Ngành giáo dục với công tác đảm bảo an toàn giao thông

04/10/2018 - 19:18

BDK - Từ đầu năm đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về văn hóa giao thông cho học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Trong 9 tháng năm 2018, đã tổ chức tại 4 đơn vị, có hơn 1.000 học sinh tham gia.

Tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre.

Tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre.

Nhiều hình thức tuyên truyền

Các trường học, các cơ sở giáo dục tổ chức triển khai tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về văn hóa giao thông qua việc lồng ghép vào một số môn học chính khóa, các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm, sinh hoạt Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật của Đoàn - Đội, chương trình phát thanh học đường, họp cha mẹ học sinh. Các đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục về an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh bằng nhiều hình thức như: Viết kịch bản, biểu diễn tiểu phẩm, hội thi, tọa đàm, câu hỏi trắc nghiệm dưới cờ...

Triển khai tốt các kế hoạch của Bộ GD&ĐT về tổ chức các cuộc thi như: Cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” có 181 giáo viên và 12.581 học sinh gửi bài dự thi, có 2 giáo viên và 8 học sinh đạt giải khuyến khích. Cuộc thi “Giao thông học đường” trên Internet năm học 2017-2018 thu hút 7.020 học sinh tham gia dự thi; kết quả có 6 học sinh đạt giải cấp tỉnh và 1 học sinh đạt giải ba cấp toàn quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh, Sở GD&ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo toàn ngành thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT nhân dịp đầu năm học mới. Trong đó, sở đã xây dựng Kế hoạch số 333 về việc thực hiện công tác giáo dục ATGT trong trường học năm 2018. Đặc biệt, năm học 2018-2019 là năm đầu tiên triển khai chương trình “ATGT cho nụ cười ngày mai” ở 132 trường THCS trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT còn chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT đường bộ, đường thủy nội địa cho học sinh trong năm học 2018-2019. Thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT tại khu vực cổng trường; đặt biển báo hạn chế tốc độ, quy định khu vực cấm phương tiện giao thông cá nhân lưu thông và dừng đỗ trong khu vực trường học. Phối hợp với các ban ngành ở địa phương tiếp tục xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT”. Thường xuyên kiểm tra, rà soát tổ chức giao thông tại đơn vị cho phù hợp để bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên và nhà trường.

Cam kết thực hiện an toàn giao thông

Đầu năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh triển khai chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2018 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” do Ủy ban ATGT Quốc gia phát động. Trong lễ khai giảng năm học mới, toàn tỉnh có 191 trường tiểu học tổ chức phát 22.386 mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1.

Sở cũng đẩy mạnh chỉ đạo các trường thực hiện việc nhắc nhở và ký cam kết với phụ huynh học sinh nội dung: không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Tổ chức cho học sinh ký cam kết nghiêm túc thực hiện việc điều khiển xe gắn máy và các phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện phải đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng, không chở quá số người theo quy định và không dàn hàng hai, hàng ba khi tham gia giao thông. Các trường tiểu học và THCS sử dụng bộ tài liệu “Văn hóa giao thông” lồng ghép giáo dục học sinh trong giảng dạy chính khóa và các hoạt động ngoại khóa.

Theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy, thời gian tới, sở sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 333 của Sở GD&ĐT về việc thực hiện công tác giáo dục ATGT trong trường học năm 2018; Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT đường bộ, đường thủy nội địa cho học sinh trong năm học 2018-2019. Phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức hoạt động tuyên truyền, giáo dục về văn hóa giao thông cho học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Bài, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN