Ngành thể thao tỉnh chung tay phòng chống dịch bệnh và hạn mặn

27/03/2020 - 07:20

BDK - Ngành thể thao và người dân đã không ngừng học tập tấm gương và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Muốn lao động sản xuất tốt, công tác và học tập tốt thì cần có sức khỏe. Muốn giữ sức khỏe thì nên thường xuyên tập thể dục thể thao (TDTT). Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập TD. Tự tôi ngày nào cũng tập”. Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành TDTT (27-3-1946 - 27-3-2020), ngành TT đang góp sức với tỉnh nhà trước các thử thách dịch bệnh và hạn mặn.

Tập thể dục thường xuyên nâng cao sức khỏe. Ảnh: PV

Tập thể dục thường xuyên nâng cao sức khỏe. Ảnh: PV

Phát huy tinh thần thể thao

Ngày 31 tháng Giêng năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương thuộc Bộ Thanh niên, tiền thân của ngành TDTT ngày nay. Ngành TDTT mới ra đời với nhiệm vụ là liên lạc mật thiết với Bộ Y tế và Bộ Giáo dục để nghiên cứu phương pháp và thực hành TD trong toàn quốc, nhằm tăng cường sức khỏe toàn dân. Để mở rộng các hoạt động TDTT và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tiếp Sắc lệnh số 33 ngày 27-3-1946 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục. Qua từng giai đoạn, đến năm 2008, TT hợp nhất các ngành và có tên gọi là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cùng với các ngành, ngành TT đã không ngừng nâng chất, phát triển, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Những năm qua, hoạt động TDTT luôn được tỉnh, ngành chuyên môn và các tầng lớp nhân dân quan tâm. Tỉnh có nhiều tấm gương sáng đã tích cực cống hiến cho ngành như: huấn luyện viên (HLV) Judo Trần Văn Báo (sinh năm 1941), hơn 30 năm hoạt động, ông gặt hái nhiều thành tích, vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1998); HLV Điền kinh Phan Văn Hiếu (sinh năm 1964),  có hơn 30 năm làm việc tích cực cho ngành và vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2001) cùng nhiều cá nhân khác…

Từ những nỗ lực của ngành, nhiều vận động viên (VĐV) đã được đào tạo đạt nhiều thành tích trên đấu trường TT trong nước và quốc tế. Hiện nay, có thể kể đến các VĐV: Phạm Thị Diễm, Nguyễn Trường Giang (Điền kinh), Nguyễn Hoàng Tấn (Vovinam), Nguyễn Quốc Hùng, Mỹ Linh, Diễm Tuyền, Nguyễn Thị Kiệu (Judo), Phạm Thanh Bảo (Bơi), Nguyễn Thanh Lộc, Trần Văn Vũ (Canoing)…

Bên cạnh TT thành tích cao, TT cho mọi người cũng được tỉnh chú trọng. Nhiều năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký kết kế hoạch liên tịch phát triển TDTT với nhiều sở, ngành trong tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 1.057 câu lạc bộ TDTT. Nhiều giải thể thao được tổ chức như: Hội thao các ngành, hội thao các xã nông thôn mới, Ngày chạy Oympic vì sức khỏe toàn dân, Hội khỏe Phù Đổng, Đại hội TDTT các cấp, các giải đấu dành cho từng môn thể thao…

 Tỉnh cũng đã có Đề án phổ cập bơi phòng chống đuối nước cho trẻ em. Riêng trong năm 2019, hơn 21,2 ngàn học sinh được phổ cập bơi. Công tác xã hội hóa được thực hiện đa dạng trên nhiều nội dung. Trong đó, có lắp đặt dụng cụ TT ngoài trời theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Phòng chống dịch bệnh và hạn mặn

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên tất cả các hoạt động tập trung đông người đều được hạn chế và hoãn lại. Do đó, việc tổ chức các sự kiện TT cũng đã tạm dừng. Tuy nhiên, ngành TT vận động các tầng lớp nhân dân tăng cường luyện tập TT trong điều kiện đảm bảo an toàn sức khỏe, phòng chống dịch Covid-19.

Các bạn trẻ tập luyện với dụng cụ thể thao ngoài trời tại công viên Đồng Khởi. Ảnh: Ánh Nguyệt

Các bạn trẻ tập luyện với dụng cụ thể thao ngoài trời tại công viên Đồng Khởi. Ảnh: Ánh Nguyệt

Ban Quản lý Đề án phổ cập bơi tỉnh (BQL ĐAPCB) đã có công văn gửi BQL ĐAPCB cấp huyện, thành phố về việc xem xét hỗ trợ sử dụng các bể bơi di động phù hợp để tạm trữ nước ngọt phục vụ nhân dân trong mùa hạn mặn. Việc phổ cập bơi sẽ được tiếp tục sau khi có chủ trương của tỉnh cho học sinh đến trường. Đơn vị Mỏ Cày Bắc đã có mô hình sử dụng bể bơi di động để chứa nước ngọt phục vụ người dân. Hiện toàn huyện có 5 bể bơi di động và 2 hồ bơi cố định đang được tiến hành khảo sát để đưa vào sử dụng trữ nước ngọt.

Hưởng ứng chủ trương tăng cường TDTT nâng cao sức khỏe của tỉnh, nhất là trong mùa dịch Covid-19, hiện đã có một số cơ sở kinh doanh trang phục và dụng cụ TT đã giảm giá một số mặt hàng thông dụng (giày, quần áo, một số dụng cụ tập TDTT…). Đại diện chủ cửa hàng dụng cụ TT Bến Tre (gần khu vực Hồ bơi Hoàng Lam - đại lộ Đồng Khởi) cho biết, anh rất ủng hộ chủ trương khuyến cáo mọi người tăng cường luyện tập TDTT. Anh đã quyết định giảm giá một số mặt hàng để khách có thêm các điều kiện luyện tập.

Tinh thần luyện tập TDTT nâng cao sức khỏe từ lâu đã được các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng và duy trì trở thành thói quen hữu ích. Hiện nay, mặc dù không thể đến các phòng tập, các cơ sở, địa điểm tập luyện TT như thường kỳ để tránh tập trung đông người, nhưng mọi người nên duy trì việc luyện tập bằng các hình thức phù hợp nhằm nâng cao sức khỏe.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN