Người Trưởng Ban Bảo vệ dân phố nhiệt tình

21/09/2011 - 08:16

"Trẻ trung, nhanh nhẹn và đầy nhiệt huyết” - đó là nhận xét của nhiều người khi có dịp tiếp xúc với anh Ngô Quang Ân - Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường 6, thành phố Bển Tre.

Anh Ân (đứng) đang chủ trì một cuộc họp Ban BVDP.

 

Là bộ đội xuất ngũ, sau một thời gian lăn lộn kiếm sống, năm 1996, anh trở về địa phương và gia nhập Hội Cựu chiến binh phường. Ba năm sau đó, anh được phân công làm Đội trưởng Đội Dân phòng khu phố Bình Nghĩa - nơi anh cư trú. Thời điểm đó, khu phố Bình Nghĩa rất phức tạp về an ninh trật tự. Tình trạng cờ bạc, say sưa, đánh nhau xảy ra như cơm bữa, nhiều nhóm thanh, thiếu niên sử dụng mã tấu để thanh toán nhau, gây náo loạn cả khu vực, nhất là ở các quán rượu, quán bi-da... Dưới sự điều hành của anh, Đội Dân phòng Bình Nghĩa đã hỗ trợ tích cực cho Công an phường trong việc triệt phá các tụ điểm cờ bạc, các băng, nhóm thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập quậy phá, đánh nhau và trộm cắp vặt; giáo dục cảm hóa được nhiều đối tượng lưu manh, côn đồ trở thành người tốt, có người sau đó là thành viên của Đội dân phòng. Theo đó, tình hình an ninh trật tự dần dần được cải thiện. Cũng từ đó, uy tín của anh Ân được nâng lên. Từ năm 2002, anh được phân công làm Phó Trưởng khu phố Bình Nghĩa và đến năm 2008, anh được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường 6.

 Ở vị trí công tác nào, anh Ân cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh tâm sự: “Trước đây, khi còn trẻ tôi tham gia quân đội để cầm súng bảo vệ Tổ quốc, sau này khi điều kiện sức khỏe và tuổi tác không cho phép mình ở trong quân ngũ thì về nhà cũng phải làm cái gì đó đóng góp cho địa phương, để làm gương cho con cái”. Cũng với suy nghĩ ấy, anh lao vào công việc xã hội một cách say sưa, nhiệt tình, mặc dù đôi khi công việc ở phường và khu phố đã “ngốn” của anh khá nhiều thời gian, công sức. Anh cho biết thêm, ngoài những ngày trực chính thức ở phường và khu phố theo lịch, những lúc có chuyện đột xuất, sau khi điều động lực lượng hỗ trợ Công an phường, anh cũng phải trực tiếp có mặt cùng anh em. Nhiều đêm vừa giải quyết xong một vụ va chạm giao thông, chưa kịp về nhà nghỉ ngơi thì lại phải xuống địa bàn giải quyết một vụ đánh nhau, đâu đó xong xuôi thì trời đã hừng sáng. Chỉ tính trong năm 2010 và sáu tháng đầu năm 2011, lực lượng Bảo vệ dân phố phường 6 do anh phụ trách đã tham gia cùng Công an phường tuần tra đêm 223 cuộc, giải tán hàng chục trường hợp tụ tập đêm khuya gây mất an ninh trật tự, xử lý hàng chục vụ gây gổ đánh nhau, trộm cắp vặt, thuốc chó…

Ngoài ra, với vai trò Tổ trưởng Tổ hòa giải khu phố, mỗi năm anh Ân còn tham gia hòa giải trên dưới chục vụ, trong đó số vụ hòa giải thành chiếm khoảng 3/4. Theo anh, để chuẩn bị cho một cuộc hòa giải, các thành viên trong tổ phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin từ nhiều phía, rồi nghiên cứu các văn bản pháp luật của Nhà nước để có cơ sở giải quyết sao cho vừa có tình, vừa hợp lý.

Vừa làm công tác chính quyền, vừa làm bảo vệ dân phố, vậy thời gian đâu để lo cho gia đình? Trả lời thắc mắc của tôi, anh bộc bạch: “Nhờ biết sắp xếp công việc hợp lý, những việc có thể làm đêm được thì để tối làm, nên mỗi tháng tôi còn khoảng hai mươi ngày để đi làm hồ kiếm tiền lo cho gia đình. Mặt khác, vợ tôi cũng phụ buôn bán thêm để lo cho mấy đứa nhỏ ăn học nên tôi cũng yên tâm phần nào”. Nhận xét về anh, Trung tá Dương Văn Nguyễn - Trưởng Công an phường, cho biết: “Lực lượng bảo vệ dân phố là cánh tay đắc lực của Công an phường trong công tác giữ gìn an ninh trật tự. Trong đó, nổi bật nhất là anh Ngô Quang Ân. Anh không chỉ điều hành mà còn trực tiếp tham gia các hoạt động bảo vệ an ninh trật tự như tuần tra, giải tán các vụ đánh nhau, bảo vệ hiện trường các vụ tai nạn, va chạm giao thông, giải tỏa lòng lề đường”.

Mới đây, Công an phường 6 đã phân công anh trực tiếp kềm cặp, giúp đỡ một đối tượng tù vừa được đặc xá dịp 2-9-2011 sớm có điều kiện hòa nhập cộng đồng. Hiện, anh đang tìm việc làm phù hợp, có thu nhập tương đối để giới thiệu nhằm giúp đối tượng này làm lại cuộc đời, không trở lại con đường cũ. “Nhưng điều quan trọng nhất là đừng ai xa lánh, phân biệt đối xử thì em này mới tự tin hòa nhập cộng đồng” - anh nói.

Trong những năm qua, anh Ngô Quang Ân đã vinh dự nhận hai bằng khen của UBND tỉnh, một giấy khen của Công an tỉnh và nhiều giấy khen của UBND thành phố Bến Tre. Song, phần thưởng lớn nhất đối với anh chính là sự thương yêu, tín nhiệm của đồng sự, sự tin cậy của Công an và chính quyền địa phương cũng như sự cảm thông, ủng hộ của vợ con đã dành cho anh trong thời gian qua. Đối với anh, đó là động lực giúp anh vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

Bài, ảnh: Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN