Nhiều chính sách ưu đãi đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

11/07/2018 - 06:06

Khẩn trương hoàn thành đường giao thông Cụm công nghiệp Long Phước, đoạn nhà máy sản xuất bia. Ảnh: Cẩm Trúc

Khẩn trương hoàn thành đường giao thông Cụm công nghiệp Long Phước, đoạn nhà máy sản xuất bia. Ảnh: Cẩm Trúc

Phát triển cụm công nghiệp (CCN) tại các địa phương là giải pháp quan trọng thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Theo quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, toàn tỉnh có 12 CCN, với tổng diện tích trên 408ha. Đến nay, toàn tỉnh có 3 CCN triển khai hoạt động có hiệu quả, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế.

21 dự án đăng ký đầu tư

Toàn tỉnh có 10 CCN đã được thành lập, với tổng diện tích trên 347ha. Trong đó, 7 cụm đã quy hoạch chi tiết, thu hút 21 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn trên 3.000 tỷ đồng; tỷ lệ lấp đầy khoảng 37% diện tích đất công nghiệp.

Nổi bật là các CCN: Phong Nẫm (Giồng Trôm), Thị trấn - An Đức (Ba Tri) và Long Phước (Châu Thành). CCN Phong Nẫm hiện có 6 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 3 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Tỉnh phê duyệt mở rộng giai đoạn 2 với diện tích 34ha. CCN Thị trấn - An Đức có 7 dự án đăng ký đầu tư. CCN Long Phước có nhiều dự án đăng ký đầu tư ở các lĩnh vực như sản xuất bia, sữa, chế biến trái cây. Dự kiến nhà máy bia sẽ đi vào hoạt động vào quý III-2018.

Theo Sở Công Thương, CCN Thành Thới B cũng đã được thành lập thay thế cho CCN An Thạnh và được vốn khuyến công quốc gia hỗ trợ 315 triệu đồng để lập quy hoạch chi tiết, hiện có 3 dự án đăng ký đầu tư. Công ty cổ phần Chế biến dừa Á Châu đang tiến hành khảo sát xin đầu tư dự án sản xuất, chế biến các sản phẩm từ dừa. CCN cũng đang lập các thủ tục, hồ sơ cần thiết xin vốn khuyến công quốc gia hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật. CCN Tân Thành Bình có 1 dự án đầu tư. Các CCN khác như: Phú Hưng, Cảng An Nhơn, Thị trấn Thạnh Phú... đang kêu gọi đầu tư hạ tầng cũng như đầu tư thứ cấp.

Doanh nghiệp đầu tư hạ tầng vào cụm công nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi. Ảnh: C.Trúc

Doanh nghiệp đầu tư hạ tầng vào cụm công nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi. Ảnh: C.Trúc

Thời gian qua, các CCN Phong Nẫm, Thị trấn - An Đức được thực hiện theo hình thức “cuốn chiếu” khá hiệu quả. Theo đó, nhà đầu tư đến đâu huyện giải phóng mặt bằng, giao đất đến đó. Đây là kinh nghiệm thực hiện được đánh giá cao về tính linh hoạt và hiệu quả trong điều kiện vốn ngân sách còn khó khăn. Về vấn đề này, ông Trần Lưu Ty - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ba Tri cho biết, theo hình thức này, nhà đầu tư sẽ ứng vốn để huyện thực hiện giải phóng mặt bằng và giao đất. Số vốn tạm ứng này sẽ được trừ vào tiền thuê đất sau khi được trừ các chính sách ưu đãi. Tới đây, huyện vận dụng cả hình thức đầu tư “cuốn chiếu” và mời gọi đầu tư “trọn gói” 1 lần. Theo cách này, các nhà đầu tư thứ cấp chỉ thuê lại vị trí đất sạch sẵn có.

Ưu đãi đầu tư hạ tầng

Theo lộ trình đến năm 2020, toàn tỉnh thành lập 12 CCN. Để đẩy nhanh tiến độ triển khai, thu hút đầu tư, phục vụ sản xuất, kinh doanh, tạo năng lực sản xuất mới, UBND tỉnh đã ban hành chính sách mới về ưu đãi đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN trên địa bàn tỉnh, theo Quyết định số 23 ngày 15-5-2018 của UBND tỉnh. Quyết định này ra đời chủ yếu dựa trên cơ sở các giải pháp, kinh nghiệm đã thực hiện hiệu quả các CCN trước đó. Đồng thời, quy định cụ thể nhiều chính sách ưu đãi mới nhằm tạo điều kiện pháp lý cho các nhà đầu tư yên tâm đầu tư hạ tầng CCN.

Theo ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương, với chính sách mới này, doanh nghiệp đầu tư vào các CCN sẽ được hưởng nhiều ưu đãi lớn về giá thuê đất; đất xây dựng khu dân cư tái định cư; về hỗ trợ chi phí bồi thường và giải phóng mặt bằng. Đối với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm, các dự án đầu tư được tính tỷ lệ tiền thuê đất bằng 0,5% nhân với giá đất do UBND tỉnh quyết định cho từng dự án cụ thể (tương đương giảm 50% giá thuê đất) và được ổn định 5 năm. Đối với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê; miễn tiền thuê đất; thời hạn cho thuê đất được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 46 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và theo quy định tại Nghị định số 68 của Chính phủ về quản lý, phát triển CCN.

Về đất xây dựng khu dân cư, tái định cư, chủ đầu tư được tỉnh ưu đãi giao thêm diện tích đất hợp lý để đầu tư xây dựng khu tái định cư, xây dựng nhà ở công nhân và khu chuyên gia phục vụ hậu cần cho CCN. Nhà đầu tư ứng trước chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng cho từng CCN, khu tái định cư và nhà ở công nhân theo dự án đầu tư.

Theo Quyết định số 23 của UBND tỉnh, trường hợp nhà đầu tư được Nhà nước cho thuê đất phải nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật (kể cả miễn, giảm một phần), tỉnh sẽ hỗ trợ với mức tối đa bằng 30% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng cho từng CCN, khu tái định cư và nhà ở công nhân theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Phần hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ được trừ vào số tiền thuê đất phải nộp. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật như giao thông, điện, nước, viễn thông ngoài hàng rào CCN được tỉnh đáp ứng theo tiến độ xây dựng của nhà đầu tư.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn được các ưu đãi khác như: hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường tại các CCN; lập quy hoạch chi tiết CCN; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng CCN bao gồm: san lấp mặt bằng, đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp nước, thoát nước tại các CCN theo quy định hiện hành của UBND tỉnh về khuyến công; hỗ trợ công tác xúc tiến mời gọi các dự án đầu tư thứ cấp vào CCN; hỗ trợ trong việc giới thiệu, tuyển dụng lao động cho các dự án thứ cấp trong CCN; được xem xét vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước với mức không quá 70% tổng mức đầu tư và xem xét đầu tư theo hình thức hợp tác công tư...

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN