Những phẩm chất cần có của người cán bộ Văn phòng cấp ủy

13/10/2010 - 08:08
Đại hội Chi bộ Phòng Tổng hợp Nội chính tiếp dân Văn phòng Tỉnh ủy. Ảnh: VPTU

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đều khẳng định đức là gốc, tài là quan trọng; không có đạo đức cách mạng thì dù tài giỏi đến mấy cũng không thể lãnh đạo được nhân dân; cán bộ luôn là cái gốc của mọi công việc, công việc thành công hay thất bại là do cán bộ tốt hay kém.

Đức và tài là hai phẩm chất quan trọng, có tác động biện chứng trong cấu trúc nhân cách của người đảng viên, cán bộ, công chức. Đội ngũ cán bộ, chuyên viên (CBCV) Văn phòng cấp ủy cũng không nằm ngoài quy luật chung đó. Văn phòng cấp ủy với chức năng tham mưu tổng hợp, giúp cấp ủy, ban thường vụ, thường trực cấp ủy trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo; phối hợp với các cơ quan liên quan tổng hợp thông tin phục vụ cấp ủy; đảm bảo hậu cần, điều kiện, phương tiện làm việc cho cấp ủy và các ban đảng; tham mưu giúp cấp ủy điều hành công việc theo quy chế làm việc, chương trình công tác, chỉ đạo việc quán triệt, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện, kiểm tra việc thực hiện và định kỳ sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; soạn thảo, thẩm định các văn bản do cấp ủy ban hành;… Có thể nói Văn phòng cấp ủy là “tai, mắt” của cấp ủy; tiến độ, kết quả triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chỉ đạo của cấp ủy đến mức nào tùy thuộc vào năng lực tham mưu, đề xuất và chuẩn bị các phương tiện vật chất của Văn phòng. Do đặc điểm, tính chất, môi trường công tác, nên đội ngũ CBCV Văn phòng cấp ủy, ngoài những phẩm chất của người cán bộ, công chức nói chung, cần tích hợp một số phẩm chất, kiến thức cần thiết sau:

Trước hết, CBCV Văn phòng phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, nói, viết và làm theo nghị quyết của Đảng. Với vai trò tham mưu giúp cấp ủy xây dựng, ban hành chủ trương, nghị quyết, phẩm chất quan trọng đầu tiên của người cán bộ Văn phòng là phải có tư tưởng lập trường chính trị kiên định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nắm, hiểu có chiều sâu các nghị quyết, chỉ thị của cấp ủy cấp trên để tham mưu giúp cấp ủy đề ra chủ trương, nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của đảng bộ phù hợp, hiệu quả. Mặt khác, phải kiên quyết đấu tranh bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chống lại những quan điểm lệch lạc, sai trái.

Phải là người có trách nhiệm, nhiệt tình, say mê với công việc. Không ít ý kiến cho rằng CBCV Văn phòng là “người làm dâu trăm họ”, đi sớm về muộn, nhiều lúc phải xử lý công việc ngoài giờ hành chính, kể cả những ngày nghỉ. Rõ ràng, với khối lượng công việc bề bộn, tính chất công việc phức tạp, áp lực công việc cao, đan cài cả những vấn đề lớn đến những công việc cụ thể; nếu thiếu đi tinh thần trách nhiệm, sự say mê, nhiệt tình thì khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đó cũng là cơ sở, lực đẩy giúp CBCV Văn phòng chuyên tâm với nhiệm vụ, khắc phục mọi khó khăn, tìm tòi sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả cao nhất.

Có phong cách làm việc khoa học, hệ thống, sâu sát, tỉ mỉ. Sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy quy định chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng. Hay nói cách khác, không có hoạt động nào của cấp ủy mà lại không có sự tham mưu, chuẩn bị của Văn phòng. Điều đó cho thấy nội dung, khối lượng, tính chất công việc của Văn phòng rất lớn, phức tạp, đa dạng, đòi hỏi tính khẩn trương và chính xác cao. Do đó, đòi hỏi CBCV Văn phòng phải có phương pháp làm việc khoa học, hệ thống, lượng định, sắp xếp công việc theo một trình tự hợp lý, chặt chẽ, có tính đến ưu tiên xem xét xử lý công việc do yêu cầu chỉ đạo của cấp ủy. Do tính chất công việc, đòi hỏi CBCV Văn phòng phải sâu sát, tỉ mỉ, tránh tắc trách, qua loa đại khái khi xử lý công việc; phải đảm bảo tính chính xác khi phục vụ thông tin theo yêu cầu của cấp ủy, từ việc lớn đến việc nhỏ. Chẳng hạn, khi Thường trực cấp ủy yêu cầu, CBCV Văn phòng không phải chỉ cung cấp ngay, chính xác tên, số hiệu, nội dung các nghị quyết, chỉ thị, mà cả về lịch công tác, tên hoặc số điện thoại của một cán bộ nào đó,…Sự cẩn trọng trong các tác nghiệp như thu thập thông tin, kỹ năng soạn thảo văn bản, lưu giữ và hệ thống hóa văn bản, tài liệu sẽ góp phần tích cực trong việc tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả, kịp thời, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo.

Năng động, sáng tạo, nhạy bén trong công việc, có khả năng bao quát, trù liệu được công việc cho thời gian tới. Cũng do nội dung, tính chất của công việc mà đòi hỏi CBCV Văn phòng phải luôn năng động, nhạy bén và sáng tạo; sự chậm trễ, thụ động trong thực hiện nhiệm vụ sẽ ảnh hưởng đến việc lãnh đạo của cấp ủy. Công tác ở Văn phòng mà chỉ làm theo công việc được lãnh đạo giao, chỉ biết công việc của ngày hôm nay thì không thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Song, sự sáng tạo phải bám sát, phù hợp với định hướng, chỉ đạo của cấp ủy, không vượt ra ngoài biên độ tính chất công tác Đảng, theo nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Năng động, sáng tạo trước hết thể hiện ở năng lực tổng hợp, xử lý thông tin một cách chính xác, kịp thời, sắp xếp thời gian làm việc một cách khoa học, bài bản, mang tính chuyên nghiệp. CBCV Văn phòng phải có khả năng bao quát, nhìn xa trông rộng, luôn ở thế chủ động, có tư duy biện chứng để “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, xoay lật những mâu thuẫn, tình huống, đòi hỏi của thực tiễn, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình, bước đi trong việc tham mưu thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Có phong cách làm việc dân chủ, khách quan, khả năng phối hợp công tác với tổ chức, cá nhân liên quan; có tính trung thực, giữ kỷ luật phát ngôn, phong cách niềm nở, ân cần, khiêm tốn, hòa đồng. Khách quan, trung thực, tuân thủ kỷ luật phát ngôn là những phẩm chất không thể thiếu ở người CBCV Văn phòng. Là nơi tiếp cận, nắm bắt nhiều vấn đề quan trọng, thậm chí bí mật trong công tác lãnh đạo của cấp ủy, nên việc chấp hành các nguyên tắc, quy định về giữ gìn bí mật thông tin, tài liệu, bí mật nội bộ luôn được đặt lên hàng đầu; được gần gũi trực tiếp, thường xuyên với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, dễ dẫn đến việc “dựa hơi”, “nói thay lãnh đạo” hoặc tham mưu, đề xuất cấp ủy những vấn đề theo cảm tính chủ quan; quan liêu, hách dịch, nhũng nhiễu khi quan hệ tiếp xúc với dân là những phẩm chất xa lạ, cần phải tránh của người CBCV Văn phòng. Tạo lập phương pháp ứng xử đúng, đĩnh đạc, lịch sự, gần gũi, khiêm tốn trong giao tiếp là tác nghiệp cần thiết nhằm xây dựng lối sống văn hóa, văn minh nơi công sở, góp phần nâng cao chất lượng phối hợp, hiệu quả công tác cho CBCV Văn phòng.

Bùi Bia

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN