giữ vững các tiêu chí đã đạt và tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt”.

Vai trò người tổ trưởng

Để vận động, tập hợp được quần chúng nhân dân, vai trò của người tổ trưởng tổ NDTQ thường xuyên được nhắc đến như là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân, là người trực tiếp gắn bó và hiểu cơ sở. Cô Đặng Thị Bích Thủy - Tổ trưởng Tổ NDTQ số 12, ấp Sơn Long, xã Sơn Định chia sẻ, người tổ trưởng tổ NDTQ cần phải thể hiện vai trò của mình để đoàn kết, tập hợp quần chúng nhân dân trên địa bàn. Trong sinh hoạt tổ NDTQ, người tổ trưởng cần có sự gần gũi, khéo léo, chọn lọc nội dung sinh hoạt phù hợp, cách truyền đạt dễ hiểu, không gò bó, hành chính để bà con nắm được vấn đề.

Người tổ trưởng cũng cần làm gương trong thực hiện các phong trào, chủ trương của địa phương. Như cô Nguyễn Thị Nguyện đã mạnh dạn xây dựng hố xí hợp vệ sinh dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn để làm gương cho các hộ trong tổ. Hiện Tổ NDTQ số 1, ấp Đông Kinh còn 2 hộ chưa có hố xí tự hoại, tổ đã đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2019, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng xã Vĩnh Hòa đạt chuẩn NTM.

Từ lối sống của mình, ông Nguyễn Văn Rẫy đã tạo được niềm tin đối với bà con tổ viên. Là người cao tuổi và với vai trò của mình, ông đã cùng các thành viên khác trong tổ hòa giải đã hòa giải thành công nhiều vấn đề tranh chấp, gút mắc trong tổ, xử lý vấn đề có lý có tình.

Có thể nói, uy tín của người tổ trưởng tổ NDTQ chính là chất keo kết dính, gắn bó các hộ gia đình trong tổ, giữ gìn ổn định tình hình hoạt động của tổ trên địa bàn, góp phần tạo nên sức mạnh bứt phá trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Chợ Lách trong xây dựng NTM.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN