Nhiều nơi tổ chức lễ Giổ tổ Hùng Vương

15/04/2019 - 16:45

BDK.VN - Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương, trở thành sinh hoạt văn hóa tinh thần thu hút đông đảo nhân dân đến dự.

* Tại đình Thần, xã Châu Hưng, UBND huyện Bình Đại tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương dịp mùng 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi. Lãnh đạo ngành tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Đại, lãnh đạo xã Châu Hưng, Ban khánh tiết đình Châu Hưng cùng đông đảo nhân dân đến dự.

Ảnh: Minh Nhân

Ảnh: Minh Nhân

Tại buổi lễ, đại biểu và nhân dân ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước của các vua Hùng và của dân tộc, tưởng nhớ đến triệu triệu những người con đất Việt đã anh dũng hy sinh để bảo vệ bờ cõi nước nhà, cảm nhận được những giá trị thiêng liêng mà vua Hùng đã tạo dựng trong quá trình khai nguyên lập quốc. Nhớ lại công ơn tổ tiên, rút ra những bài học để sống, hành động, phấn đấu lao động, sáng tạo, góp phần đưa đất nước Việt Nam giàu mạnh, làm rạng danh con hồng cháu lạc.

Ban khánh tiết đình Thần, xã Châu Hưng đã tiến hành các nghi thức cúng Giỗ tổ Hùng Vương như: Đọc chúc văn, dâng hiến lễ vật, lễ cúng bánh chưng, bánh dày, lễ dâng trà, rượu… Đồng thời, mọi người cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa vụ thuận lợi, bội thu.

Minh Nhân

* UBND thị trấn Chợ Lách phối hợp với Ban khánh tiết đình Bình Sơn, Khu phố IV long trọng tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019.

Trong không khí trang nghiêm, buổi lễ đã ôn lại công lao to lớn của các vua Hùng trong quá trình dựng nước. Thông qua câu chuyện về Âu Cơ và Lạc Long Quân đã sinh ra bọc trăm trứng nở ra trăm người con, năm mươi người con theo mẹ lên núi, năm mươi người con theo cha xuống biển. Hai tiếng “đồng bào” cũng ra đời từ đó, nói lên tình cảm gắn bó máu thịt của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Mỗi người Việt Nam dù đang ở đâu và đang làm gì đều có chung một tổ, một ngày giỗ tổ. Vì vậy, Giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành tình cảm thiêng liêng sâu đậm trong tâm khảm của đồng bào ta, trở thành biểu tượng của giá trị văn hóa, tinh thần của dân tộc Việt Nam. Đó chính là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Phó chủ tịch UBND thị trấn Chợ Lách Nguyễn Ngọc Ẩn đã kêu gọi nhân dân địa phương nêu cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng tâm hiệp lực, ra sức thi đua xây dựng thị trấn Chợ Lách giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, giữ vững và phát huy truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy dân chủ ở cơ sở, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, quyết tâm xây dựng thành công Thị trấn văn minh đô thị.

Việt Cường

* Các địa phương trên địa bàn huyện Châu Thành đồng loạt tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại huyện được tổ chức theo hướng phần lễ trang trọng, phần hội vui tươi, nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần, tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Phần hội với các hoạt động như: tổ chức thể thao, các trò chơi dân gian, thi ẩm thực, kéo co, nhảy bao, mo cau, bịt mắt bắt dê..., một số địa phương tổ chức lễ cầu an, các hoạt động văn hóa dân gian của xã, thị trấn, giao lưu đờn ca tài tử…

Phần lễ có dâng hương lên linh vị, dâng phẩm vật, mặc niệm tưởng nhớ các bậc cha ông, tiền bối trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Đồng thời, các đại biểu ôn lại truyền thống thời Hùng Vương và quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, hướng về cội nguồn để tưởng nhớ tổ tiên, ghi tạc công đức to lớn các bậc tiền bối đã có công khai phá, dựng nước và giữ nước.

Trọng Ân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Công ty SEO chuyên nghiệp