Người trưởng ấp được dân tin

22/03/2017 - 07:08
Ông Nguyễn Thành Lượng (bên phải) đang hướng dẫn một hộ dân về thủ tục vay vốn.

Đối với người dân ấp Phú Hữu, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, Trưởng ấp Nguyễn Thành Lượng là người có trách nhiệm với công việc, sẵn sàng gác lại việc riêng để lo việc chung. Vì thế, qua 7 lần bầu trưởng ấp, ông Lượng đều được bà con trong ấp tín nhiệm.

Với vai trò Trưởng ấp, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), gần 20 năm qua, ông đã góp phần xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng ở địa phương. Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, nên trong suốt thời gian làm trưởng ấp, ông luôn thực hiện đúng phương châm: “Đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT là trách nhiệm của toàn dân, phải có sự ủng hộ và tham gia tích cực của nhân dân thì mới thành công”. Chính vì thế, thông qua các buổi họp tổ nhân dân tự quản, ông đã chuyển tải đến bà con mục đích, ý nghĩa, lợi ích thiết thực của việc phòng, chống tội phạm; giúp mọi người ý thức được vai trò, trách nhiệm của công dân trong việc tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT.

Năm 2015, ấp Phú Hữu được chọn làm ấp điểm để xây dựng mô hình “Dân vận khéo về an toàn giao thông”, ông Lượng đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng nội dung, cách thức triển khai mô hình một cách phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Ngoài việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong ấp nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nâng cao trách nhiệm quản lý giáo dục con em trong gia đình, ông còn cùng với Ban vận động ấp rà soát, đưa vào diện cần giáo dục đối với những thanh thiếu niên chậm tiến, thường xuyên có hành vi vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Qua những lần gặp gỡ, giáo dục, hầu hết các đối tượng đã nhận thấy mối nguy hiểm tiềm ẩn từ hành vi của mình đối với bản thân cũng như người tham gia giao thông, từ đó dần dần có sự chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Văn Tiếp - người dân ấp Phú Hữu cho biết: “Trước đây, do bị bạn bè lôi kéo, mỗi khi lên xe, con tôi không đội nón bảo hiểm, chạy lạng lách, cũng nhờ ông Lượng thường xuyên đến nhà động viên, giáo dục mà con tôi nay đã từ bỏ những hành vi vi phạm luật giao thông, lo chí thú làm ăn phát triển kinh tế gia đình”. Những chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông của ấp Phú Hữu sau hai năm thực hiện mô hình “Dân vận khéo về an toàn giao thông” đã được Ban Dân vận Tỉnh ủy công nhận vào cuối năm 2016.

Hưởng ứng thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt là chủ trương xây dựng xã nông thôn mới Cẩm Sơn, ông Lượng đã vận động bà con trong ấp tham gia xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, đặc biệt vận động từng hộ gia đình hiến đất để mở rộng đường; sửa chữa, nâng cấp tuyến lộ bê-tông liên tổ dài gần 2km; xây dựng 3 cầu bê-tông với kinh phí gần 100 triệu đồng, giúp mọi người đi lại dễ dàng hơn; đồng thời vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường. Đến nay có khoảng 95% hộ nuôi heo trong ấp có hầm biogas.

Ông Nguyễn Văn Phích - Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn nhận xét: “Ông Nguyễn Thành Lượng là người tận tụy với công việc, luôn quan tâm đời sống và tâm tư tình cảm của người dân, có tinh thần trách nhiệm cao, một trưởng ấp năng nổ, nhiệt tình thực hiện công tác dân vận khéo, góp phần cùng địa phương xây dựng thành công chương trình nông thôn mới”.

Trong thời gian qua, ông Nguyễn Thành Lượng được Tỉnh ủy tặng bằng khen với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục; nhiều lần được cấp huyện và xã khen thưởng.

Bài, ảnh: Minh Tân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN