Nhớ mãi nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Lư Văn Hội

08/07/2019 - 18:48

BDK.VN - Hay tin nhà nghiên cứu văn hóa dân gian (VHDG) Lư Văn Hội qua đời ngày 7-7-2019, không chỉ có người thân, đồng nghiệp mà giới nghiên cứu từ Hà Nội, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang... không khỏi bàng hoàng, tiếc thương cho một con người tận tâm đến giờ chót của cuộc đời mình cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu và bảo tồn, truyền bá những giá trị bản sắc của VHDG Bến Tre.

Nhà nghiên cứu VHDG Lư Văn Hội nhậ​n Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam và bằng khen của Hội Văn nghệ dân dan Việt Nam vào tháng 9-2018. Ảnh: TL

Nhà nghiên cứu VHDG Lư Văn Hội nhậ​n Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam và bằng khen của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam vào tháng 9-2018. Ảnh: TL

Ông Lư Văn Hội là người lập kỷ lục về các công trình nghiên cứu văn hóa văn nghệ dân gian và di sản văn hóa ở Bến Tre. Ông có 22 công trình được công bố từ đầu những năm 1990 - 2016 và 1 công trình đưạt giải thưởng của Hội Văn nghệ dân gian (VNDG) Việt Nam năm 2018 được thực hiện khi ông đang lâm trọng bệnh.

Ông Lư Văn Hội từng đảm nhận Giám đốc Bảo tàng Bến Tre, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Hội Di sản văn hóa Việt Nam tỉnh Bến Tre, hội viên Hội VNDG Việt Nam, Phân hội phó Phân hội VNDG Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu.

Ông  Lư Văn Hội có rất nhiều bút danh: Lư Hội, Xuân Lư, Lư Xuân Chí, Phan Xuân Lư, Phan Hiền, Phan Hòa. Ông sinh năm 1956, ngụ Ấp 4, xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm. Ông xuất thân từ một giáo viên được đào tạo ở Trường Cao đẳng Sư phạm Bến Tre. Ông gần gũi với các thầy cô là những nhà nghiên cứu văn hóa. Với tâm huyết của một người gắn bó với quê hương qua những làn điệu dân ca, ông Lư Văn Hội đã sớm bén duyên và bước vào con đường nghiên cứu VHDG.

Khi làm cán bộ chuyên trách công tác nghiên cứu văn hóa phi vật thể, ông Lư Văn Hội có điều kiện phát huy sở trường nghiên cứu VHDG. Từ năm 1998 đến nay, nhà nghiên cứu VHGD Lư Văn Hội đã công bố 23 công trình sưu khảo VHDG (cả viết chung và riêng); trong số đó có 11 tác phẩm đạt giải thưởng của Hội VNDG Việt Nam (từ 2005 - 2016) và 1 tác phẩm đạt giải thưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – VHTT&DL (năm 2005).

Không chỉ nghiên cứu, sưu khảo VHDG, ông Lư Văn Hội còn là nhà thực hành VHDG với các vị trí như soạn giả, đạo diễn, phục dựng các bộ phim về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Bến Tre thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia của Bộ VHTT&DL: Hát sắc bùa Phú Lễ; Tang lễ người già tỉnh Bến Tre; Lễ hội Đu bầu và các trò chơi dân gian ở huyện Giồng Trôm; Gìn giữ cho muôn đời sau các làn điệu dân ca Bến Tre; Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng - bánh phồng Sơn Đốc; Đình làng Bến Tre - Các giá trị văn hóa; Dừa trong văn hóa ẩm thực Bến Tre; Nghề đan lát tỉnh Bến Tre; Múa bóng - Rỗi Bà trong tín ngưỡng thờ mẫu ở Bến Tre... 

Đặc biệt, từ năm 2005, một số công trình của ông đã góp phần đưa VHDG vào nhà trường như: Lễ hội Đu bầu (Luận văn thạc sĩ, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh); Di sản văn hóa Bến Tre (Tài liệu giảng dạy của Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre). Đáng kể nhất là công trình Diễn xướng sắc bùa Phú Lễ, Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng - bánh phồng Sơn Đốc; Đình làng Bến Tre - Các giá trị văn hóa đã góp phần bổ sung cứ liệu đáp ứng yêu cầu xây dựng 3 hồ sơ đưa Hát sắc bùa Phú Lễ, 2 làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng - bánh phồng Sơn Đốc trở thành 3 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bến Tre. Công trình Đình làng Bến Tre - Các giá trị văn hóa cũng đã góp phần quan trọng cho 6 đình làng Bến Tre được công nhận là Di tích quốc gia.

Trong thực hành diễn xướng dân gian, từ năm 2016, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng ông Lư Văn Hội vẫn tiếp tục đến các trường học chia sẻ, truyền cảm hứng và hướng dẫn thầy cô giáo, học sinh, sinh viên cùng thực hành diễn xướng dân gian góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị của VNDG Bến Tre, làm sâu sắc và phong phú hơn nữa nền VNDG Việt Nam.

Tháng 3-2019, trong lúc đang điều trị bệnh nhưng ông vẫn đến Ba Tri dạy cho thầy cô giáo và học sinh hát sắc bùa Phú Lễ, nói thơ Lục Vân Tiên, truyền cảm hứng đọc sách và đến với VHDG trong Ngày sách Việt Nam 21-4-2019… Và cách đây không lâu, ông đã hiến tặng toàn bộ tủ sách cá nhân tại nhà của mình cho Thư viện Nguyễn Đình Chiểu.

Qua những công trình nghiên cứu của ông có thể thấy cái tâm, sự tận sức, tận lực của ông dành cho văn hóa dân gian Bến Tre là vô cùng tận. Cho nên, phong cách trong cuộc sống, trong thực hành, giáo dục diễn xướng dân gian cũng đã làm nên sức sống để còn mãi các làn điệu dân ca Bến Tre. Đó chính là bản chất sống, tận tụy của nhà nghiên cứu Lư Văn Hội.

Chiều sâu và giá trị các công trình sưu khảo của nhà nghiên cứu Lư Văn Hội được giới nghiên cứu đánh giá cao không chỉ ở giá trị tư liệu mà cả ở góc nhìn “sáng tạo truyền thống” và các phát hiện về tính ứng dụng, sức sống trong đời sống đương đại của vốn văn hóa truyền thống, bản địa.

Khắc Kỳ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Lư Phan Hòa Cách đây 2 tuần

    Cảm ơn Báo Đồng Khởi đã đến chia buồn với và đưa tin! Đại diện gia đình tôi xin chân thành cảm ơn! Trong lúc tang gia bối rối có điều chi sơ suất xin vui lòng thông cảm!

  • Phạm Văn Tạo Cách đây 1 tuần

    Cảm ơn Khắc Kỳ, nhờ tác giả mà tôi đã biết những công trình nghiên cứu quí giá của Lư Hội, bậc thầy sưu tầm VHDG Bến Tre