Người nghèo neo đơn cần sự giúp đỡ

27/05/2018 - 21:42

BDK - Đó là trường hợp của bà Hồ Thị Anh (75 tuổi), ngụ ở Tổ 2, ấp Tân Thông 5, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc. Bà Anh là người nghèo neo đơn, hàng ngày bà sống nhờ vào sự thương yêu, đùm bọc của người quen, chòm xóm.

Bà Hồ Thị Anh rất mong muốn được sự giúp đỡ. Ảnh: H.Đức

Bà Hồ Thị Anh rất mong muốn được sự giúp đỡ. Ảnh: H.Đức

Nơi bà Anh đang ở là một chái nhà rộng khoảng 20m2, được làm bằng các thứ tole, lá, cây cũ của người khác cho. Sàn nhà được lót bằng cây tạp đã bị mục, thủng nhiều chỗ. Trong nhà chỉ có cái bàn nhựa nhỏ, vài cái ghế, chiếc giường sắt cũ lót bằng cây tạp được kê ở gần cửa làm nơi cho bà ngủ, tấm vách nhà sau đã bị ngã…

Hàng xóm của bà Anh cho biết, cha mẹ của bà chết đã lâu, 5 chị em bà Anh nương náu nhau để sống. Lớn lên, người chị và các em của bà có gia đình. Riêng bà Anh thì sống độc thân, làm thuê kiếm cái ăn hàng ngày. Khoảng 10 năm trước đây, một người quen đã cho bà một khoảnh đất để dựng chòi buôn bán. Mọi người trong xóm bến đò Trường Thịnh thường ghé vào đây ăn hủ tiếu ủng hộ, giúp cho bà Anh kiếm sống qua ngày. 

Hơn 1 năm nay, sức khỏe bà Anh yếu lại bị chứng bệnh khớp và cao huyết áp nên không thể buôn bán được. Hàng ngày, bà sống nhờ vào sự cảm thông, giúp đỡ của người quen. “Lúc còn khỏe, tôi buôn bán cũng kiếm được cái ăn. Còn nay thì nhờ bà con chòm xóm giúp đỡ”, bà Anh xúc động.

Cách đây khoảng 1 tháng, bà Anh bị cao huyết áp, những người hàng xóm đã gọi nhau cùng giúp đỡ cho bà và báo cho người em ruột của bà (ở cùng xã) biết. Sau đó, bà Anh tới trạm y tế xã xin thuốc uống. Bà Anh hiện có 2 người em gái và 1 người em trai nhưng tất cả đều thuộc hộ nghèo nên không giúp đỡ được bà nhiều. “Bà Anh tự nấu cơm ăn nhờ có gạo từ thiện. Mỗi buổi sáng, những người đi chợ qua đây cho bà ít cá, tép hoặc nhúm rau để làm thức ăn. Còn những lúc bệnh thì bà tới trạm xá xin thuốc uống cho qua ngày”, một người hàng xóm của bà Anh chia sẻ.

Mùa mưa đã tới, căn chòi xiêu vẹo của bà Anh có khả năng sẽ bị sập bất cứ lúc nào, nhất là những khi có giông bão. Trưởng ấp Tân Thông 5 Trần Ngọc Cang cho biết: “Bà Anh thuộc diện hộ nghèo, neo đơn. Mỗi khi có nhà hảo tâm tới xã làm từ thiện, chúng tôi đều dành phần cho bà. Hoàn cảnh của bà Anh rất cần được sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm”.

Mọi sự giúp đỡ đối với bà Hồ Thị Anh, xin vui lòng liên hệ: Phòng Hành chính - Trị sự, Tòa soạn Báo Đồng Khởi Bến Tre; số 171 - 173, Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre; điện thoại: 02753.822311.

H.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN