Những tờ giấy vụn nghĩa tình

06/04/2020 - 06:56

BDK - Những năm qua, phong trào kế hoạch nhỏ (KHN) trên địa bàn TP. Bến Tre ngày càng được nhiều người quan tâm cùng thực hiện. Phong trào này vừa giúp giữ gìn trường lớp, công viên, các điểm vui chơi công cộng sạch, đẹp - không rác mà còn mang lại nguồn thu để thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa.

Các em học sinh bán giấy vụn để thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ.

Các em học sinh bán giấy vụn để thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ.

Giúp bạn vượt khó

Phong trào KHN tại TP. Bến Tre đã giúp cho tổ chức Đoàn, Đội từ thành phố đến trường học tổ chức hàng chục công trình, sân chơi vì đàn em thân yêu mỗi năm, qua đó trao hàng ngàn phần quà cho học sinh tham gia. Theo thầy Nguyễn Quốc Cường, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Phú Hưng, phong trào KHN được Liên đội trường thực hiện rất tốt, các em biết được ý nghĩa và mục đích của phong trào là góp phần bảo vệ môi trường nên rất hăng hái tham gia. Mỗi học kỳ, liên đội tổng kết và biểu dương những bạn thực hiện tốt. Bên cạnh mục đích bảo vệ môi trường, những tờ giấy vụn các em gom lại còn giúp được cho các bạn học sinh khó khăn có thêm phần học bổng, học phẩm để đến trường.

Với mô hình “Bạn giúp bạn”, “Tấm áo tặng bạn”, “Góc học tập cho bạn khó khăn”... thông qua phong trào KHN, các bạn đoàn viên, đội viên, học sinh trên địa bàn thành phố đã thu gom giấy vụn, dành một phần quà bánh của mình để chung tay giúp đỡ các bạn khó khăn với tổng số tiền hàng chục triệu đồng mỗi năm. Dù việc làm nhỏ nhưng đã mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều bạn học sinh vượt qua khó khăn vươn lên học tốt.

Với nguồn thu được từ phong trào KHN, các trường được giữ lại 60% tổng số thu theo chỉ tiêu để tổ chức, thực hiện các phong trào, hoạt động của liên đội tại trường; đồng thời, xây dựng các điểm, khu vui chơi cho học sinh tại trường như: các góc sân chơi dân gian, góc sáng tạo, góc khởi nghiệp, thư viện xanh, vườn hoa khởi nghiệp... cho đến những điểm, khu vui chơi được Hội đồng Đội thành phố lắp đặt tại trung tâm văn hóa các xã. Các góc sân chơi, khu, điểm vui chơi cơ bản đáp ứng được phần nào nhu cầu vui chơi, giải trí của các em học sinh và thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Bên cạnh đó, Hội đồng Đội thành phố còn trang bị 20 tủ sách cho các liên đội có nhu cầu. Mỗi tủ sách trị giá từ 2,5 - 4,5 triệu đồng.

Những việc làm ý nghĩa

Trong vòng 5 năm, phong trào KHN trên địa bàn TP. Bến Tre đã làm nên nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Điều kỳ diệu ở những tờ giấy vụn - đó không phải là phép màu, không phải là ước mơ mà đó là sự dày công thực hiện của những người làm công tác đoàn, đội, thầy cô giáo, nhất là các em học sinh. Đâu ai biết rằng hành động nhỏ của mỗi em học sinh nhặt ở sân trường mấy tờ giấy vụn, mảnh giấy gói bánh mì hay những vỏ ly nhựa, vỏ chai nước uống được các em giữ lại sau mỗi lần được cha mẹ mua cho sử dụng, một vài tờ giấy vụn được các em trân trọng mang đến lớp, đến trường để làm nên những điều kỳ diệu ấy. Phong trào KHN đã chung tay đóng góp mỗi năm có từ 2 - 4 căn nhà khăn quàng đỏ, nhà tình bạn đã được xây dựng và trao tặng cho gia đình của các em học sinh gặp khó khăn về nhà ở là minh chứng cho phong trào này.

Anh Mai Văn Phú - Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP. Bến Tre chia sẻ: Phong trào KHN được các em học sinh tích cực tham gia, chúng tôi - những người phụ trách không phải mong muốn bán được nhiều tiền từ giấy vụn của phong trào này, mà chúng tôi mong muốn rằng qua phong trào giáo dục các em ý thức tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường. Nhìn lại kết quả mà phong trào KHN mang đến, có thể nói là một bất ngờ, chỉ một vài tờ giấy vụn, một phần quà bánh được các em dành lại, chung tay lại để tổ chức cho chính các em cùng tham gia hàng chục sân chơi, hàng ngàn phần quà bánh, phần học bổng, học phẩm giúp đỡ trên 1.000 bạn có hoàn cảnh khó khăn, hay là những công trình, những điểm vui chơi được xây dựng, 20 tủ sách học tập được trao tặng cho các liên đội, 14 căn nhà với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng được trao tặng cho gia đình các bạn học sinh gặp khó khăn về nhà ở.

Bài, ảnh: Thiên Phú

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN