Nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm

09/10/2019 - 06:28

BDK - Thời gian qua, tai nạn giao thông (TNGT) vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Do đó, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) luôn được các ngành, đoàn thể cũng như cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm thực hiện liên tục và nghiêm túc. Tại tỉnh, từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình trật tự ATGT có sự chuyển biến tích cực, TNGT được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ TNGT giảm 18,3%, số người chết giảm 29,8% và số người bị thương giảm 13,7%. Đạt được những kết quả tích cực như trên là nhờ sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong công tác giữ gìn trật tự ATGT.

Kiểm tra an toàn xe khách tại Bến xe Thạnh Phú.

Kiểm tra an toàn xe khách tại Bến xe Thạnh Phú.

Với quyết tâm phấn đấu kéo giảm TNGT từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2018, ngay từ đầu năm, Ban ATGT các cấp trong tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhiều biện pháp nhằm đảm bảo trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT đến người tham gia giao thông. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Chủ động phòng ngừa TNGT xảy ra, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh và công an các xã, thị trấn đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông; tập trung vào các khoảng thời gian, tuyến đường thường xảy ra TNGT để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như: vi phạm về tốc độ, vi phạm về nồng độ cồn… Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT phối hợp cùng các lực lượng khác đã tổ chức tuần tra, kiểm soát gần 32 ngàn cuộc, trong đó có 844 cuộc kiểm tra nồng độ cồn, qua đó phát hiện xử phạt trên 32 ngàn trường hợp vi phạm, tạm giữ trên 21 ngàn xe. Qua công tác tuần tra, xử lý các trường hợp vi đã tạo được tính giáo dục, răn đe, góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông.

Trong 9 tháng qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã kéo giảm TNGT sâu về cả 3 tiêu chí. Điển hình như huyện Bình Đại, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 43% về số vụ, 43% số người chết, 66% số người bị thương. Lực lượng CSGT của huyện và Công an các xã, thị trấn đã tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông 1.342 cuộc, phát hiện trên 2.600 trường hợp vi phạm, bắt quả tang 7 đối tượng đua xe trái phép.

Thượng tá Bùi Văn Thanh Tâm - Phó trưởng Công an huyện Bình Đại cho biết: “Với quyết tâm kéo giảm TNGT, ngay từ đầu năm, Công an huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch về tăng cường các giải pháp kiềm chế, kéo giảm TNGT, đề ra nhiệm vụ, mục tiêu, cụ thể; đồng thời căn cứ tình hình TNGT trong từng thời điểm để đánh giá tình hình, phân tích làm rõ nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn để kịp thời đề ra giải pháp phòng ngừa. Ngoài ra, Công an huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến nhân dân, trong đó tập trung vào nhóm các đối tượng có nguy cơ cao dẫn đến TNGT”.

Bên cạnh những mặt tích cực, công tác đảm bảo trật tự ATGT trong 9 tháng qua vẫn còn một số tồn tại. Mặc dù TNGT được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí, nhưng số vụ TNGT vẫn còn ở mức cao, toàn tỉnh đã xảy ra 151 vụ TNGT, làm chết 106 người và bị thương 69 người. Riêng trong tháng 9-2019 đã xảy ra 22 vụ tai nạn và va chạm giao thông làm chết 16 người, bị thương 8 người. Số trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ còn nhiều, nhất là các lỗi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT như vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, đi không đúng phần đường, làn đường… chiếm gần 27%; điều này đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến TNGT.

Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Để đảm bảo trật tự ATGT trong những tháng cuối năm 2019, lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ tiếp tục triển khai và huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp với các lực lượng khác tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tiếp tục mở các đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, phấn đấu giảm đến mức thấp nhất số vụ, số người chết do TNGT gây ra. Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng công an, đề nghị các ngành, đoàn thể địa phương trong tỉnh cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT gắn công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông, nhân rộng các mô hình hiệu quả về công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Đảm bảo trật tự ATGT là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài sản của chính bản thân mình và những người xung quanh, người tham gia giao thông phải luôn nêu cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ và các quy tắc giao thông để phòng ngừa TNGT xảy ra, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN