Nigeria: Dịch sốt xuất huyết Lassa bùng phát, hơn 100 người tử vong

20/02/2020 - 22:12

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, tổng số ca nhiễm sốt xuất huyết Lassa trên toàn Nigeria đã tăng thêm 115 người lên con số 586, tỷ lệ tử vong trong số những người nhiễm bệnh chiếm khoảng 17,6%.

Thân nhân của các bệnh nhân tại Viện nghiên cứu và kiểm soát bệnh sốt Lassa ở Irrua, bang Edo, Nigeria, ngày 6-3-2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thân nhân của các bệnh nhân tại Viện nghiên cứu và kiểm soát bệnh sốt Lassa ở Irrua, bang Edo, Nigeria, ngày 6-3-2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19-2-2020, cơ quan y tế Nigeria thông báo dịch sốt xuất huyết Lassa đã khiến 103 người tử vong kể từ khi căn bệnh cấp tính này bắt đầu bùng phát trở lại hồi đầu năm nay.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC), kể từ đầu tháng Một đến nay, nước này ghi nhận 103 trường hợp tử vong do nhiễm virus Lassa.

Đặc biệt, chỉ trong vòng 1 tuần qua, tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn Nigeria đã tăng thêm 115 người lên con số 586.

Hiện, tỷ lệ tử vong trong số những người nhiễm bệnh chiếm khoảng 17,6%.

Trong khi đó, ở Lagos - thành phố đông dân nhất ở Nigeria với 20 triệu dân, giới chức y tế địa phương cho biết một bệnh nhân bị chẩn đoán nhiễm virus Lassa hồi tháng Hai vừa qua đang được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Hơn 60 người có tiếp xúc với bệnh nhân này đang được theo dõi y tế.

Hồi năm 2018, dịch sốt Lassa đã khiến 171 người tử vong ở 23 bang của Nigeria, trong khi 633 trường hợp được xác nhận dương tính với Lassa và gần 3.500 trường hợp nghi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cơ quan y tế Nigeria đã ngăn chặn kịp thời dịch bệnh này.

Dịch sốt này thường gia tăng nhanh và bùng phát ở Nigeria vào mùa khô, giữa tháng 1 và tháng 4 hằng năm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt Lassa là căn bệnh nhiễm một loại virus cùng họ với các virus như Marburg và Ebola.

Tên gọi Lassa được đặt theo tên một địa phương ở miền Bắc Nigeria, nơi dịch sốt này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1969.

Sự lây lan dịch này thường thông qua sự bài tiết của loài gặm nhấm hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với máu, chất bài tiết hoặc các chất dịch cơ thể khác của người bệnh.

Khoảng 80% số người bị nhiễm virus Lassa không có triệu chứng, số còn lại có triệu chứng không điển hình.

Do các triệu chứng của bệnh Lassa thường không điển hình nên việc chẩn đoán sớm bệnh rất khó khăn cũng như rất khó phân biệt với các bệnh sốt khác như sốt xuất huyết do Ebola, sốt rét, sốt thương hàn, sốt vàng.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN