Nghiên cứu tiềm năng phát triển ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh

09/08/2019 - 19:01

BDK.VN - Ngày 9-8-2019, Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Niệm chủ trì hội thảo đánh giá Đề tài “Nghiên cứu tiềm năng phát triển ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre”.

Đại biểu ý kiến cho đề tài

Đại biểu ý kiến cho đề tài.

Đề tài do ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương làm chủ nhiệm, cùng sự tham gia của 9 thành viên khác thuộc Sở Công Thương, Văn phòng UBND tỉnh, Cục Thống  kê tỉnh.

Đề tài gồm 5 chương lớn: Đánh giá thực trạng, tiềm năng của các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh; xác định các ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh; đánh giá thế mạnh, lợi thế của ngành công nghiệp chủ lực tỉnh so với các tỉnh khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long; dự báo các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của các ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh; mục tiêu, định hướng và giải pháp phát triển ngành công nghiệp chủ lực trong thời gian tới.

Theo đó, đề tài đánh giá cụ thể thực trạng, tiềm năng 12 nhóm ngành của tỉnh; so sánh vị trí của tỉnh với đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể về nhóm ngành chế biến thủy sản, chế biến dừa; chế biến đồ uống, rượu, nước đóng chai; chế biến thực phẩm; chế biến thức ăn chăn nuôi; ngành dệt, may, da giày...

Theo mục tiêu cụ thể của đề tài, đến năm 2025, giá trị sản xuất các ngành công nghiệp chủ lực chiếm tỷ trọng 75,8% so với giá trị sản xuất chung toàn tỉnh. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021 - 2025 đạt 9,38%.

Các đại biểu nhận định, đề tài cơ bản đánh giá toàn diện về thực trạng, tiềm năng của các ngành công nghiệp chủ lực; đồng thời, có những đóng góp giải pháp thực hiện đề tài tốt hơn như: phương pháp phân tích, phân tích sâu hơn, đánh giá thêm về chính sách, hỗ trợ của tỉnh, thu hút đầu tư; những khó khăn và nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế để từ đó có định hướng giải pháp sát hợp...

Ông Nguyễn Văn Niệm - Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết, đến nay tỉnh vẫn chưa có đề tài nào nghiên cứu, đánh giá một cách toàn diện các ngành công nghiệp này. Vì vậy, việc xây dựng đề tài trên là cần thiết.

“Nhóm thực hiện đề tài đã đi sâu nghiên cứu giải quyết các vấn đề bức xúc, các vấn đề đầu ra, lao động, thu hút đầu tư nhằm phát triển ngành công nghiệp tỉnh thời gian tới. Đây cũng là cơ sở quan trọng để các ngành chức năng của tỉnh ban hành chính sách, giải pháp khoa học, thực tiễn, ngày càng hoàn thiện hơn trong định hướng phát triển bền vững các ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh”, ông Nguyễn Văn Niệm nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN