Nhiều cơ hội cho khởi nghiệp

11/02/2019 - 14:14

Đoàn viên, thanh niên tham quan các sản phẩm trưng bày tại Hội thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần II năm 2018. Ảnh: Thanh Đồng

Đoàn viên, thanh niên tham quan các sản phẩm trưng bày tại Hội thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần II năm 2018. Ảnh: Thanh Đồng

Năm 2019 hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và hoạt động khởi nghiệp (KN) nói riêng.

Tỉnh ủy chọn chủ đề năm 2019 là “Tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá”. Tập trung thực hiện thật tốt phương châm “Dân chủ - kỷ cương - đoàn kết - năng động - đổi mới”, trong đó lấy “đoàn kết” làm trung tâm, “dân chủ” làm nền tảng, “năng động, đổi mới” làm động lực. Tỉnh chọn 9 trọng tâm để tập trung thực hiện, trong đó có nội dung người KN cần quan tâm là tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án đa dạng phát triển sinh kế, giảm nghèo bền vững, gắn với Chỉ thị số 22 ngày 6-12-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 07 ngày 19-5-2003 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xuất khẩu lao động, công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh đã đạt kết quả đáng kể. Có trên 5.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc…, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững. Số lượng tham gia tăng dần qua từng năm, trong đó có lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân người có công với cách mạng, bộ đội xuất ngũ, thanh niên KN.

Theo Chỉ thị số 22, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh với tinh thần “Đi học nghề, về làm chủ, lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là bắt đầu KN”. Tỉnh sẽ xây dựng và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hướng chọn lựa những ngành nghề phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh để phát huy sau này; tăng thu nhập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kỹ năng nghề nghiệp, tính chuyên nghiệp, trình độ ngoại ngữ, góp phần KN, phát triển doanh nghiệp và chuyển dịch cơ cấu lao động của tỉnh.

Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật, hướng đến các thị trường có thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt. Tiếp tục nghiên cứu đề xuất ban hành chính sách, bố trí một phần từ ngân sách để hỗ trợ tín dụng cho người lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế.

Trước cơ hội này, người lao động cần chuẩn bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết, tâm thế, tác phong, nhằm góp phần nâng cao giá trị hình ảnh người Việt Nam.

Năm 2019, tỉnh cũng sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả Kết luận số 359 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn mới. Lĩnh vực này rộng, khó nhưng là mảnh đất màu mỡ để người KN biến ý tưởng thành hiện thực. Thời gian qua, nhiều người đã thành công khi áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp thông minh. Nông sản sạch, sản xuất theo phương pháp hữu cơ là điểm gặp nhau của người sản xuất và người tiêu dùng, cần được đẩy mạnh hơn trong thời gian tới, là nhận định của nhiều chuyên gia. Việc liên kết trong sản xuất, kinh doanh cũng là vấn đề đáng được lưu tâm.

Bến Tre là một trong những tỉnh phát động và thực hiện chương trình KN sớm, đạt hiệu quả nhất định. Tuy nhiên trong 3 năm qua, chưa có nhiều doanh nghiệp mới vào top những tên tuổi đình đám của khu vực, quốc gia như mong muốn.

Dừa và các sản phẩm từ dừa có thể xem là thế mạnh của tỉnh. Doanh nghiệp đầu đàn ngành dừa cũng là người giữ vai trò đứng đầu Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu của tỉnh. Từ tỉnh đến các huyện đều có các tổ chức không ngoài mục đích đồng hành, hỗ trợ người KN. Vấn đề là từng tổ chức phải “viết nên câu chuyện của mình” trong hành trình KN, tiếp tục phát huy thế mạnh, làm điểm tựa tinh thần thật sự cho người KN. Người KN cũng nên nhớ, dù thành công hay vấp ngã thì mình cũng không hề đơn độc.

Ai cũng có thể KN, lĩnh vực nào, ngành nghề nào cũng có thể KN, làm ngày càng tốt hơn công việc mình đã chọn. Tinh thần KN lan tỏa mọi nơi, thấm sâu vào suy nghĩ của các cô cậu học sinh, nhất là lớp 12. So với các anh chị đi trước, giờ đây các em có điều kiện định hình kế hoạch chặng đường “4 năm đại học”, “khởi nghiệp” của mình rõ ràng, cụ thể hơn, để không lãng phí thời gian, tiền bạc do đầu tư sai chỗ.

Chúng ta chưa có tham vọng một bước được như Israel, quốc gia KN. Nhưng KN phải là điểm xuất phát của hành trình vượt khó vươn lên làm giàu. Tỉnh đề ra mục tiêu năm 2019, tập trung xây dựng Bến Tre trở thành địa phương KN. Trước hết, tinh thần KN phải được nuôi dưỡng và “cháy” hết mình trong giai đoạn “Đồng khởi mới” hôm nay.

K. Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN