Người dân nông thôn rất cần Ngày Pháp luật

03/11/2014 - 07:55
Người dân nông thôn vui vẻ nhận tài liệu tuyên truyền pháp luật. Ảnh: H.ĐỨC

Năm 2013, tôi được tham dự chương trình Ngày Pháp luật (NPL) tại Khu lưu niệm cụ Võ Trường Toản (xã Bảo Thạnh - Ba Tri).  

Chương trình này do Công đoàn Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao tại TP. Hồ Chí Minh và Công đoàn cơ quan Thường trực TAND tối cao phía Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre tổ chức. Có hơn 300 phụ nữ ở các xã: Bảo Thạnh, Bảo Thuận, Tân Xuân, Phú Ngãi (Ba Tri) và đại biểu các ban, ngành, đoàn thể huyện tham dự.

Chương trình được bắt đầu với phần trình bày của các tư vấn viên, là những người tình nguyện tham gia NPL, nói chuyện về phương pháp chăm sóc, nuôi dạy con tốt, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình và tặng quà (thuốc uống). Sau đó, bà Lương Ngọc Trâm và bà Trương Thị Minh Thơ (là thẩm phán TAND tối cao) nói chuyện chuyên đề pháp luật, tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp luật về hôn nhân và gia đình, bạo lực gia đình, đất đai… Bấy giờ, tôi có dịp chứng kiến được người dân nông thôn ngồi nghe diễn thuyết với thái độ, tinh thần rất nghiêm túc (dù đã quá buổi trưa). Khi được tư vấn viên phát tài liệu tuyên truyền pháp luật, nhiều người rất mừng và còn xin nhận thêm.

Lúc ra về, tôi bắt gặp những gương mặt phấn khởi của nhiều người dân. Họ vui vì được nghe giải thích pháp luật, họ mừng vì có được những phần quà là đường, sữa, tập, sách của các cơ quan tổ chức chương trình NPL trao tặng. Hơn bao giờ hết, người dân nông thôn đã được nghe giải thích những nội dung về pháp luật, rất cụ thể và liên quan đến cuộc sống đời thường của họ.

Hiện nay, nhu cầu tư vấn, hiểu biết về pháp luật của người dân vùng nông thôn ngày càng cao. Thiết nghĩ, ngành chức năng cần tổ chức chương trình NPL đến với nông thôn nhiều hơn, thời gian sinh hoạt dài hơn và được lồng ghép với chương trình văn nghệ (sân khấu), nhằm thu hút nhiều người tham gia hơn.


H.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN