Nhân rộng mô hình nuôi cá chim vây vàng

06/10/2017 - 07:44
Ao nuôi cá chim vây vàng trên nền ao nuôi tôm công nghiệp trước đây.

Nhiều năm qua, nghề nuôi tôm biển phát triển nhanh chóng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Bình Đại. Tuy nhiên, hậu quả của việc phát triển nhanh, tự phát là môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh trên tôm diễn ra thường xuyên. 

Trước tình hình trên, việc tìm ra đối tượng nuôi mới, phù hợp để thay thế là vấn đề cấp bách của huyện. Qua nghiên cứu về đặc tính và điều kiện tự nhiên, Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) huyện chọn mô hình nuôi cá chim vây vàng tại vùng cửa sông xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại.

Cá chim vây vàng là loài cá nước ấm, sống ở tầng giữa và tầng trên, là loài cá hồi lưu, nhiệt độ thích hợp 16 - 360C, sinh trưởng tốt nhất 22 - 280C, là loài cá thuộc loại rộng muối từ 3 - 33%o, dưới 20%o cá sinh trưởng nhanh.

Mô hình được thực hiện từ nguồn vốn sự nghiệp KH&CN năm 2017, do Sở KH&CN hỗ trợ các huyện hàng năm và một phần vốn đối ứng của hộ dân. Mô hình được thực hiện với quy mô 2.000m2, trên nền ao nuôi tôm công nghiệp trước đây, con giống được mua từ Trung tâm Giống hải sản cấp 1 tỉnh Ninh Thuận. Mô hình do Trạm Khuyến nông huyện chủ trì thực hiện và ông Nguyễn Định Duy là cán bộ kỹ thuật của trạm trực tiếp hướng dẫn theo dõi mô hình.

Các biện pháp kỹ thuật chính áp dụng cho mô hình, cụ thể như sau:

- Chuẩn bị ao nuôi: tháo cạn nước ao, vét bùn đáy ao, bón vôi CaO đáy ao với liều lượng 20kg/100m2, lấy nước vào ao nuôi độ sâu mực nước 1,5 - 2m.

- Chọn con giống khỏe mạnh, không dị tật, không có dấu hiệu bệnh lý, bơi lội nhanh nhẹn, kích cỡ 6 - 10cm. Mật độ thả 2 con/m2, thả cá vào lúc sáng sớm (hoặc chiều mát).

- Chăm sóc và quản lý:

+ Thức ăn công nghiệp dạng viên nổi (loại dùng cho cá nước lợ, mặn), không bị mốc và vón cục.

+ Cách cho ăn: Làm khung nhựa hoặc bằng tre để giữ thức ăn cho cá, cho ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng (8 giờ) và chiều mát (17 - 18 giờ).

+ Thay nước: Thay nước vào kỳ con nước cường, mỗi lần thay 20 - 30% lượng nước trong ao và cần kiểm tra nước trước khi thay (kiểm tra độ mặn tương đương với độ mặn trong ao).

+ Oxy: Từ tháng thứ 2 trở đi cần cung cấp thêm quạt nước để tăng oxy cho cá, thời gian chạy quạt nước từ 24 giờ - 5 giờ sáng ngày hôm sau.

- Phòng bệnh: Luôn giữ cho môi trường nước ao nuôi sạch sẽ. Tắm cho cá bằng Formol 20ppm định kỳ 1 lần/tháng.

Đến thời điểm này, cá đã được thả nuôi 3,5 tháng, qua kết quả kiểm tra cho thấy tỷ lệ sống rất cao (chưa phát hiện trường hợp hao hụt nào), trọng lượng bình quân đạt 150 gram/con. Dự kiến sẽ thu hoạch trong tháng 12-2017 (sau 7 tháng nuôi) ước trọng lượng bình quân đạt 400 gram/con. Theo các nhà nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế cho thấy, cá càng lớn thì chất lượng thịt càng ngon, có thể để nuôi 1 - 2 năm (700 - 1.400 gram/con).

Theo chị Trần Thị Ngọc Hiền - một chủ hộ nuôi ở ấp Bình Thạnh 3, xã Thạnh Trị, cá chim rất dễ nuôi, dễ chăm sóc, cá rất khỏe, chưa có dịch bệnh, đỡ tốn công lao động, phụ nữ cũng có thể làm được. Chị cho biết, các hộ dân lân cận cũng đã đến trao đổi học tập kinh nghiệm để chuẩn bị nuôi. Chị cũng dự định sau đợt nuôi này sẽ tiếp tục tái đầu tư. Về thị trường tiêu thụ, chị dự kiến một phần sẽ bán cho thương lái trong tỉnh để giới thiệu loài cá mới cho bà con, một phần lớn sẽ bán cho thương lái ngoài tỉnh tiêu thụ ở các nhà hàng, quán ăn. Giá bán thị trường hiện nay khoảng 120 ngàn đồng/kg.

Kết quả trên cho thấy, mô hình nuôi cá chim vây vàng có thể phát triển được ở các vùng cửa sông của huyện Bình Đại và các huyện ven biển khác trên địa bàn tỉnh có cùng điều kiện. Mô hình này góp phần nâng cao thu thập cho người dân. Hiệu quả nhất là hộ nuôi có thể tận dụng những ao nuôi tôm công nghiệp bị dịch bệnh không thể tiếp tục nuôi tôm. Sự thành công của mô hình này sẽ góp phần đưa thêm đối tượng nuôi mới vào phục vụ phát triển kinh tế biển cho tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Võ Quyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN