Những tín hiệu tích cực

10/04/2017 - 07:13
Thanh niên tỉnh nhà được khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo và khởi nghiệp thoát nghèo.

Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X, ngày 3-4-2017 đã tập trung đánh giá lại kết quả thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (DN) sau một năm triển khai và đề ra giải pháp trong thời gian tới. Kết quả bước đầu cho thấy sự quan tâm của đông đảo người dân đối với hoạt động KN, công tác cải cách hành chính, hỗ trợ DN tiếp tục có chuyển biến tốt.

Nhiều DN khởi nghiệp

Ông Nguyễn Minh Cảnh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, có nhiều thông tin tích cực về đăng ký thành lập DN, đăng ký đầu tư. Cụ thể, tính từ đầu năm đến ngày 31-3-2017, Sở đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký DN cho 108 DN và 59 đơn vị trực thuộc, với vốn ban đầu trên 1.194 tỷ đồng. Con số này tăng trên 40% về số lượng DN và gấp hơn 6 lần về vốn đăng ký so với năm 2016. Về thu hút đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến nay, tổng vốn FDI đăng ký cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư được trên 190 triệu đô-la, đạt trên 760% kế hoạch năm. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 53 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 823 triệu đô-la.

Ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định Chương trình Đồng khởi KN và phát triển DN bước đầu đã đạt kết quả đáng khích lệ, nhất là tạo chuyển biến về nhận thức. Đặc biệt, điểm hẹn Cà phê DN đã được các DN khắp nơi trong tỉnh, kể cả nhiều DN KN quan tâm, kịp thời nêu khó khăn với lãnh đạo tỉnh để được giải đáp, hướng dẫn.

Hỗ trợ doanh nghiệp với rau mầm sạch của học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, hướng tới, vấn đề cần quan tâm là giới thiệu, hướng dẫn người mới KN nắm bắt rõ quy trình để sản xuất, đảm bảo sản phẩm KN đủ điều kiện vào thị trường và phát triển. Ví dụ như việc đăng ký thực hiện các vấn đề liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm, nhất là những sản phẩm liên quan đến mỹ phẩm. Đồng thời, lưu ý vị trí xây dựng nhà xưởng, xử lý môi trường, có giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện môi trường. Bên cạnh khuyến khích DN KN, tỉnh cũng khuyến khích các DN thất bại tái KN, tuy nhiên phải tuân thủ đúng quy trình, quy định của pháp luật.

“Duy trì cải thiện môi trường đầu tư, tạo ra cơ hội cho thu hút đầu tư, tạo điều kiện chuẩn bị tiếp nhận đầu tư thật tốt, huyện Thạnh Phú có tiềm năng thu hút đầu tư rất lớn, có rất nhiều nhà đầu tư đến tìm cơ hội đầu tư. Vấn đề huyện đang gặp khó là thiếu nước sạch phục vụ cho sản xuất”, ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú nêu. Ông đề xuất tỉnh quan tâm tạo điều kiện để huyện thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển DN, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Định hướng thời gian tới

Ông Phan Văn Mãi - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn KN và phát triển DN cho hay, tỉnh sẽ chuyển vai trò của Thường trực Hội đồng Tư vấn cho UBND tỉnh để chương trình đi vào hành động được quyết liệt và cụ thể hơn.

Về phía huyện, cán bộ phòng tài chính giữ vai trò nòng cốt của tổ tư vấn huyện và sắp tới cần bổ sung thêm cán bộ ngành thuế cấp huyện vào làm thành viên tổ để công tác tư vấn, hướng dẫn DN KN được kịp thời. Tỉnh cũng sẽ ban hành văn bản phân công cụ thể đối với các cấp. Đồng thời, tỉnh sẽ có những lớp tập huấn dành cho đối tượng này để đẩy mạnh triển khai chương trình mang tính chiều sâu.

Đối với các ý tưởng, dự án KN đã được tìm kiếm phát hiện qua các cuộc thi ý tưởng KN sẽ được tập huấn, bồi dưỡng các kiến thức về KN. Về vốn, hiện nay, các ngân hàng thương mại trong tỉnh đã cam kết hỗ trợ vay dành cho chương trình KN với tổng mức trên 780 tỷ đồng. Hướng đến cuối năm, tỉnh sẽ nâng tổng vốn dành cho KN lên 1.000 tỷ đồng. Tỉnh cũng xác định Quỹ hỗ trợ KN có mục tiêu chính là ưu tiên bảo lãnh các dự án KN được tiếp cận vay vốn tín dụng. Năm 2017 sẽ phát triển nguồn vốn này lên 10 tỷ đồng.

Cũng theo ông Phan Văn Mãi, tới đây, Thường trực Hội đồng tư vấn sẽ tổ chức đoàn kiểm tra công tác triển khai, thực hiện kế hoạch năm 2017 tại một số sở, ngành và địa phương. Trong tháng 4-2017, tỉnh sẽ có buổi làm việc với các sở, ngành tỉnh thường xuyên giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của DN, như Cục Thuế tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường để tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức về việc thực hiện Chương trình Đồng khởi KN và phát triển DN.

Ông Nguyễn Minh Cảnh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, kết quả một năm thực hiện chương trình, toàn tỉnh phát triển 461 DN, trong đó có 33 DN KN. Riêng quý I-2017, có thêm 88 DN, tăng 160% so với cùng kỳ. Quỹ đầu tư KN tỉnh hỗ trợ 8 dự án và 2 ý tưởng KN với số vốn 90 triệu đồng. Tỉnh cũng đã chủ động, linh hoạt lồng ghép vốn, hỗ trợ trên 22.800 lượt người vay ưu đãi với tổng kinh phí trên 430 tỷ đồng để thực hiện các dự án thoát nghèo bền vững; hỗ trợ 132 mô hình KN thoát nghèo với tổng số vốn trên 7,2 tỷ đồng. Tỉnh Đoàn hỗ trợ 625 triệu đồng cho 87 thanh niên KN, lập nghiệp.

Bài, ảnh: C.Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN