Những tấm gương lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

09/04/2020 - 13:40

BDK.VN - Hiến máu tình nguyện (HMTN) là một hoạt động ý nghĩa, mang đầy tính nhân văn. Nhằm phát triển phong trào ý nghĩa đó, từ năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 7-4 hàng năm là Ngày toàn dân HMTN. Tại Bến Tre, phong trào HMTN đã thu hút đông đảo các tầng lớp xã hội tham gia, đặc biệt, có nhiều tấm gương đã tích cực HMTN và lan tỏa tinh thần hiến máu đến mọi người.

Anh Lao Huy Cường: 42 tuổi có 35 lần HMTN

Anh Lao Huy Cường

Anh Lao Huy Cường

Đã từng nhìn thấy và nghe rất nhiều câu chuyện thương tâm về các vụ tai nạn giao thông hay những người bệnh nguy kịch cần máu, nên từ lâu, anh Cường đã xem HMTN là việc làm cần thiết để cứu người.

Nhớ lại lần đầu hiến máu, anh Cường chia sẻ: Có phần hồi hộp vì không biết sức khỏe thế nào, nhưng sau nhiều lần tham gia, thấy sức khỏe cải thiện đáng kể. Ăn ngon, ngủ được, tinh thần thoải mái và hơn hết là làm một việc tốt.

Bắt đầu tham gia HMTN từ năm 2008, trước khi về công tác tại Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Thành, rồi cứ thế đều đặn mỗi năm anh Cường hiến từ 2-3 lần, đến nay, anh đã có 35 lần HMTN. Là ủy viên Thường trực Hội Chữ thập đỏ, bên cạnh làm công tác văn thư lưu trữ, kiêm kế toán, anh và các thành viên Ban Thường trực hội còn thường xuyên đi cơ sở tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tham gia HMTN.

Anh Cường cho biết thêm: Hàng năm huyện đều đạt chỉ tiêu HMTN. Hiện nay, do có sự thay đổi trong việc tham gia HMTN, người tham gia hiến máu phải mang CMND để đối chiếu, do đó một số cô chú ở vùng nông thôn chưa quen nên có phần bị hạn chế số lượng. Theo anh Cường việc quản lý thông tin nguồn máu cũng là điều cần thiết. Vì thế, việc HMTN phải mang theo CMND rồi sẽ thành nếp quen và mọi người sẽ hiểu, tiếp tục ủng hộ phong trào.

Mỗi khi huyện có đợt HMTN, anh Cường có mặt không chỉ là người đi tiên phong hiến máu khởi động cho ngày hôm ấy mà anh còn động viên, khích lệ các bạn trẻ mới tham gia HMTN lần đầu, cùng mọi người hỗ trợ khâu tổ chức được trật tự, an toàn, nhanh chóng. Hiện nay, do đang trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 nên chưa thể tổ chức quy mô như lệ kỳ, hội cũng đang hướng tới việc tổ chức HMTN trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

“Khi có đợt HMTN, trước đó, tôi đã lưu ý đến việc giữ gìn sức khỏe, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, không rượu bia để khi HMTN chất lượng máu được đảm bảo. Với mình, HMTN là việc làm ý nghĩa, mình sẽ tiếp tục tham gia và vận động mọi người cùng tham gia đến khi nào đơn vị không còn tiếp nhận nữa thì thôi”, anh Cường bộc bạch.

Với việc làm của mình, thời gian qua, anh Cường được nhận nhiều giấy khen của huyện hội, tỉnh hội và bằng khen của UBND tỉnh về việc tích cực tham gia HMTN.

Anh Lê Công Thành - vận động cả gia đình cùng tham gia HMTN

Anh Lê Công Thành.    

Anh Lê Công Thành.

Anh Lê Công Thành - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bến Tre là người đứng đầu ngành đã tiên phong trong tham gia HMTN. Việc làm đó của anh Thành tạo cảm hứng và sự lan tỏa tinh thần đến cán bộ, nhân viên trong toàn ngành.

Anh Thành chia sẻ: Từ lâu HMTN là một trong những phong trào sôi nổi của hệ thống Ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Với anh, mỗi lần hiến máu là một lần tăng thêm niềm vui và sức khỏe cho chính mình vì đã góp phần làm nên 1 việc ý nghĩa cho cuộc sống đúng như khẩu hiệu “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Anh Thành còn vận động gia đình, vợ và 2 con cùng tham gia HMTN. Bà Trần Ngọc Phương - vợ anh (công tác tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt) đến nay cũng đã có 11 lần tham gia HMTN. Riêng hai người con thì mới bắt đầu được một, hai lần.

Tham gia HMTN nhiều lần, anh Thành muốn minh chứng cho mọi người thấy việc hiến máu sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe hay sinh hoạt thường ngày. “Tôi không muốn kêu gọi nhân viên trong ngành tham gia hiến máu bằng hình thức áp đặt mà sẽ hoàn toàn tự nguyện. Tôi luôn sẵn sàng tham gia để làm minh chứng thuyết phục các anh, chị em, cán bộ, nhân viên trong ngành hưởng ứng theo”, anh Thành bày tỏ.

Anh Thành cho biết: Do nhận thấy được nguồn lực của ngành có thể đáp ứng được nên ngành ngân hàng đã xin giao chỉ tiêu hiến máu riêng cho ngành  là 200 đơn vị máu/năm. Đến nay, gần 10 năm, việc HMTN đã trở thành phong trào, chỉ tiêu đưa ra hàng năm đều đạt và vượt. Trong năm 2018 và 2019, phong trào HMTN đã phát triển mạnh mẽ trong hệ thống ngành từ tỉnh đến huyện, thu nhận mỗi năm trên 500 đơn vị máu. Tổ chức 3 lần/năm.

“Ngành đã tổng hợp, theo dõi riêng của ngành về quá trình tham gia HMTN của cán bộ, nhân viên trong ngành. Số lượng anh chị em tham gia hiến máu trên 10 lần đã dần nhiều lên. Ngoài việc tỉnh, Hội Chữ thập đỏ khen thưởng thì ngành cũng đã kịp thời nêu gương, khen thưởng để ghi nhận, động viên tinh thần tích cực tham gia HMTN của các anh chị em. Ngoài cá nhân tôi, cũng còn nhiều anh chị em là thủ trưởng đơn vị các ngân hàng đã tích cực tham gia”, anh Thành cho biết thêm.        

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử đẹp được xã hội tôn vinh. Bởi thêm một người tham gia HMTN là thêm một cơ hội cứu người trong cơn nguy kịch cần máu để tiếp tục sự sống. Mỗi một người tham gia hiến máu là hình ảnh đẹp lan tỏa đến mọi người trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN