Ngoại trưởng Liban từ chức để phản đối chính sách của chính phủ

03/08/2020 - 21:36

Ngày 3-8-2020, Ngoại trưởng Liban Nassif Hitti đã từ chức để phản đối cách chính phủ nước này giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, đồng thời cảnh báo hệ quả nghiêm trọng nếu không sớm cải cách.

Ngoại trưởng Liban Nassif Hitti. (Ảnh: The Times of Israel)

Ngoại trưởng Liban Nassif Hitti. (Ảnh: The Times of Israel)

Ngày 3-8-2020, Ngoại trưởng Liban Nassif Hitti đã từ chức để phản đối cách chính phủ nước này giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Hitti nêu rõ nguyên nhân khiến ông từ chức là do Chính phủ Liban đã không sẵn sàng thay đổi để đáp ứng yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đồng thời cảnh báo hệ quả nghiêm trọng nếu chính phủ không sớm cải cách. Nhà ngoại giao 67 tuổi này kêu gọi chính phủ cân nhắc lại các chính sách và hành động nhằm đặt quốc gia và người dân lên ưu tiên hàng đầu.

Văn phòng Thủ tướng Liban xác nhận Thủ tướng Hassan Diab đã chấp thuận đơn từ chức của ông Hitti và đang cân nhắc các phương án để bổ nhiệm người thay thế.

Liban đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc nội chiến năm 1975-1990, khi lạm phát phi mã và thất nghiệp tăng mạnh. Sau khi mất khả năng thanh toán nợ quốc gia hồi tháng 3 vừa qua, Chính phủ Liban đã cam kết thực hiện các kế hoạch cải cách tham vọng và tiến hành đàm phán với IMF cách đây 2 tháng.

Các cuộc đàm phán đã rơi vào đình trệ khi hai nhân vật hàng đầu trong chính phủ từ chức, do bất bình trước việc chính quyền thiếu quyết tâm cải cách. Chính phủ Liban cho biết nước này cần hơn 20 tỷ USD hỗ trợ từ nước ngoài, trong đó có số tiền 11 tỷ USD mà các nhà tài trợ đã nhất trí tại hội nghị Paris vào năm 2018. Tuy nhiên, số tiền tài trợ này đến nay vẫn chưa được giải ngân do Liban chưa xúc tiến quá trình cải cách.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN