Nhiều ưu đãi khi chuyển lên doanh nghiệp

20/03/2017 - 06:38
Trao vốn hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp từ Quỹ đầu tư khởi nghiệp.

Toàn tỉnh hiện có hơn 46.000 hộ kinh doanh (KD) cá thể, trong khi số lượng doanh nghiệp (DN) chỉ trên 3.100. Chuyến khảo sát hộ KD cá thể tại một số huyện mới đây của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp cho thấy, tỷ lệ hộ KD cá thể, cơ sở sản xuất, KD có đủ điều kiện chuyển lên DN trên thực tế rất cao. Hay nói cách khác, đông đảo DN của tỉnh còn ẩn dưới hình thức hộ KD cá thể.

Các hộ KD cá thể đã nêu ra hàng loạt lý do dẫn đến ngại không muốn chuyển lên DN: lên DN cần vốn nhiều, thủ tục rắc rối, chưa sẵn sàng tâm thế, ngại thuê kế toán, ngán đóng thuế, chưa có kiến thức về quản lý, kê khai, “lớn thuyền, lớn sóng”...

Thuận lợi hơn khi chuyển lên DN

Tại buổi giao lưu bàn tròn khởi nghiệp - diễn đàn khởi nghiệp lần thứ V diễn ra tại huyện Thạnh Phú mới đây, nhiều chia sẻ của DN và chuyên gia đã phần nào giải tỏa băn khoăn, mơ hồ của hộ KD cá thể trước ý định chuyển lên DN.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ DNTN Tám Hùng, huyện Thạnh Phú cho biết: “Hồi còn KD quy mô hộ cá thể, tôi cảm thấy việc đóng thuế khoán dành cho hộ cá thể là chưa linh hoạt, chưa phù hợp với thực tế sản xuất, KD của hộ. Tôi quyết định chuyển lên DN để được đóng thuế đúng mức theo từng thời điểm. Khi mới chuyển lên DN, tôi gặp một vài khó khăn về thủ tục, kinh nghiệm quản lý nhưng sau đó nhận ra có nhiều thuận lợi hơn so với khi còn là hộ KD cá thể”.

Bà Đặng Thị Trúc Lan Chi - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến, TP. Bến Tre thống nhất cao với ý kiến của ông Hùng. Bà Chi chia sẻ: “Cơ sở sản xuất của tôi chuyển lên DN từ năm 2004. Từ đây, DN thuận lợi hơn trong việc quảng bá sản phẩm đến với các đối tác, thị trường ngoài nước. Sản phẩm được đối tác tin cậy hơn. Doanh thu ít thì đóng thuế ít, doanh thu nhiều thì đóng nhiều. So với trước đây, bây giờ DN được Nhà nước quan tâm tạo điều kiện nhiều hơn. Do đó, hộ KD cá thể, cơ sở sản xuất đủ điều kiện không có lý do gì mà chưa chuyển lên DN. Vấn đề là tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan đến sản phẩm, hàng hóa, đối tượng KD của mình là ai. Chú trọng uy tín, chất lượng và xây dựng thương hiệu sản phẩm”.

Nhiều chính sách ưu đãi

Hộ KD cá thể luôn gặp khó khăn khi tiếp cận vốn để đầu tư phát triển, không được hưởng chính sách ưu đãi về thuế, thiếu tư cách pháp nhân trong việc đàm phán, ký kết các hợp đồng kinh tế với các đối tác, xuất khẩu hàng hóa…

Ông Lê Xuân Vinh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp nêu điểm khác biệt của DN so với hộ cá thể: Hộ KD cá thể, cơ sở sản xuất khi chuyển lên DN sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi. Ngoài chính sách về thuế và thuê đất, DN được hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu, quảng bá thương hiệu, hợp đồng bao tiêu với nông dân, hợp đồng xuất khẩu, vay vốn lãi suất ưu đãi, miễn phí tư vấn và thực hiện các thủ tục thành lập, được ưu tiên cấp giấy chứng nhận đăng ký DN ngay trong ngày.

Theo quy định, hộ gia đình không còn đủ tư cách chủ thể vay vốn tại tổ chức tín dụng mà chỉ có thể vay dưới tư cách cá nhân. Điều này sẽ làm hạn chế mức vốn vay để đầu tư sản xuất, KD của đơn vị.

DN sẽ được hỗ trợ 100% chi phí đào tạo, tập huấn các quy định của pháp luật liên quan đến đầu tư KD, đào tạo nghề trong nước ngắn hạn, tham gia các chương trình hỗ trợ ứng dụng đổi mới công nghệ, xúc tiến thương mại, khuyến công. Đặc biệt, đối với DN đóng trên địa bàn 3 huyện biển Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú, được miễn thuế 4 năm đầu và giảm 50% thuế cho 9 năm tiếp theo. Các huyện còn lại sẽ được miễn thuế 2 năm đầu và giảm 50% cho 4 năm tiếp theo.

Thực tế khẳng định, việc thành lập DN, mở rộng quy mô sản xuất, KD, hướng đến xây dựng thương hiệu, chuẩn hóa các tiêu chuẩn quốc tế và năng động trong hội nhập là giải pháp căn cơ và lâu dài để có thể tồn tại và phát triển. Đối với những hộ còn suy nghĩ “lớn thuyền, lớn sóng” cần phải chuyển đổi tư duy và hành động. DN phải nỗ lực, rèn luyện để “vươn ra khơi”, đoàn kết tạo khối sức mạnh để có đủ khả năng, bản lĩnh đương đầu trước sóng to, gió lớn. 

Theo ông Lê Xuân Vinh, trung tâm đã đề ra giải pháp hành động trong năm 2017 là thành lập đoàn liên ngành, tổ chức các chuyến tư vấn, hỗ trợ trực tiếp đến các hộ cá thể trên địa bàn. Qua đó, trung tâm trực tiếp phối hợp với các đơn vị liên quan để kịp thời giải đáp các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho hộ KD cá thể, cơ sở sản xuất, KD (nếu có) và chăm sóc, hỗ trợ để am hiểu, có tâm thế sẵn sàng lên DN cũng như tiếp tục thực hiện chăm sóc các DN được chuyển lên từ hộ bằng việc giải quyết các thủ tục, các chính sách ưu đãi, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho đối tượng là chủ DN…

 

Bài, ảnh: C.Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN