Người dân ấp Phong Quới, xã Phong Mỹ rất mong xử lý vụ chiếm đất công làm hàng rào

02/12/2018 - 20:03

Hàng rào do ông Phước lấn chiếm đất công đã làm hẹp đường đi, không thể mở rộng làm lộ bê-tông 2m. Ảnh: H.Đ

Hàng rào do ông Phước lấn chiếm đất công đã làm hẹp đường đi, không thể mở rộng làm lộ bê-tông 2m. Ảnh: H.Đ

17 hộ dân ở Tổ 1, ấp Phong Quới, xã Phong Mỹ, huyện Giồng Trôm rất bức xúc vì lối đi chung vào nhà đã bị ông Diệp Kim Phước xây hàng rào lấn chiếm. Phần đất lấn chiếm là đất công thuộc bờ Kênh Hội đồng tỉnh. Sự việc xảy ra từ tháng 7-2017 nhưng chưa được chính quyền địa phương giải quyết ráo rẽ.

Theo nhiều người lớn tuổi sống tại địa phương cho biết, trước đây, khoảng năm 1976, khu vực này có hộ của ông Hồ Văn Hồng, ông Lê Văn Hoàng ở và canh tác đất. Khoảng năm 1980 (thời kỳ tập đoàn) có thêm hộ ông Diệp Kim Phước về đây ở. Nhà ông Phước nằm phía ngoài, nhà của ông Hoàng và ông Hồng nằm ở bên trong.

Sau đó, có thêm nhiều hộ dân tới đây sinh sống (đến nay có 17 hộ). Các hộ dân này sử dụng bờ Kênh Hội đồng tỉnh (đất công) để làm lối đi chung vào nhà, cũng là con đường chính để vận chuyển lương thực, hàng hóa. Đường này có chiều ngang khoảng 1m, chạy dài bắt đầu từ nhà ông Phước đến nhà của 17 hộ dân ở bên trong.

Khoảng cuối tháng 7-2017, ông Phước xây hàng rào kiên cố lấn chiếm đất công, người dân phát hiện và trình báo với chính quyền địa phương. Thời điểm này, hộ ông Lê Văn Hoàng và ông Hồ Văn Hồng cũng lấn chiếm đất công trên bờ kênh này.

Ngày 31-7-2017, chính quyền xã Phong Mỹ cử cán bộ tới hiện trường lập biên bản đình chỉ thi công việc xây dựng hàng rào. Ông Phước tạm dừng thi công. Sau đó, với lý do bờ kênh này chưa được ngành chức năng cắm mốc định vị ranh giới đất công, ông Phước tiếp tục làm hàng rào xong.

Người dân tiếp tục khiếu nại. UBND xã Phong Mỹ đã nhiều lần phối hợp với các ngành chức năng xã, huyện tiến hành động viên, thuyết phục ông Phước tháo dỡ hàng rào, trả lại phần đất công đã lấn chiếm nhưng không đạt kết quả.

Ngày 20-11-2017, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Giồng Trôm tiến hành đo đạc, cắm cọc mốc. Theo kết quả đo đạc xác định: hộ ông Hồng lấn chiếm 526,8m2; hộ ông Tánh lấn chiếm 224,5m2; hộ ông Diệp Kim Phước lấn chiếm 95,7m2 và ông Diệp Trung Hiếu (con ông Phước) lấn chiếm 275,9m2.

Sau khi được chính quyền địa phương vận động tháo dỡ hàng rào, hộ ông Hồng và ông Hoàng đã thực hiện xong. Riêng ông Phước và con trai là ông Hiếu vẫn còn lấn chiếm tổng cộng 371,6m2.

Gần đây, UBND huyện Giồng Trôm có Thông báo số 04/TB-BTD ngày 31-3-2018 về kết quả tiếp dân định kỳ tháng 3-2018. Theo đó, UBND huyện kết luận việc ông Phước xây dựng hàng rào nằm trên đất bờ Kênh Hội đồng tỉnh là vi phạm pháp luật, buộc phải tháo dỡ di dời, nếu không thực hiện sẽ tiến hành xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời, UBND huyện Giồng Trôm giao cho UBND xã Phong Mỹ phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền, tổ chức việc cắm mốc ranh và vận động người dân chấp hành đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ Hồ Văn Trí cho biết: “Các ngành, đoàn thể xã đang tích cực phối hợp vận động ông Phước tháo dỡ hàng rào, nếu không được thì sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Hiện tại, người dân Phong Mỹ rất mong muốn ông Diệp Kim Phước và ông Diệp Trung Hiếu trả lại phần đất công đã lấn chiếm trên bờ Kênh Hội đồng tỉnh để họ đóng góp mở rộng đường bê-tông 2m, phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN