Người nghiện ma túy được lập hồ sơ quản lý

20/02/2020 - 20:19

BDK.VN - Ngày 18-2-2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành kế hoạch thực hiện công tác tổ chức cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy năm 2020.

Giờ học nghề tại Cơ sở cai nghiện ma túy Tân Xuân, huyện Ba Tri.

Giờ học nghề tại Cơ sở cai nghiện ma túy Tân Xuân, huyện Ba Tri. 

Theo đó, năm 2020 chỉ tiêu đưa ra là: 100% người nghiện ma túy được lập hồ sơ quản lý và trên 50% người sử dụng ma túy được tiếp cận, tư vấn và xác định tình trạng nghiện ma túy.

100% người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, được áp dụng các hình thức điều trị cai nghiện ma túy. Trong đó 50% người nghiện ma túy tham gia cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy; 30% người nghiện ma túy, người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone và 20% người nghiện ma túy đưa đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy. 

100% người hoàn thành cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy trở về địa phương được quản lý sau cai nghiện với hình thức quản lý tư vấn, giám sát phù hợp. 100% cán bộ làm công tác quản lý, trực tiếp làm công tác cai nghiện và quản lý sau cai tại các cơ sở cai nghiện và tại xã, phường, thị trấn được tập huấn đào tạo cơ bản và nâng cao về kỹ năng, nghiệp vụ.

Chỉ tiêu trên được căn cứ vào số lượng người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý năm 2020, các huyện, thành phố đưa ra cụ thể chỉ tiêu của địa phương để triển khai thực hiện. 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, dự kiến trong tháng 3-2020, sở sẽ tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy, những khó khăn, vướng mắc năm 2019 và đề ra giải pháp năm 2020.

Hội nghị sẽ đồng thời thống nhất giải pháp hướng dẫn cho 4 cơ sở cai nghiện ma túy của các huyện Bình Đại, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc và TP. Bến Tre đi vào hoạt động. 

Được biết, năm 2019, toàn tỉnh có 2,7 ngàn người nghiện và người sử dụng ma túy. Công tác lập hồ sơ quản lý người nghiện ma túy và tổ chức các hình thức cai nghiện ma túy có triển khai thực hiện đến cơ sở nhưng số người được cai nghiện ma túy chỉ đạt 26,8% so với tổng số người nghiện và người sử dụng ma túy. Bên cạnh đó, công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng được cho là còn gặp nhiều khó khăn và chưa có sự phối hợp tốt giữa các ngành chức năng. 

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN