Những giải pháp hành động trong năm 2017

16/12/2016 - 06:47
Thu hoạch nghêu ở huyện Bình Đại. Ảnh: Thu Hiền

Ngày 14-12-2016, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước và Nguyễn Hữu Lập chủ trì hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. 

Qua báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2017 của các sở, ngành; đại biểu phản ánh những vấn đề quan tâm như: tình trạng khai thác cát sông trái phép diễn biến phức tạp. Tai nạn giao thông ở huyện Mỏ Cày Bắc tăng trên cả 3 mặt; quốc lộ 57, đoạn chợ Ba Vát thường quá tải vào giờ cao điểm. Rác thải gây ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề. Một số công trình xây dựng cơ bản còn vướng khâu giải phóng mặt bằng. Quy trình, thủ tục đo đạc rườm rà, chậm giải quyết. Người dân và doanh nghiệp khoan cây nước còn tự phát. Những giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết...

Phát biết kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chỉ đạo, các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện và TP. Bến Tre phải dồn sức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, trong đó có 70 đầu việc cụ thể hóa Nghị quyết X Đảng bộ tỉnh. Cần thay đổi phương thức để hành động một cách thành công hơn, không đùn đẩy, né tránh trong công việc. Cố gắng nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động giải quyết công việc trong thẩm quyền, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, cần có giải pháp quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình lớn khởi đầu năm 2017. Các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để hành động đạt hiệu quả cao.

Đại biểu thảo luận, đóng góp giải pháp hành động năm 2017. Ảnh: C. Trúc

Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ ra nhiệm vụ cụ thể của từng sở, ngành. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm thực hiện tốt công tác tham mưu, xây dựng thành công các chuỗi giá trị nông sản, dự báo tình hình thiên tai. Năm 2017, nếu hạn mặn không gay gắt như những tháng đầu năm 2016 thì cũng không được chủ quan, bởi biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng rõ rệt, thời tiết cực đoan, diễn biến thất thường. Sắp tới, thông tin về độ mặn sẽ được gửi tới cấp xã qua tin nhắn điện thoại.

Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhanh, mạnh chương trình ”Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, tạo ra lực lượng doanh nghiệp mới, huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Quý I-2017, Sở tạo chuỗi sự kiện ra mắt các doanh nghiệp khởi nghiệp gắn với trao giấy phép đầu tư.

Sở Tài chính, Cục Thuế phối hợp với Công an tỉnh kiểm soát cạnh tranh không lành mạnh giữa vé số điện toán Vietlott và vé số truyền thống. UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Vietlott mở chi nhánh trên địa bàn tỉnh, tăng cường kiểm soát gian lận, kinh doanh bất bình đẳng giữa vé số truyền thống và Vietlott; thực hiện tốt chính sách tiền tệ.

Sở Thông tin và Truyền thông có giải pháp thông tin kịp thời các chủ trương, chính sách của Nhà nước, tận dụng khai thác cơ sở hạ tầng 4G, chấn chỉnh thông tin không chính thống.

Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố triển khai nhanh các giải pháp trong quản lý khai thác cát; xác định rõ trách nhiệm của cấp xã. Về xử lý môi trường, kiên quyết kiểm soát, nhất là xử lý mùi hôi trong chăn nuôi. Đồng thời, quan tâm cấp đổi quyền sử dụng đất liên quan dự án VLAP. Phối hợp với Cục Thuế, Sở Tư pháp, các địa phương phục vụ người dân tốt hơn trong các lĩnh vực liên quan đến thủ tục đất đai.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương triển khai kế hoạch phối hợp trong xử lý người cai nghiện, đề án đa dạng sinh kế cho người nghèo. Mô hình gặp gỡ các đối tượng sau lầm lỗi, cảm hóa cần được quan tâm hơn. Các huyện chỉ đạo xã, Công an huyện chỉ đạo công an xã gắn kết, lập hồ sơ quản lý cai nghiện tại cộng đồng và gia đình. Đối với những  xã bãi ngang (trừ xã Tân Thủy, huyện Ba Tri) cần tham mưu mua bảo hiểm sớm cho người dân.

“Mấu chốt trong giải quyết tốt vấn đề vẫn là con người, bộ máy tổ chức. Năm 2017, xây dựng đời sống văn hóa phải tập trung, xuất phát chủ yếu từ gia đình, lấy con người làm nền tảng. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải nâng cao vai trò, trách nhiệm. Đối với các ban mới thành lập trực thuộc UBND tỉnh phải nỗ lực thực hiện các chương trình, dự án có liên quan”, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhấn mạnh.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN