Người dân cồn Bửng chống chọi với sạt lở nghiêm trọng do xâm thực biển

11/03/2018 - 11:50

BDK.VN - Khu du lịch cồn Bửng, thuộc xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, xảy ra tình trạng sạt lở đất bờ biển và thiệt hại do bị xâm thực biển ngày càng nghiêm trọng. Chính quyền và nhân dân địa phương tích cực phòng, chống sạt lở đang tàn phá kết cấu hạ tầng các di tích lịch sử, văn hóa quốc gia, kể cả rừng phòng hộ ven biển.

Sạt lở đã phá hủy nhiều công trình tại bờ biển cồn Bửng.

Sạt lở đã phá hủy nhiều công trình tại bờ biển cồn Bửng.

“Mỗi năm, sạt lở lấn sâu vào đất liền từ 8-10m. Chưa có năm nào bờ biển cồn Bửng bị sạt lở nhiều như năm nay. Nước biển đã cuốn trôi, làm sụp lún đất cùng nhiều công trình bị hư hỏng hoàn toàn”, ông Lê Văn Tiến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh Hải cho biết.  

Theo ông Tiến, tính từ năm 2013 cho đến nay (ngày 10-3-2018), xâm thực đã gây sạt lở hơn 100ha đất ven bờ biển thuộc xã Thạnh Hải (cồn Bửng, cồn Lợi). Riêng những tháng cuối năm 2017 và 2 tháng đầu năm 2018, sạt lở đã làm mất trên 30ha đất.  

Gây ảnh hưởng nặng nhất là đợt triều cường con nước rằm tháng Chạp 2017 và triều cường trong tháng Giêng 2018. Khu vực ấp Thạnh Thới B (cồn Lợi) bị sạt lở sâu vào đất liền hơn 100m (chủ yếu là đất giồng cát); đã sụp lún đến gần khuôn viên hàng rào của Trạm Kiểm soát Biên phòng cồn Lợi. Tại khu vực cồn Bửng, đã xảy ra sạt lở từ bãi tắm Tây Đô đến khu rừng dương với chiều dài hơn 2,9km và phá hủy đất đai cùng nhiều công trình xây dựng.

Tại bờ biển cồn Bửng có nhiều công trình của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch đã bị sụp lún hoàn toàn, chủ cơ sở phải di dời điểm kinh doanh tới nơi khác, có người đành phải bỏ nghề.

 UBND huyện Thạnh Phú cũng đã phối hợp với các ngành chức năng khảo sát; tiến hành vận động các hộ dân, hộ kinh doanh xây dựng bờ kè chống sạt lở tại cồn Bửng. Do xâm thực quá mạnh, sức tàn phá của triều cường quá lớn nên chi phí cho việc xây dựng bờ kè kiên cố quá cao; bình quân một mét bờ kè phải tốn chi phí từ 15-20 triệu đồng.

Đang thi công xây dựng bờ kè.

Đang thi công xây dựng bờ kè.

Một số hộ kinh doanh, dịch vụ và hộ dân ở cồn Bửng đã xây dựng được bờ kè kiên cố để chống sạt lở nhưng lo lắng trước sức tàn phá do bị xâm thực cũng như diễn biến bất thường của thời tiết.  

“Sạt lở xảy ra nghiêm trọng. Nếu không có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu, thì trong vòng 5 năm tới, toàn bộ kết cấu hạ tầng về văn hóa, du lịch, rừng tại cồn Bửng sẽ bị phá hủy hết do bị xâm thực. Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo cho các ngành, đoàn thể huyện, xã tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân làm bờ kè để chống sạt lở; đồng thời, có kế hoạch hỗ trợ di dời dân. Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, UBND huyện đã có chủ trương cho người dân lấy cát từ ngoài biển từ 500-700m để phục vụ cho việc san lấp làm bờ kè. UBND huyện Thạnh Phú rất mong được sự hỗ trợ của các ngành chức năng”, ông Đào Công Thương - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú cho biết.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN